ธนาคารโลก ปัดช่วยเอลซัลวาดอร์ นำ “บิตคอยน์” มาใช้เป็นเงินหลักในประเทศ

17 มิ.ย. 2564 - 13:44 น.

ธนาคารโลก – วันที่ 17 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ธนาคารโลกปฏิเสธคำร้องจากเอลซัลวาดอร์ ประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ เพื่อช่วยดำเนินการให้บิตคอยน์ สกุลเงินดิจิตอล เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย โดยอ้างข้อกังวลเรื่องความโปร่งใสและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการขุดบิตคอยน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังเอลซัลวาดอร์ประกาศแผนที่จะเป็นประเทศแรกในโลกที่จะใช้บิตคอยน์อย่างเป็นทางการ โดยใช้เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ควบคู่ไปกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

Santos Hilario Galvez, a Salvadoran who works as a builder at the Hope House, an organization that sponsors the use of cryptocurrencies in El Zonte beach, makes a purchase at a small store that accepts Bitcoin, in Tamanique, El Salvador, Wednesday, June 9, 2021. (AP Photo/Salvador Melendez) (AP Photo/Salvador Melendez)

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของธนาคารโลกครั้งนี้เท่ากับว่า เอลซัลวาดอร์เผชิญปัญหาในการกำหนดเส้นตายที่จะบิตคอยน์ได้รับการยอมรับทั่วประเทศในอีกสามเดือนข้างหน้า

“เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือเอลซัลวาดอร์ในหลายด้าน รวมถึงเพื่อความโปร่งใสของสกุลเงินและกระบวนการกำกับดูแล แม้ว่ารัฐบาลเอลซัลวาดอร์ขอความช่วยเหลือเราเรื่องบิตคอยน์ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่ธนาคารโลกสามารถสนับสนุนได้ เนื่องจากข้อบกพร่องทางสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใส” โฆษกธนาคารโลกบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ทางอีเมล

A worker at Hope House, an organization that sponsors the use of cryptocurrencies in El Zonte beach, makes a purchase at a small store that accepts Bitcoin, in Tamanique, El Salvador, Wednesday, June 9, 2021. (AP Photo/Salvador Melendez)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังนายอาเลฆันโดร เซลายา รัฐมนตรีพาณิชย์เอลซัลวาดอร์ กล่าวเมื่อวันพุธที่ 16 มิ.ย. ว่า ประเทศขอให้ธนาคารโลกช่วยเหลือทางเทคนิคในการทำให้บิตคอยน์เป็นวิธีการชำระเงินอย่างเป็นทางการ

นายเซลายายังกล่าวว่า การหารือกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ประสบความสำเร็จ โดยกล่าวว่า ไอเอ็มเอฟ “ไม่ต่อต้าน” การนำบิตคอยน์มาใช้ ทว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า เห็นปัญหาเศรษฐกิจมหภาค การเงิน และกฎหมาย หากเอลซัลวาดอร์นำบิตคอยน์มาใช้

Eduardo Magaรฑa, right, uses the first ATM designed to withdraw cash through the cryptocurrency App “Bitcoin Beach” on El Zonte Beach in Tamanique, El Salvador, Wednesday, June 9, 2021. (AP Photo/Salvador Melendez)

เมื่อสัปดาห์ก่อน เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่จัดให้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินถูกต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการ โดยคองเกรสอนุมัติข้อเสนอของประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิตอลนี้

ผู้นำเอลซัลวาดอร์กล่าวว่า รัฐบาลสร้างประวัติศาสตร์ และว่าความเคลื่อนไหวนี้จะทำให้ชาวเอลซัลวาดอร์ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศส่งเงินกลับบ้านเกิดง่ายดายขึ้น

ภายใต้กฎหมายดังกล่าว บิตคอยน์จะกลายเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายควบคู่ไปกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ภายใน 90 วัน หลังได้รับการอนุมัติจากคองเกรส เท่ากับว่า ทุกธุรกิจต้องยอมรับบิตคอยน์สำหรับซื้อสินค้าหรือบริการ เว้นแต่ไม่สามารถจัดหาเทคโนโลยีจำเป็นในการทำธุรกรรมได้

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของเอลซัลวาดอร์พึ่งพาเงินที่ชาวเอลซัลวาดอร์อาศัยอยู่นอกประเทศและส่งกลับมาบ้านเกิดอย่างมาก คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ของเอลซัลวาดอร์

ในปัจจุบัน ชาวซัลวาดอร์มากกว่า 2 ล้านคนอาศัยอยู่นอกประเทศ แต่ยังรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบ้านเกิด โดยส่งเงินคืนกลับมาบ้านเกิดปีละมากกว่า 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 125,000 ล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ที่แรกในโลก เอลซัลวาดอร์ อนุมัติ “บิตคอยน์” เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาคารโลก ปัดช่วยเอลซัลวาดอร์ นำ “บิตคอยน์” มาใช้เป็นเงินหลักในประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง