สุนัขหมายเลขหนึ่งสหรัฐ – เมื่อ 19 มิ.ย. เอพี รายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อม นางจิลล์ ภริยา โพสต์ข้อความอาลัยสุนัขของครอบครัว และสุนัขประจำทำเนียบขาว ชื่อ แชมป์ พันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ตายจากไปอย่างสงบขณะอายุ 13 ปี

แขมป์ นั่งด้านซ้าย ส่วนเมเจอร์ ยืนประจบใกล้ๆ ไบเดน

แชมป์เป็นสุนัขตัวที่อายุแก่กว่า เจ้าเมเจอร์ สุนัขอีกตัวของครอบครัว เคยเข้าไปอยู่บ้านพักอย่างเป็นทางการของรัฐมาก่อนที่ Naval Observatory ตอนที่นายไบเดนเป็นรองประธานาธิบดีในสมัยรัฐบาลบารัก โอบามา เมื่อปี 2551

 

“แชมป์เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ และเป็นที่รักของเรามาตลอด 13 ปี ได้รับความรักจากสมาชิกครอบครัวไบเดนทั้งหมด” แถลงการณ์ของนายไบเดน และนางจิลล์ โพสต์ผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของประธานาธิบดี

สุนัขหมายเลขหนึ่งสหรัฐ

จิลล์ ไบเดน กับสองโฮ่งสุดเลิฟ แชมป์ (ขวา) ลาโลกไปแล้ว

นายและนางไบเดนใช้ชีวิตช่วงสุดสัปดาห์ที่บ้านพักในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ และแชมป์จากไปอย่างสงบที่บ้าน เมื่อวันเสาร์ที่ 19 มิ.ย.

แถลงการณ์ของทั้งสองเล่าด้วยว่าตอนที่แชมป์ยังเด็ก สิ่งที่มีความสุขมากที่สุดคือวิ่งไล่ลูกกอล์ฟที่สนามหน้านาวัล ออบเซอร์เวทอรี (บ้านพักรองประธานาธิบดี) และไม่นานมานี้ชื่นชอบที่จะอยู่ในห้องพบปะและนอนอาบแดดในสวนของทำเนียบขาว

สุนัขหมายเลขหนึ่งสหรัฐ

รักมาก

“จังหวะชีวิตที่สดชื่นแจ่มใส่มากที่สุด และวันที่โศกเศร้าที่สุด แชมป์อยู่กับเราเสมอ รับรู้ถึงความรู้สึกและอารมณ์ของเราที่ไม่ได้พูด” แถลงการณ์ระบุ

ปกติแล้ว สามีภรรยาไบเดนมักพาแชมป์และเมเจอร์เดินเล่นที่สนามในทำเนียบขาว บางครั้งพาไปแคมป์เดวิดด้วย หรือพากลับไปเยี่ยมบ้านที่เดลาแวร์ แชมป์เริ่มแสดงถึงอายุที่มากขึ้น ทั้งขนที่เป็นสีเทา เดินช้าลง และซึมเซาลง

สุนัขหมายเลขหนึ่งสหรัฐ

FILE – In this March 31, 2021, เมเจอร์ และ แชมป์ ที่ทำเนียบขาว (Mandel Ngan/Pool via AP, File)

เทียบกับเมเจอร์ที่อ่อนวัยกว่า มีลักษณะตื่นตัวและเฮี้ยว เคยไปกัดเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวจนถูกส่งไปปรับพฤติกรรมมาพักหนึ่ง

คาดว่าครอบครัวไบเดนจะนำแมวตัวหนึ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวในไม่ช้า

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ว่าที่สุนัขหมายเลขหนึ่ง ของสหรัฐฯ สัตว์เลี้ยงแสนรัก ของโจไบเดนว่าที่ปธน.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน