สหรัฐ-รัสเซียปิดฟ้า ปูตินฉีกสนธิสัญญา โอเพ่น สกายส์ หลังไบเดนไม่ไปต่อ

7 มิ.ย. 2564 - 20:14 น.

สหรัฐ-รัสเซียปิดฟ้า ปูตินฉีกสนธิสัญญา โอเพ่น สกายส์ หลังไบเดนไม่ไปต่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐ-รัสเซียปิดฟ้า – วันที่ 7 มิ.ย. ฟ็อกซ์นิวส์รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ลงนามถอนตัวออกจากสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า หรือโอเพ่น สกายส์ หลังทางการสหรัฐอเมริกาไม่ยอมกลับเข้าสู่สนธิสัญญาดังกล่าว พร้อมเตือนว่าสหรัฐฯ ว่าพลาดอย่างมหันต์ทางการเมือง

สนธิสัญญา โอเพ่น สกายส์ มีผลตั้งแต่เมื่อปี 2535 ส่งผลให้สหรัฐฯ และรัสเซีย เปิดน่านฟ้าให้แต่ละฝ่ายเข้ามาบินลาดตระเวนตรวจตราความเคลื่อนไหวของกองทัพอีกฝ่ายได้อย่างปลอดภัย แต่ต่อมาสหรัฐฯ ถอนตัวจากสนธิสัญญานี้ไปในสมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

การถอนตัวดังกล่าวของรัสเซีย เกิดขึ้นหลังทางการสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน (ซึ่งเคยโจมตีทรัมป์ต่อกรณีถอนตัวว่าไร้วิสัยทัศน์) ประกาศว่าสหรัฐฯยังไม่มีแผนที่จะกลับมาสู่สนธิสัญญาดังกล่าว


การลงนามดังกล่าวของประธานาธิบดีปูติน เกิดขึ้นก่อนที่ผู้นำของทั้งสองชาติจะพบหารือกันที่นครเจนีวา ในอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ข้างหน้า ท่ามกลางบรรยากาศระหองระแหง และความสัมพันธ์ที่ถดถอยจากความขัดแย้งหลายกรณี เช่น การโจมตีไซเบอร์ในสหรัฐ ทำให้สองฝ่ายตอบโต้ไปมา

อย่างไรก็ตาม บทความบรรณาธิการของ วอลล์สตรีท เจอร์นัลด์ หนึ่งในสื่อชั้นนำในอเมริกา กล่าวชื่นชมต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีไบเดน และว่าสนธิสัญญาดังกล่าวเป็นเพียงมรดกเก่าเก็บจากสงครามเย็น และจะใช้การได้ต่อเมื่อทั้งสองฝ่ายซื่อสัตย์ต่อกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐ-รัสเซียปิดฟ้า ปูตินฉีกสนธิสัญญา โอเพ่น สกายส์ หลังไบเดนไม่ไปต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง