เทเกลือส่งเจฟฟ์ เบซอส ท่องอวกาศ นับหมื่นแห่ลงชื่อไล่ไปไม่ต้องกลับมา

เทเกลือส่งเจฟฟ์ เบซอส ท่องอวกาศ – วันที่ 21 มิ.ย. เอ็นพีอาร์ รายงาน กระแสต่อต้านถึงขั้นขับไล่ นายเจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก ผู้ก่อตั้งธุรกิจเครืออะเมซอน ซึ่งเตรียมไปเที่ยวอวกาศพร้อมน้องชาย ว่ามีผู้ใช้งานโลกออนไลน์หลายหมื่นคนร่วมลงชื่อแสดงจุดยืนต่อต้านไม่ให้นายเบซอสกลับมายังดาวเคราะห์โลกอีก

นายเจฟฟ์ พร้อมนายมาร์ก เบซอส น้องชาย มีกำหนดจะโดยสารยานอวกาศ นิว เชพเพิร์ด ของบริษัทท่องอวกาศ บลู ออริจิน ที่นายเจฟฟ์ก่อตั้งขึ้น เพื่อประเดิมการเปิดศักราชท่องเที่ยวระดับวงโคจรเป็นเวลา 11 นาที

ทริปดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 20 ก.ค.นี้ มีผู้โดยสาร 4 คน โดยอีก 2 คนที่เหลือนั้นเป็นผู้ชนะการประมูลที่นั่งไปในราคา 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 885 ล้านบาท และคนที่สี่ที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย

แม้ภารกิจดังกล่าวจะเป็นที่สนใจและจับตามองจากสื่อทั่วโลก แต่พบว่ามีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรวมแล้วหลายหมื่นคนร่วมกันลงชื่อเรียกร้องออนไลน์ไม่ให้นายเจฟฟ์กลับมายังโลกอีก โดยบางแห่งมีรายชื่อรวมกันเกือบ 5 หมื่นคนแล้ว ที่เว็บไซต์ change.org (ณ เวลา 19.20 น.)

จดหมายเรียกร้องดังกล่าวพาดหัวว่า “อย่ายอมให้เจฟฟ์ เบซอส กลับโลก” (Do not allow Jeff Bezos to return to Earth) พร้อมระบุว่า “อภิมหาเศรษฐีพันล้านไม่ควรมีตัวตน…ไม่ว่าบนโลก หรือในอวกาศ แต่หากตัดสินใจจะอยู่บนอวกาศแล้วก็ขอให้อยู่ที่นั่นไปเลย”

รายงานระบุว่า ยานอวกาศนิว เชพเพิร์ด เป็นยานสำหรับส่งผู้โดยสารไปเที่ยวในระดับวงโคจรโลกของบริษัท บลู ออริจิ้น ซึ่งนายเจฟฟ์ก่อตั้ง สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 6 คนต่อเที่ยว และยานดังกล่าวสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

นายเบซอส เคยกล่าวไว้ว่า “หากได้มองโลกจากอวกาศแล้ว มันจะเปลี่ยนคุณไปตลอดกาล เพราะมันจะทำให้สายสัมพันธ์กับดาวเคราะห์นี้ของคุณเปลี่ยนไป รวมถึงสายสัมพันธ์กับมนุษยชาติ ทำให้รู้สึกว่าพวกเราอยู่บนดาวโลกดวงเดียวกัน”

เทเกลือส่งเจฟฟ์เบซอสท่องอวกาศ

ทั้งนี้ นายเบซอส ไม่ใช่อภิมหาเศรษฐีพันล้านคนเดียวในโลกที่ต้องการขึ้นไปท่องเที่ยวระดับวงโคจร โดยยังมีนายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ ซึ่งเป็นเอกชนของสหรัฐอเมริกา ที่รับได้รับเลือกจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า สำหรับรับส่งนักบินอวกาศไปกลับสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส

แม้นายมัสก์ ยังไม่ได้ประกาศว่าตัวเองจะไปเที่ยวอวกาศเมื่อใด แต่นายยูซากุ มาเอซาวะ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ประกาศแล้วว่าซื้อตั๋วกับสเปซเอ็กซ์เมื่อไปท่องรอบดวงจันทร์ในปี 2566

อีกหนึ่งมหาเศรษฐีเป็นนายริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้งเครือธุรกิจยักษ์ใหญ่ เวอร์จิ้น กรุ๊ป ซึ่งมีบริษัทลูกอย่าง เวอร์จิ้น กาแล็กติก ที่มีเทคโนโลยียานท่องอวกาศแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เคยประกาศว่าจะไปเที่ยวอวกาศกับหนึ่งในทริปของบริษัทด้วยในเวลาอันใกล้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน