คิม จองอึน ยอมรับ สถานการณ์อาหารในเกาหลีเหนือ "ตึงเครียด"

17 มิ.ย. 2564 - 12:25 น.

คิม จองอึน – วันที่ 17 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ยอมรับอย่างเป็นทางการในการประชุมของบรรดาผู้นำระดับสูงว่า ประเทศกำลังเผชิญปัญหาการขาดแคลนอาหาร และสถานการณ์อาหารของประชาชนกำลังตึงเครียดตอนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

In this photo provided by the North Korean government, North Korean leader Kim Jong Un speaks during a Workers’ Party meeting in Pyongyang, North Korea, Tuesday, June 15, 2021. (Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

นายคิมกล่าวว่า ภาคเกษตรกรรมล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายเก็บเกี่ยวเมล็ดพืชเนื่องจากไต้ฝุ่นของปีที่แล้วซึ่งทำให้น้ำท่วมเป็นวงกว้าง อย่างไรก็ดี ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเติบโตขึ้น 1/4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวถึงสถานการณ์อาหารในการประชุมของคณะกรรมการกลางพรรคคนงานซึ่งเริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้ในกรุงพย็องยัง เมืองหลวง คาดว่า เจ้าหน้าที่จะหารือความสัมพันธ์กับสหรัฐและเกาหลีใต้ระหว่างการประชุมดังกล่าวด้วย แต่ยังไม่รายละเอียดออกมา

REUTERS

ทั้งนี้ มีรายงานบางกระแสว่า ราคาอาหารในเกาหลีเหนือพุ่งสูงขึ้น โดยเว็บไซต์เอ็นเคนิวส์รายงานว่า กล้วย 1 กิโลกรัม มีราคา 45 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,400 บาท นอกจากนี้ เกาหลีเหนือต้องเผชิญการคว่ำบาตรนานาชาติ เนื่องจากโครงการนิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนกับจีน เพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19 โดยจีนเป็นที่พึ่งพาของเกาหลีเหนือทั้งอาหาร ปุ๋ย และเชื้อเพลิง

แม้จะไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตจากความอดอยาก แต่ประเมินว่าตัวเลขน่าจะสูงถึง 3 ล้านราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ว้าว! ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ผอมลง คาดลดความอ้วนเพื่อสุขภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คิม จองอึน ยอมรับ สถานการณ์อาหารในเกาหลีเหนือ "ตึงเครียด"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง