คณะรัฐมนตรีมาเลเซีย ไม่รับเงินเดือน 3 เดือน เพื่อนำไปสมทบกองทุนต่อสู้โควิด-19

1 มิ.ย. 2564 - 12:23 น.

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา มาเลย์เมลล์ รายงานว่า มูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ได้ประกาศเมื่อค่ำวันเดียวกันว่า คณะรัฐมนตรีทั้งหมด รวมไปถึงรัฐมนตรีช่วยทุกคนจะไม่ได้รับเงินเดือน 3 เดือน เพื่อนำไปสมทบช่วยต่อสู้วิกฤตโควิด-19 ในประเทศ โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียได้เปิดเผยว่าเงินเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยังโครงการช่วยเหลือ Pemerkasa Plus มูลค่า 40,000 ล้านริงกิต หรือประมาณ 303,140,480 บาทไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อบรรเทาผลกระทบของล็อกดาวน์และชัตดาวน์เศรษฐกิจหลายพื้นที่ ที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้ (1 มิ.ย.) เพื่อสกัดไวรัสไม่ให้แพร่ระบาดมากขึ้น

The government is rolling out a mammoth RM40 billion financial aid package to help the people as well as tackle the economic impact of the two-week total lockdown, which will come into effect tomorrow, as announced by Prime Minister Tan Sri Muhyiddin Yassin. - Pic courtesy of RTM

“ผมต้องการถ่ายทอดการสนับสนุนของรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยทุกคน โดยการไม่จ่ายเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน เริ่มเดือนมิถุนายนนี้” มูห์ยิดดินประกาศออกอากาศผ่านทางโทรทัศน์แห่งชาติ “เงินเดือนที่จะไม่จ่ายจะเข้าบัญชีกองทุน Disaster Trust Fund เพื่อใช้เป็นเงินทุนสำหรับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19” เขากล่าวเสริม

ขณะเดียวกันนายยัสซิน ชี้ว่า การตัดสินใจบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมาตรการล็อกดาวน์จะสำเร็จหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับชาวมาเลเซียทุกคน พร้อมทั้งร้องขอให้ประชาชนเก็บตัวอยู่ในบ้าน นอกจากนี้ยังได้ภาวนาให้มาเลเซียผ่านพ้นการแพร่ระบาดและขอให้ผู้ป่วยหายจากโรคโดยเร็วด้วย

Shopkeepers close their stores in preparation for the the two-week 'total lockdown' from June 1 to June 14 in Kuala Lumpur, May 31, 2021. — Picture by Firdaus Latif

ซึ่งประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่คณะรัฐมนตรีของมูห์ยิดดินถูกประชาชนวิจารณ์ และตั้งคำถามมากขึ้น เกี่ยวกับการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิดตลอดช่วงเวลาของการแพร่ระบาด โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่าน หลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่อย่างรวดเร็ว

จนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นสูงเกือบจะถึง 10,000 รายต่อวันก่อนจะลดลงมาต่ำกว่า 7,000 รายเมื่อวานนี้ ทำให้นักวิจารณ์หลายส่วนเริ่มตำหนิถึงการใช้มาตรการที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงการกล่าวหาว่ารัฐบาลนั้นประมาทเลินเล่อ


.
ที่มา : malaymail / NST

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คณะรัฐมนตรีมาเลเซีย ไม่รับเงินเดือน 3 เดือน เพื่อนำไปสมทบกองทุนต่อสู้โควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง