บิตคอยน์ร่วงอีก หลังจีนเรียกพบธนาคาร หยุดสนับสนุนธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล

22 มิ.ย. 2564 - 14:15 น.

บิตคอยน์ร่วงอีก – วันที่ 22 มิ.ย. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการจีนขยายการปราบปรามสกุลเงินดิจิตอล โดยแจ้งให้ธนาคารและแพลตฟอร์มการชำระเงินต่างๆ หยุดสนับสนุนการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล ส่งผลให้ราคาบิตคอยน์ร่วงลง 10% เหลือเพียง 31,179 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 988,000 บาท) เมื่อวันจันทร์ที่ 21 มิ.ย. เป็นราคาต่ำสุดตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ ตามข้อมูลของ คอยน์เดสก์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Representations of Bitcoin cryptocurrency are seen in front of an image of Chinese flags in this illustration picture taken June 2, 2021. REUTERS/Florence Lo/Illustration

อย่างไรก็ดี ราคาบิตคอยน์ยังทรงตัวในการซื้อขายในเอเชียในวันอังคาร โดยฟื้นตัวเล็กน้อย และมีการซื้อขายล่าสุดลดลง 5% ที่ราว 33,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1,045,720 บาท) เป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ และยังลดลง 50% จากราคาสูงสุดทุบสถิติที่ 63,000 ดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 2,000,000 บาท) ในเดือนเมษายน

นอกจากนี้ ราคาของสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ ร่วงลงเช่นกัน เช่น อีเธอเรียม ลดลงร้อยละ 8 และดอจคอยน์ ดิ่งร้อยละ 20 ทำลายมูลค่าทั้งหมดตั้งแต่เดือนเมษายน

 

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 21 มิ.ย. ธนาคารประชาชนจีน ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศ เรียกตัวแทนจากอาลีเปย์ แพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ยอดนิยมโดยบริษัทแอนต์กรุ๊ปของแจ็ก หม่า พร้อมตัวแทนจากผู้ให้กู้รายใหญ่ 5 แห่ง เข้าพบ และแจ้งให้สถาบันการเงินทั้ง 6 เจ้าดังกล่าว “ตรวจสอบและแยกแยะ” การแลกเปลี่ยนและดีลเลอร์สกุลเงินดิจิตอล เพื่อตัดช่องทางการค้าสกุลเงินดิจิตอล

“การค้าสกุลเงินคริปโตและการเก็งกำไรก่อเกิดความเสี่ยงการโอนสินทรัพย์และการฟอกเงินข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย” ธนาคารกลางจีนระบุ

FILE PHOTO: Representations of the Bitcoin cryptocurrency are seen in this illustration picture taken June 7, 2021. REUTERS/Edgar Su/Illustration/File Photo

ต่อมา ผู้ให้กู้รายใหญ่ 5 แห่ง ได้แก่ ธนาคารอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม, ธนาคารการเกษตรแห่งจีน, ธนาคารการก่อสร้างแห่งจีน, ธนาคารออมสินไปรษณีย์แห่งจีน และธนาคารอุตสาหกรรม แถลงว่า ไม่มีสถาบันการเงินหรือบุคคลใดได้รับอนุญาตใช้แพลตฟอร์มของ9oทำกิจกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโต

นอกจากนี้ อาลีเปย์ให้คำมั่นที่จะยกระดับการตรวจสอบธุรกรรมคริปโตบนแพลตฟอร์มของตน

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวต่อเนื่องจากการออกคำสั่งยุติและตัดการจ่ายไฟฟ้าเพื่อใช้ขุดบิตคอยน์ตามเหมืองจำนวนมาก ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มิ.ย. ทั้งนี้ จีนขุดบิตคอยน์คิดเป็นราว 65% ของทั่วโลก เมื่อปีที่แล้ว โดยมณฑลเสฉวนถูกจัดเป็นผู้ขุดบิตคอยน์รายใหญ่อันดับสอง ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ

นอกจากนี้ การปราบปรามสกุลเงินดิจิตอลยังเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมความคิดริเริ่มสกุลเงินหยวนดิจิตอลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน เพื่อสามารถควบคุมกระแสเงินได้

 

วันเดียวกัน บริษัทประมูล โซธบีส์ กล่าวว่า เพชรรูปลูกแพร์หายากที่คาดว่าจะขายในราคามากถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สามารถประมูลได้ด้วยสกุลเงินดิจิตอลเป็นครั้งแรกของโลกเดือนหน้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อีลอน มัสก์ ระงับรับซื้อ “เทสลา” ด้วย “บิตคอยน์” ชี้โลกร้อน ใช้พลังงานขุดเหรียญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิตคอยน์ร่วงอีก หลังจีนเรียกพบธนาคาร หยุดสนับสนุนธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง