'อองซาน ซูจี' โดนเพิ่มข้อหาคอรัปชั่นจากรัฐบาลทหาร อาจต้องโทษจำคุกอีก 15 ปี

11 มิ.ย. 2564 - 14:03 น.

‘อองซาน ซูจี’ โดนเพิ่มข้อหาคอรัปชั่นจากรัฐบาลทหาร อาจต้องโทษจำคุกอีก 15 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางอองซาน ซูจี ถูกตั้งข้อหาทุจริตเพิ่มจากรัฐบาลทหารเมียนมา นับตั้งแต่วันที่ 1 .. นางอองซาน ซูจี ถูกตั้งหาข้อทางการเมืองไปแล้วหลายคดี ความผิดในข้อกล่าวหาทั้งหมดอาจทำให้ต้องรับโทษจำคุกนานกว่า 25 ปี

Myanmar junta charges Aung San Suu Kyi with corruption - UPI.com

นางอองซาน ซูจี ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ วัย 75 ปี ถูกควบคุมตัวโดยรัฐบาลทหารหลังจากเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมาเมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

ฝ่ายทหารตั้งข้อหาว่านางซูจี รับเงินสดและทองคำเป็นสินบนในช่วงดำรงตำแหน่งในรัฐบาล รวมทั้งใช้อำนาจและเงินของเธอในทางที่ผิด โดยบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศล ดอว์ ขิ่น จีที่เธอรับผิดชอบอยู่ด้วย


Myanmar: Aung San Suu Kyi appears in court for first time since military coup - BBC News

นอกจากนี้นางซูจียังถูกกล่าวหาว่าครอบครองเครื่องส่งสัญญาณวิทยุผิดกฎหมาย, ละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลลับของราชการ รวมถึงการละเมิดให้มีการยุยงปลุกปั่นให้เกิดชุมนุมในช่วงวิกฤตของการระบาดโควิด-19 ด้วย

ก่อนหน้านี้ พลจัตวา ซอ มิน ตุน โฆษกประจำกองทัพ ออกมาย้ำข้อกล่าวหาว่า นางซูจีได้รับทองคำมูลค่า 600,000 เหรียญสหรัฐ มาจากนาย ยู เพียว มิน เทียน หัวหน้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงภูมิภาคย่างกุ้ง รายงานระบุว่าเธอนำเงินดังกล่าวไปเช่าที่ดินและอาคาร ขนาด 1.86 เอเคอร์ในย่างกุ้ง เพื่อเปิดสำนักงานใหญ่ของมูลนิธิ ดอว์ ขิ่น จี

Myanmar junta leader says Suu Kyi will soon appear | Reuters

นอกจากนี้ยังมีคำกล่าวหาอีกว่า นางซูจีได้นำเงินบริจาคการประชาชนกว่า 1.6 พันล้านจ๊าด เพื่อสร้างบ้านให้กับตนเอง ซึ่งถ้าพบว่านางซูจีกระทำผิดจริง เธอจะถูกจำคุกสูงสุงถึง 15 ปี

ที่มา irrawaddy.com

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อองซาน ซูจี' โดนเพิ่มข้อหาคอรัปชั่นจากรัฐบาลทหาร อาจต้องโทษจำคุกอีก 15 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง