ไบเดนถกนาโต้โอ๋ชาติพันธมิตร ลั่นพร้อมยืนหยัดเผชิญหน้าจีน-รัสเซีย

14 มิ.ย. 2564 - 21:56 น.

ไบเดนถกนาโต้โอ๋ชาติพันธมิตร ลั่นพร้อมยืนหยัดเผชิญหน้าจีน-รัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไบเดนถกนาโต้โอ๋ชาติพันธมิตร – วันที่ 14 มิ.ย. เอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประชุมหารือครั้งแรกกับชาติพันธมิตรองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

ประเด็นหลักในการหารือเป็นความกังวลของบรรดาชาติพันธมิตรนาโต้ต่ออิทธิพลของทางการรัสเซียและจีน โดยประธานาธิบดีไบเดน จะย้ำถึงความพร้อมของสหรัฐฯ ที่จะยืนหยัดเคียงข้างนาโต้ หลังจากยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตีตัวออกห่างนาโต้

ประธานาธิบดีไบเดน ย้ำถึงเจตนารมย์ของสหรัฐฯ ที่จะยืนเคียงข้างนาโต้ตามพันธกรณีข้อที่ 5 ของนาโต้ โดยกล่าวกับพลเอกเจ็นส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ว่าสหรัฐฯ ถือพันธกรณีข้อที่ 5 เป็นสัญญาศักดิ์สิทธิ์ “ผมอยากให้นาโต้มั่นใจว่าสหรัฐฯ อยู่กับพวกท่าน”

ด้านทำเนียบขาว ระบุว่า บรรดาผู้นำชาตินาโต้จะลงนามในแถลงการณ์ร่วมหลังเสร็จสิ้นการหารือ คาดว่าจะมีการเพิ่มเติมเรื่องการโจมตีไซเบอร์ขนาดใหญ่หลายครั้งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกรณีการโจมตีไซเบอร์ต่อสหรัฐฯ จากกลุ่มแฮ็กเกอร์ในรัสเซีย

การเพิ่มเติมดังกล่าวจะถูกบัญญัติเพิ่มในพันธกรณีข้อที่ 5 ของนาโต้ด้วย ซึ่งจะส่งผลให้หากเกิดกรณีที่ชาติสมาชิกใดถูกโจมตีก็จะสามารถขอการสนับสนุนจากสมาชิกชาติอื่นได้

ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้พบปะกับผู้นำชาติบอลติก (กลุ่มชาตินาโต้ด้านตะวันออก) พูดคุยประเด็นภัยคุกคามจากรัสเซีย จีน และกรณีโจรกรรมเครื่องบินพาณิชย์กลางอากาศของทางการเบลารุสให้มาลงจอดนอกเส้นทางเพื่อจับกุมนักข่าวพลเมือง

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดน ยังมีกำหนดจะพบกับประธานาธิบดีเรเจป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ชาติสมาชิกนาโต้ที่มีแสนยานุภาพสูงสุด เป็นรองเพียงสหรัฐฯ

กำหนดการเดินทางทั้งหมดของผู้นำสหรัฐฯ เริ่มมาตั้งแต่การประชุมกลุ่มชาติอุตสาหกรรม 7 ประเทศ หรือจี7 ที่เมืองคอร์นวอลล์ ประเทศอินเดีย ต่อด้วยการประชุมนาโต้ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และปิดท้ายด้วยการพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไบเดนถกนาโต้โอ๋ชาติพันธมิตร ลั่นพร้อมยืนหยัดเผชิญหน้าจีน-รัสเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง