เมื่อ 9 มิ.ย. เอพี รายงานคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญในรั้วมหาวิทยาลัยจีน เมื่ออาจารย์คนหนึ่งใช้มีดแทงสังหารเลขาธิการท้องถิ่นของพรรคคอมมิวนิสต์ เสียชีวิตในมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น นครเซี่ยงไฮ้ สร้างความตื่นตระหนกให้ชาวจีน สถาบันที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและติด 1 ใน 100 อันดับสถานอุดมศึกษาชั้นนำของโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ผู้ก่อเหตุทราบชื่อว่า ศ.เจียง อายุ 39 ปี สารภาพกับตำรวจว่าเป็นผู้ลงมือใช้มีดปาดคอ นายหวัง หยงเจิ้น อายุ 49 ปี จนถึงแก่ความตาย ที่คณะคณิตศาสตร์ ก่อนให้ปากคำว่าเป็นความเคียดแค้นส่วนตัว

นับเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญของสถานศึกษาแห่งนี้ต่อจากกรณีนักศึกษาปริญญาโทวางยาพิษเพื่อนร่วมห้องเสียชีวิต เพราะผิดใจกัน เมื่อปี 2556

อาจารย์ผู้ก่อเหตุ / epochtimes.com

มหาวิทยาลัยฟู่ตั้นเพิ่งเป็นพาดหัวข่าวในสื่อทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีชาวฮังการีเดินขบวนต่อต้านโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาล เพื่อก่อสร้างหอพัก และวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น ในกรุงบูดาเปสต์

กลุ่มนักศึกษาและประชาชนผู้ประท้วงมองว่า โครงการก่อสร้างมีคนงานเป็นชาวจีนทั้งหมด และเป็นการเจริญความสัมพันธ์กับชาติเผด็จการที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนในทิเบต ฮ่องกง และอุยกูร์

อ่านข่าว : ต่างประเทศ – น.ศ.ฮังการีไม่เอามหาวิทยาลัยจีนในถิ่นอียู

เหล่านักศึกษาชุมนุมประท้วงการสร้างมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น แห่งแรกในอียู ที่กรุงบูดาเปสต์ เมื่อ 5 มิ.ย. (AP Photo/Laszlo Balogh)

ด้านทางการจีน แถลงตำหนิว่า การประท้วงดังกล่าวมาจากการยุยุงของนักการเมืองฝ่ายค้านในฮังการีที่ดูถูกเหยียดหยาม หวังทำลายความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างจีน-ฮังการี

……………

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน