มะกันสกัดฆ่าหมู่ หนุ่มสุดโต่งวางแผนกราดยิงห้าง ค้นพบอาวุธ-กระสุนอื้อ

31 พ.ค. 2564 - 23:01 น.

มะกันสกัดฆ่าหมู่ หนุ่มสุดโต่งวางแผนกราดยิงห้าง ค้นพบอาวุธ-กระสุนอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มะกันสกัดฆ่าหมู่ – วันที่ 31 พ.ค. ซีบีเอสนิวส์รายงานกระแสความชื่นชมต่อหน่วยงานความมั่นคงในสหรัฐอเมริกา หลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานสนธิกำลังเข้าจับกุมคนร้ายที่เตรียมก่อเหตุกราดยิงสังหารหมู่ที่เมืองเคอร์วิลล์ รัฐเท็กซัส หลังพบข้อความในการสนทนาโลกออนไลน์ ขณะที่การสอบสวนพบว่าคนร้ายมีอาการเสพติดความรุนแรงด้วย

คนร้ายเป็นชาวอเมริกัน ผิวขาว ทราบชื่อว่า นายโคลแมน โธมัส เบลวินส์ อายุ 28 ปี ระบุผ่านโลกออนไลน์ว่าเตรียมก่อเหตุสังหารหมู่ด้วยการกราดยิงในห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ต และที่อื่นๆ โดยผลการตรวจค้นที่พักอาศัยพบอาวุธปืนหลายกระบอก เครื่องกระสุนจำนวนมาก และหลักฐานอื่นๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับลัทธิหัวรุนแรงและแนวคิดสุดโต่งหลายชิ้น

มะกันสกัดฆ่าหมู่

CBSN

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเคอร์วิลล์แจ้งข้อหาพยายามก่อการร้ายเพื่อสร้างความหวาดกลัวและทำร้ายร่างกายผู้อื่นด้วยเป้าหมายเอาชีวิต โดยตำรวจพบข้อความของนายเบลวินส์ในโลกออนไลน์ว่า “เตรียมดำเนินการสังหารหมู่” ทำให้เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าจับกุมทันทีในวันต่อมา

การสืบสวนและสนธิกำลังกันของหน่วยงานรัฐมีทั้งสำนักงานความปลอดภัยรัฐเท็กซัส หน่วยข่าวลับ สำนักงานสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ และสำนักงานตำรวจเมืองเคอร์วิลล์

มะกันสกัดฆ่าหมู่

CBSN

สำหรับหลักฐานที่เจ้าหน้าที่อายัดไว้จากการบุกค้นที่พักของนายเบลวินส์ ได้แก่ อาวุธปืนหลายกระบอก เครื่องกระสุน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สารสกัดกัญชาเข้มข้น และหลักฐานแนวคิดสุดโต่ง อาทิ หนังสือ ธง และเอกสารข้อความต่างๆ

นอกจากนี้ ตำรวจยังพบว่า นายเบลวินส์ มีประวัติอาชญากรรม และอยู่ระหว่างคุมประพฤติด้วยคดีอาญาร้ายแรง รวมทั้งไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครอบอาวุธปืนได้ จึงถูกนำตัวไปขังที่เรือนจำเคอร์เคาน์ตี้ เมืองเคอร์วิลล์ทันที

รายงานระบุว่า หลักฐานแนวคิดสุดโต่งที่ตำรวจพบนั้นยังรวมถึงสัญลักษณ์ของลัทธิคลั่งคนผิวขาว โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าสะท้อนว่าภัยก่อการร้ายนั้นใกล้ตัวกว่าที่คิด

นายแลร์รี ลีธา นายอำเภอเคอร์เคาน์ตี้ กล่าวว่า หลายคนคิดแต่ว่าเรื่องพวกนี้คงไม่เกิดขึ้นในอเมริกา แต่เหตุนี้สะท้อนว่าจะประมาทไม่ได้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มะกันสกัดฆ่าหมู่ หนุ่มสุดโต่งวางแผนกราดยิงห้าง ค้นพบอาวุธ-กระสุนอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง