โควิด อินโดฯติดเชื้อพุ่ง เดลต้าลามหนัก สธ.จ่อวิกฤตส่อยกระดับสกัด

14 มิ.ย. 2564 - 20:12 น.

โควิด อินโดฯติดเชื้อพุ่ง เดลต้าลามหนัก สธ.จ่อวิกฤตส่อยกระดับสกัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด – วันที่ 14 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการอินโดนีเซียประเมินว่าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศจากชนิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย หรือเดลต้า จะมียอดผู้ติดเชื้อสูงสุดในช่วงปลายเดือนก.ค.นี้

การประเมินดังกล่าวเกิดขึ้นหลังอินโดนีเซียระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชน แต่พบการระบาดใหม่จากสายพันธุ์เดลต้าส่งผลให้ยังคงมีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น และปริมาณเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดในกรุงจาการ์ตาถูกใช้ไปแล้วถึงร้อยละ 75

แนวโน้มการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าเพิ่มขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังช่วงวันหยุดยาวเพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของเทศกาลถือศีลอดของชาวมุสลิม ทำให้มีประชาชนหลายล้านคนเดินทางไปทั่วประเทศ และบางส่วนไม่ปฏิบัติตามมาตรการชะลอการระบาดโรคโควิด-19 ของรัฐ

นายบุดี กุนาดี ซาดีคิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สายพันธุ์เดลต้ากำลังกลายเป็นไวรัสก่อโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่ในหลายพื้นที่ อาทิ กรุงจาการ์ตา และเกาะชวา

ด้านนายวิกู อะดิซาสมิโต โฆษกคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโควิด-19 ระบุว่า สามารถตรวจพบผู้ติดเชื้อใหม่ที่เป็นสายพันธุ์เดลต้าแล้วอย่างน้อย 60 คน ที่เมืองกูดุส จังหวัดชวากลาง ขณะที่โรงพยาบาลในพื้นที่นั้นมีเตียงผู้ป่วยถูกใช้ไปแล้วถึงร้อยละ 90

ส่วนนายอานีส บาสเวดาน ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา กล่าวว่า เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่กรุงจาการ์ตาถูกใช้ไปแล้วร้อยละ 75 หลังปริมาณผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในสัปดาห์ที่ผ่านมา หากสถานการณ์แย่ลงอีก อาจต้องพิจารณายกระดับมาตรการสกัดกั้นเพิ่มเติม

ทางการอินโดนีเซียอยู่ระหว่างการขยายปริมาณเตียงผู้ป่วยเพิ่มเติมให้ได้ร้อยละ 40 โดยจะใช้การเปลี่ยนโรงแรมมาเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิดชั่วคราว

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในอินโดนีเซียพุ่งขึ้นไปเกือบถึง 1 หมื่นคนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเผชิญปัญหาดังกล่าวท่ามกลางการตรวจหาผู้ติดเชื้อ ค้นหาที่มาการระบาด และวิเคราะห์หาชนิดสายพันธุ์เชื้อที่ไม่เพียงพอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด อินโดฯติดเชื้อพุ่ง เดลต้าลามหนัก สธ.จ่อวิกฤตส่อยกระดับสกัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง