โควิด: วันที่ 7 มิ.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนอาวุโสเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ยกเลิกการทดลองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในมนุษย์ระยะสุดท้าย เพื่อเป็นเกณฑ์ในการขึ้นทะเบียนเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เซิง อีซิน รองรัฐมนตรีคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า WHO ควรพิจารณาทดแทนการทดลองในมนุษย์ 3 ระยะ โดยใช้ข้อมูลเกี่ยวข้องกับการลบล้างฤทธิ์ระดับแอนติบอดี (neutralising antibody levels) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ภูมิคุ้มกัน ที่สร้างโดยวัคซีนภายใต้การพิจารณาขยายการผลิต

“นอกจากนี้ เราสนับสนุนให้ WHO ทำการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์สำหรับการขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉินทันเวลาตามสถานการณ์จริงของการป้องกันและควบคุมการระบาดทั่วโลก” เซิงกล่าวตามที่สำนักข่าวซินหัวที่รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย.

SCMP

“สำหรับวัคซีนที่ได้ผลดีจากการทดลองในสัตว์ทดลอง การทดลองทางคลินิกระยะที่ 1/2 และการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานการผลิตดีอย่างครบถ้วน ควรพิจารณายกเว้นการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 และใช้แอนติบอดีเป็นกลางเป็นตัวบ่งชี้ทางเลือก ซึ่งอาจมีความสำคัญ เพิ่มปริมาณวัคซีนป้องกันโควิด-19” เซิงกล่าว

ความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลังวัคซีนโคแวคซีน หรือซิโนแวค ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นวัคซีนที่สองของจีนที่ได้รับการรองรับจาก WHO เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ต่อจากวัคซีนซิโนฟาร์มของจีน เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นอกจากนี้ มีวัคซีนจากจีนอีก 5 ตัว รวมถึงแคนซิโน และอันฮุย จื้อเฟย หลงเคอ ไบโอฟาร์มาซูติคัล กำลังยื่นขอขึ้นทะเบียนกับ WHO เช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ลาวดีเดย์ฉีดเข็มสอง 7 มิ.ย.นี้ วัคซีนซิโนฟาร์ม และแอสตร้าเซนเนก้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน