สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลก ไฟเซอร์ 500 ล้านโดส ไบเดนโยงประชาธิปไตย

10 มิ.ย. 2564 - 04:39 น.

สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลกเอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา มีกำหนดแถลงข่าวการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ สัญชาติสหรัฐ จำนวนอีก 500 ล้านโดส เพื่อมอบให้นานาประเทศทั่วโลกผ่านโครงการโคแว็กซ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

การแถลงช่าวจะมีวันพฤหัสฯ ที่ 10 มิ.ย. ก่อนเริ่มประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 ที่คอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ ข้อมูลเบื้องต้นก่อนการแถลง แหล่งข่าวเผยว่า วัคซีนของโครงการดังกล่าวจะมอบให้ 92 ประเทศที่มีรายได้น้อย และให้สหภาพแอฟริกา

ในจำนวน 500 ล้านโดส จะแจกจ่ายในปี 2564 ก่อน 200 ล้านโดส เพียงพอที่จะคุ้มกันโรคให้กับประชาชน 100 ล้านคน ส่วนที่เหลือจะบริจาคให้เสร็จสิ้นในครึ่งปีแรกของปี 2565

สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลก

ไบเดนและภริยาเดินทางถึงอังกฤษ / President Joe Biden and first lady Jill Biden walk to a motorcade vehicle after stepping off Air Force One at RAF Mildenhall in Suffolk, England, Wednesday, June 9, 2021. (AP Photo/Patrick Semansky)

นายเจก ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ เผยกับนักข่าวว่า นายไบเดนให้คำมั่นจะแบ่งปันวัคซีน เพราะเป็นเรื่องของสุขภาพของสาธารณชน และเป็นประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐ

“การประกาศแผนงานนี้มีขึ้นในทริปเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายไบเดน เพื่อแสดงให้เห็นว่า ประชาธิปไตยคือประเทศที่นำเสนอทางออกที่ดีที่สุดให้กับประชาชนทุกหนทุกแห่ง” นายซัลลิแวน กล่าวและว่า

สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลก

“ท่านจะกล่าวว่า เราเคยเป็นปืนใหญ่แห่งประชาธิปไตยในสงครามโลกครั้งที่สอง ครั้งนี้เราก็จะเป็นปืนใหญ่ของวัคซีน เพื่อยุติโรคระบาด”

ขณะเดียวกัน นายไบเดนกล่าวย้ำเรื่องนี้ ระหว่างเยี่ยมทหารกองทัพสหรัฐและครอบครัวทหารที่ฐานทัพอากาศมิลเดนฮอลล์ มณฑลซัฟโฟล์กของอังกฤษ

“เราต้องการทำให้ชัดว่า สหรัฐอเมริกากลับมาแล้ว และเหล่าประชาธิปไตยยืนเคียงข้างกันเพื่อต่อสู้กับอุปสรรคและปัญหาที่หนักหนาสาหัสที่สุด และจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในอนาคตของเรา เราจึงจะยึดมั่นในการนำด้วยความแข็งแกร่ง ปกป้องอุดมการณ์ของเรา และส่งต่อไปยังประชาชนของเรา”

ไบเดนกล่าวกับทหารอเมริกันที่ฐานทัพในอังกฤษ / President Joe Biden speaks to American service members at RAF Mildenhall in Suffolk, England, Wednesday, June 9, 2021. (AP Photo/Patrick Semansky)

คำประกาศเรื่อง สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลก มีต่อเนื่องมาจากสัปดาห์ก่อนที่ทำเนียบขาวเผยว่า จะบริจาควัคซีนให้นานาประเทศ 25 ล้านโดสให้กับชาติอเมริกากลาง เอเชีย แอฟริกา และประเทศอื่นๆ ที่ขาดแคลน

เมื่อนับรวมทั้งหมด ทำเนียบขาวประกาศแผน บริจาควัคซีนผ่านโคแว็กซ์ 80 ล้านโดสทั่วโลก ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ สหรัฐจะเก็บวัคซีนที่เหลือไว้สำรองเหตุฉุกเฉิน และแบ่งปันกับชาติพันธมิตร หลังจากเคยมอบให้เกาหลีใต้ ไต้หวัน และยูเครน ไปแล้ว

 

ขณะนี้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ทั่วโลกมีมากกว่า 17ถ ล้านคน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วเกิน 3.7 ล้านราย

สหรัฐยังครองอันดับหนึ่ง ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 74 ล้านคน เสียชีวิตเกิน 6 แสนคน แต่สถานการณ์ปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลงมาก หลังการหว่านฉีดวัคซีนให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ไปแล้ว ร้อยละ 64

………………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: ไฟเซอร์จอห์นสันโมเดอร์นา ให้คำมั่นบริจาควัคซีนรวม 1,300 ล้านโดส

ต่างประเทศ – ไบเดนกว้านวัคซีนอีก200ล้านโดส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐทุ่มซื้อวัคซีนแจกโลก ไฟเซอร์ 500 ล้านโดส ไบเดนโยงประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง