ทัพสหรัฐฯทดสอบบึ้มเขย่าเรือ แรงสั่นสะเทือนเทียบดินไหวแม็กนิจูด3.9

ทัพสหรัฐฯทดสอบบึ้มเขย่าเรือ – วันที่ 21 มิ.ย. เอบีซีนิวส์รายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาเปิดเผยคลิปภารกิจทดสอบแรงกระแทกต่อเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด หนึ่งในเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการจุดระเบิดห่างจากเรือไปเพียงไม่กี่เมตร

 

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด มีความยาวทั้งสิ้น 333 เมตร สูง 77 เมตร น้ำหนัก 1 แสนตัน ขณะที่ระเบิดดังกล่าวอยู่ห่างจากเรือไปเพียงไม่กี่เมตร มีน้ำหนักเกือบ 20 ตัน

สำนักงานสำรวจธรณีของสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส ระบุว่า ระเบิดที่ใช้นั้นก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนเทียบได้กับแผ่นดินไหวแม็กนิจูด 3.9 โดยกองทัพสหรัฐฯ ดำเนินภารกิจที่ทดสอบที่นอกชายฝั่งรัฐฟลอริดา ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันว่า คำนึงถึงความปลอดภัยของสัตว์ทะเล โดยเลือกช่วงเวลาหลีกเลี่ยงเส้นทางการเคลื่อนที่ของฝูงปลาด้วย

“กองทัพเรือสหรัฐฯ ดำเนินภารกิจทดสอบแรงกระแทกต่อเรือบรรทุกเครื่องบินที่ได้รับการออกแบบมาใหม่ด้วยระเบิดจริง เพื่อให้แน่ใจว่ามีขีดความสามารถในการปฏิบัติภารกิจและเผชิญกับความรุนแรงของการสู้รบได้จริง”

“เรือบรรทุกเครื่องบินรุ่นใหม่ลำนี้ ถูกออกแบบมาด้วยคอมพิวเตอร์ที่มีความก้าวหน้าสูง จึงจำเป็นต้องทดสอบ และนำข้อมูลไปวิเคราะห์ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถรับมือกับการสู้รบได้ โดยการทดสอบแรงกระแทกด้วยระเบิด จะทำให้สามารถทราบข้อมูลความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างได้”

ทัพเรือสหรัฐฯ ระบุอีกว่า เมื่อการทดสอบแรงกระแทกแล้วเสร็จ ก็จะนำเรือไปปรับแต่งเพิ่มเติมให้มีความทันสมัย ตรวจซ่อมแซม และนำไปใช้ในภารกิจจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน