ศาลฝรั่งเศส สั่งจำคุก 4 เดือน หนุ่มตบหน้าประธานาธิบดี "มาครง"

11 มิ.ย. 2564 - 12:45 น.

ศาลฝรั่งเศส – วันที่ 11 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลฝรั่งเศสพิพากษาจำคุก 4 เดือน นายดามีย็อง ตาเรล หลังเจ้าตัวยอมรับว่า ตบหน้าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนเมืองแต็ง-แลร์มีตาฌ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

BBC

นายตาเรลบอกศาลว่า นี่เป็นการกระทำที่มีแรงกระตุ้น แต่อัยการกล่าวว่า นี่เป็น “การกระทำรุนแรงโดยเจตนา” ขณะที่ศาลรับฟังว่า นายตาเรลติดตามการเมืองฝ่ายขวาหรือขวาจัด และมีความใกล้ชิดกับขบวนการเสื้อกั๊กเหลือง

เอเอฟพีรายงานว่า นายตาเรลปรากฏตัวในศาลในเมืองวาล็องซ์ สวมเสื้อยืดสีเขียวตัวเดียวกับที่สวมในวันที่ถูกจับกุม เมื่อศาลถามว่า ทำไมนายตาเรลทำร้ายประธานาธิบดี นายตาเรลตอบว่า ขณะรอกับเพื่อนๆ ในรถยนต์ก่อนคิดจะทำอะไรสักอย่างที่น่าจดจำ ก่อนหน้านี้ คิดปาไข่หรือทาร์ตครีม แต่ยืนกรานว่าไม่คิดตบหน้านายมาครง และทำไปโดยสัญชาตญาณ

French President Emmanuel Macron is protected by a security member after getting slapped by a member of the public during a visit in Tain-L’Hermitage, France, in this still image taken from video on June 8, 2021. BFMTV/ReutersTV via REUTERS ATTENTION EDITORS


นายตาเรลกล่าวว่ารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการเสื้อกั๊กเหลืองที่ต่อต้านการเมืองแบบเดิม ซึ่งประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีมาครง ในช่วงปีแรกๆ ที่นายมาครงดำรงตำแหน่ง

อัยการขอให้ศาลตัดสินจำคุก 18 เดือน ในข้อหาทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ผู้พิพากษา 3 คน ตัดสินจำคุกนายตาเรล 18 เดือน แต่รอลงอาญา 14 เดือน ส่วนโทษจำคุก 4 เดือน จะเริ่มทันที ส่วนผู้ต้องสงสัยคนที่สอง มือถ่ายคลิปตบผู้นำฝรั่งเศส ถูกดำเนินคดีในข้อหาครอบครองอาวุธอย่างผิดกฎหมาย หลังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นค้นบ้านของผู้ต้องสงสัยคนที่สอง ซึ่งมาจากเมืองเดียวกับนายตาเรล

FILE PHOTO: French President Emmanuel Macron gets slapped by a member of the public during a visit in Tain-L’Hermitage, France, in this still image taken from video on June 8, 2021. BFMTV/ReutersTV via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ถูกตบหน้าขณะทักทายประชาชน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลฝรั่งเศส สั่งจำคุก 4 เดือน หนุ่มตบหน้าประธานาธิบดี "มาครง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง