อิสราเอลฉลองสุดเหวี่ยง ได้รัฐบาลใหม่ เนทันยาฮูพ้นนายกฯ

14 มิ.ย. 2564 - 05:37 น.

อิสราเอลฉลองสุดเหวี่ยงเอพี รายงานว่า เมื่อ 13 มิ.ย. สภาอิสราเอลลงมติรับรองการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ด้วยเสียงข้างมากอย่างเฉียดฉิว 60 ต่อ 59 เสียง ทำให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ครองมายาวนาน 12 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฯ ใหม่ นาฟตาลี เบนเน็ตต์ / Israel’s new prime minister Naftali Bennett holds a first cabinet meeting in Jerusalem Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Ariel Schalit)

นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ วัย 49 ปี พันธมิตรเก่าของนายเนทันยาฮู ที่ผันมาเป็นคู่แข่ง สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ พร้อมประกาศจะเยียวยาความแตกแยกของคนในประเทศ หลังจากรวบรวมพรรคการเมืองต่างๆ จัดตั้งรัฐบาลผสมถึง 8 พรรค มีแนวนโยบายและอุดมการณ์แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว

อิสราเอลฉลองสุดเหวี่ยง

Israelis celebrate the swearing in of the new government in Tel Aviv, Israel, Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Oded Balilty)

หลังผลโหวตในสภาออกมาแล้ว ประชาชนอิสราเอลที่สนับสนุนรัฐบาลชุดใหม่ต่างออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนน อย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง ทั้งในกรุงเยรูซาเลม และนครเทลอาวีฟ เพราะถือเป็นการยุติสภาวะการเมืองอัมพาต ที่ไม่มีผู้ชนะเด็ดขาดในการเลือกตั้งต่อเนื่องมาแล้วถึง 4 ครั้ง ตลอด 2 ปีมานี้ จนทำให้นายเนทันยาฮูอยู่ในอำนาจได้ทั้งที่ถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชั่น

Israelis celebrate the swearing in of the new government in Tel Aviv, Israel, Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Oded Balilty)

ส่วนรัฐบาลสหรัฐอเมริกา มหามิตรของอิสราเอล นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ส่งสารแสดงความยินดีกับรัฐบาลใหม่ในทันที

Israelis celebrate the swearing in of the new government in Tel Aviv, Israel, Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Oded Balilty)

“ผมตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับนายกรัฐมนตรีเบนเน็ตต์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในทุกมิติ และสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ สหรัฐพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ของอิสราเอล เพื่อยกระดับความมั่นคง ความมีเสถียรภาพ และสันติภาพสำหรับชาวอิสราเอล ชาวปาเลสไตน์ และผู้คนทั่วภูมิภาค” แถลงการณ์ของนายไบเดนระบุ

Israelis celebrate the swearing in of the new government in Jerusalem, Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Sebastian Scheiner)

ด้านนายเนทันยาฮู วัย 71 ปี เจ้าของสถิติผู้นำที่ครองตำแหน่งยาวที่สุด และเป็นผู้นำคนแรกที่เผชิญกับการดำเนินคดีอาญาระหว่างอยู่ในตำแหน่ง ประกาศชัดเจนว่าจะยังไม่ละทิ้งเวทีการเมือง

“ถ้านี่ลิขิตให้เราเป็นฝ่ายค้าน เราก็จะทำหน้าที่อย่างสมภาคภูมิจนกว่าจะคว่ำรัฐบาลอันตรายชุดนี้แล้วกลับมาบริหารประเทศใหม่อีกครั้ง” นายเนทันยาฮู กล่าว

Israel’s outgoing prime minister Benjamin Netanyahu speaks during a Knesset session in Jerusalem Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Ariel Schali22

ผู้สนับสนุนนายเนทันยาฮู หัวหน้าพรรคลิคุด ยกย่องให้นักการเมืองรายนี้เป็น “ราชา บีบี” และ “นักมายากล” จากความสามารถในการเอาชนะเลือกตั้งหลายครั้ง ด้วยการดำเนินนโยบายว่าจะทำให้อิสราเอลปลอดภัยมากที่สุดจากกองกำลังของศัตรูในตะวันออกกลาง

แต่ชื่อเสียงของนายเนทันยาฮูค่อยๆ เสื่อมลง โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2562 ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง ใช้อำนาจในทางมิชอบ และรับสินบน

Israel’s new prime minister Naftali Bennett sits between Yair Lapid, left, and Gideon Saar a Knesset session in Jerusalem Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Ariel Schalit)

ส่วนนายเบนเน็ตต์ ผู้นำคนใหม่ มีจุดยืนคล้ายนายเนทันยาฮูในประเด็นต่อต้านการตั้งประเทศปาเลสไตน์ แต่ล่าสุดในสุนทรพจน์ที่รับตำแหน่ง แทบไม่ได้พูดถึงปาเลสไตน์มากนัก หันไปให้ความสำคัญกับการร่วมมือกับสหรัฐที่จะควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน ชาติอริตลอดกาลของอิสราเอล

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เบนจามิน เนทันยาฮู : เส้นทางชีวิตของนายกฯ อิสราเอลที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิสราเอลฉลองสุดเหวี่ยง ได้รัฐบาลใหม่ เนทันยาฮูพ้นนายกฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง