หนุ่มญี่ปุ่นโดนไล่ออก หลัง 'ทุจริต' สมัครงาน โกหกจบแค่ม.ปลาย ทั้งที่จบมหาลัย

1 มิ.ย. 2564 - 17:52 น.

เจ้าหน้าที่เทคนิคญี่ปุ่นโดนไล่ออก หลัง ‘ทุจริต’ สมัครงานของคนที่จบวุฒิม.ปลาย ทั้งที่ตัวเองจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย อ้าง ‘กลัวทำข้อสอบไม่ผ่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ณ เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีคำสั่งลงโทษทางวินัย โดยการให้ ‘ออกจากงาน’ กับเจ้าหน้าที่เทคนิคชาย วัย 44 ปีรายหนึ่ง ของสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าเขาได้รับการว่าจ้าง หลังจากที่ผ่านการทดสอบการคัดเลือกงานด้านแรงงาน ที่มีคุณสมบัติจำกัด เฉพาะผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเท่านั้น แต่ชายรายนี้กลับจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี

ตามประกาศได้ระบุว่าชายคนนี้ได้สอบผ่าน และผ่านการคัดเลือกพนักงานในปี 2543 โดยเขาได้โกหกว่าตนนั้นจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเท่านั้น ก่อนจะกลายเป็นลูกจ้างของเมืองในปี 2544 จนกระทั่งมีการพบข้อมูลการโกหก และบิดเบือนข้อมูลภูมิหลังทางการศึกษาของพนักงานชายคนดังกล่าว ว่าข้อมูลนั้นเป็น ‘ข้อมูลเท็จ’

神戸市役所

โดยชายรายนี้ได้ให้เหตุที่เขาโกหกเรื่องวุฒิการศึกษานั้นก็เพราะว่า ‘กลัวทำข้อสอบการรับเข้าทำงานของระดับปริญญาตรีไม่ผ่าน’ ทั้งนี้เนื้อหาในการสอบขณะนั้นจะประกอบไปด้วยการศึกษาทั่วไปการทดสอบสมรรถภาพทางกาย องค์ประกอบ การสัมภาษณ์ และการตรวจร่างกาย โดยในขณะนั้นชายคนนี้มีอายุเพียง 24 ปีเท่านั้น ซึ่งภูมิหลังทางการศึกษาจะอยู่ในขั้นสุดท้ายของการรายงานตัว

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เห็นว่า ประเทศญี่ปุ่นนั้นให้ความสำคัญกับการ ‘ทุจริต’ เป็นอย่างมาก เพราะการกระทำดังกล่าวนั้นมีเจตนาปิดบังข้อมูล เพื่อประโยชน์ของตัวเอง ด้านผู้รับผิดชอบด้านทรัพยากรบุคคลได้กล่าวว่า “นี่เป็นการกระทำที่ทำลายความน่าเชื่อถือของการสอบคัดเลือกพนักงานอย่างมาก และเราจะไม่ยอมปล่อยให้มันเป็นอย่างนั้น”

大卒なのに高卒と偽った市職員を懲戒免職、「低く」詐称するのもダメな理由は? - 弁護士ドットコム

ทั้งนี้การโกหกเรื่องวุฒิการศึกษาในลักษณะดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี 2547 ที่เมืองอาโอโมริและเมืองอามากาซากิก็พบการทุจริตในลักษณะดังกล่าวทำให้ ในปี 2549 ทางเมืองโกเบได้ออกประกาศว่า หากพบการทุจริตจะถูกไล่ออกทันที และหากพบข้อมูลหลังจากนั้นก็จะถูกไล่ออก จากการลงโทษทางวินัย ส่งผลให้ในตอนนั้นพนักงาน 36 คน ได้ถูกไล่ออกทันที

อย่างไรก็ตามด้วยจำนวนพนักงานกว่า 21,000 คนภายในเมืองโกเบทำให้ยากที่จะตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดได้ ซึ่งตั้งแต่ออกประกาศดังกล่าวออกมา ก็พบว่ามีการแจ้งเบาะแสเรื่องการทุจริตมาแล้วกว่า 14 กรณี โดยผู้ทุจริตทั้งหมดล้วนถูกลงโทษด้วยการให้ออกจากงานทั้งสิ้น

How to Write a Winning Resume for Japanese Companies - Advice From an HR Expert! - tsunagu Local

ที่มา : yahoo / nifty

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มญี่ปุ่นโดนไล่ออก หลัง 'ทุจริต' สมัครงาน โกหกจบแค่ม.ปลาย ทั้งที่จบมหาลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง