ศิลปินสร้างรูปปั้น ผู้นำประเทศกลุ่ม G7 จาก 'ขยะ' 12 ตัน ชี้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม

11 มิ.ย. 2564 - 17:55 น.

ผลงานศิลปะรูปใบหน้าของผู้นำทั้ง 7 ประเทศปรากฏขึ้นเหนือเนินทราย ในคอร์นวอลล์ โดยสร้างจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ 12 ตัน เพื่อเตือนให้ตระหนักถึงภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประติมากรรมชิ้นนี้ได้เกิดขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 จะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งเหล่าศิลปินในท้องถิ่น เพื่อสร้างสีสันให้กับการประชุมในครั้งนี้ โดยผลงานที่เด่นสะดุดที่ที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘Mount Recyclemore’ ที่ถูกสร้างขึ้นจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนจะนำมาประกอบเป็นใบหน้าของผู้นำ 7 ชาติ

Mount Recyclemore': Artist Sculpts G7 Leaders Out of Scrap Metal - Sputnik International

ได้แก่ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร, นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ประเทศญี่ปุ่น, ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ประเทศฝรั่งเศส, นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ประเทศอิตาลี, นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ประเทศแคนาดา, นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ประเทศเยอรมนี และประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเรียงตามลำดับของใบหน้าบนประติมากรรม

Statue of G7 leaders made of electronic waste

โดยศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้คือ โจ รัช ศิลปิน และบริษัทเทคโนโลยี musicMagpie พร้อมด้วยศิลปินท้องถิ่นรายอื่นอีกประมาณ 15 ราย ได้ร่วมกันสร้างผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ ในการสร้างภายในสตูดิโอของรัช ก่อนจะขนใส่รถบรรทุก และนำมาประกอบบนชายหาด แซนดี เอเคอร์ ซึ่งอยู่ตรงข้ามโรงแรม คาร์บิส เบย์ สถานที่ที่บรรดาผู้นำเตรียมเข้าประชุม

Alex Wreckage และ Joe Rush


ทั้งนี้ประติมากรรมชิ้นนี้ใช้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปราวๆ 20,000 ชิ้น ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 12 ตัน เพื่อให้ได้มาซึ่งใบหน้าของผู้นำแตละคนที่มีความยาว 3 เมตร และมีความกว้าง 1 เมตร และถูกประกอบขึ้นด้วยศิลปินท้องถิ่นที่มีรสนิยมเฉพาะตัวแตกต่างกันไป

Mount Recyclelmore

อย่างไรก็ตามจุดมุ่งหมายหลักของการสร้างประติมากรรมชิ้นนี้ก็คือ ‘การเน้นย้ำถึงภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อมขนาดใหญ่ของขยะอิเล็กทรอนิกส์’ โดยทาง musicMagpie ได้ระบุว่าประเทษอังกฤษนั้นเป็นเพียงหนึ่งในประเทศที่สร้างปัญหานี้มากที่สุด และยังมีงานวิจัยที่เผยว่า ชาวอังกฤษ 4 ใน 5 ไม่รู้ว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์คืออะไร ขณะที่ชาวอังกฤษเกือบครึ่ง (47%) ไม่ได้รีไซเคิล ขายต่อ หรือบริจาคอุปกรณ์เทคโนโลยี เพื่อการกุศล โดยส่วนใหญ่เลือกที่จะเก็บไว้ จึงไม่เกิดการรีไซเคิลที่เป็นประโยชน์

Mount Recyclemore Using e-Waste is Built Ahead of Summit | Waste360

ด้าน สตีฟ โอลิเวอร์ ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของ musicMagpie กล่าวว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้กลายมาเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก เนื่องจากหากส่งชิ้นส่วนของขยะเหล่านี้ไปฝัง ก็อาจเกิดการรั่วไหลของสารเคมีอันตรายไปสู้ดินหรือแหล่งน้ำ หากทำลายด้วยการเผา ควันก็จะส่งผลสารเคมีขึ้นสู่อากาศ และส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน

Mount Recyclemore" sculpture to stare down Biden and other G7 leaders in U.K., demanding they tackle e-waste - CBS News

ทั้งนี้ประติมากรรมชิ้นนี้จะถูกจัดแสดงอยู่ที่บรอเวณชายหาดแซนดี เอเคอร์ ไปจนถึงวันที่ 13 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันที่สิ้นสุดการประชุมพอดี และหลังจากนั้นมันจะถูกเคลื่อนย้ายไปยังออฟฟิศ musicMagpie ในเมืองสต็อกพอร์ต มหานครแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

ที่มา : theguardian / bbc

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิลปินสร้างรูปปั้น ผู้นำประเทศกลุ่ม G7 จาก 'ขยะ' 12 ตัน ชี้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง