เกรงข้อมูลรั่วจากเมแกนเดลีเมล์ รายงานอ้างแหล่งข่าวนักประวัติศาสตร์ราขวงศ์ ว่า นับจากเสร็จสิ้นพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีของสมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่ 2 ที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อเดือน เม.ย. แล้ว เจ้าชายวิลเลียมและเคต พระชายา ไม่ได้ทรงสนทนากับเจ้าชายแฮร์รีอีก เนื่องจากทรงเกรงว่าข้อมูลรายละเอียดการสนทนาจะรั่วไหลออกสื่ออีก

จังหวะที่เคต ทักทายเจ้าชายแฮร์รี ขณะเสด็จออกจากโบสถ์ในวินด์เซอร์

ภาพที่เจ้าชายสองพี่น้องเสด็จออกจากพิธีพระศพ เจ้าชายแฮร์รีทรงพูดกับดัชเชสเคตก่อน แล้วจึงตรัสทักทายกับเจ้าชายวิลเลียมนั้น ทำให้ผู้คนมองว่า ความสัมพันธ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

จากนั้นมีรายงานว่า สองพี่น้องทรงสนทนากับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา เป็นเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ลง หลังจาก เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ให้สัมภาษณ์แก่ โอพราห์ วินฟรีย์ พิธีกรคนดังของสหรัฐ ออกสื่ออเมริกาเป็นเรื่องสั่นสะเทือนราชวงศ์

พี่น้องคุยกันแล้ว

เคต ทรงค่อยๆ ชะลอฝีเท้าลง เพื่อให้เจ้าชายวิลเลียม สนทนากับเจ้าชายแฮร์รี

โรเบิร์ต เลซีย์ นักประวัติศาสตร์ด้านราชวงศ์ ผู้เขียนหนังสือ Battle of the Brothers หรือ “ศึกพี่น้อง” เขียนไว้ว่า ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ไม่ได้ทรงสนทนากับเจ้าชายแฮร์รีเพราะเกรงว่าข้อมูลจะรั่วและเข้าหูดัชเชสเมแกนแล้วอาจจะหลุดไปถึงวินฟรีย์ หรือคนอื่นๆ ที่แวดล้อม

เมแกนเปิดใจ

เมแกนสนิทสนมกับโอพราห์ วินฟรีย์ / Meghan Markle today cried as she told Oprah Winfrey. CBS

เกล คิง พิธีกรและเพื่อนของเมแกน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสว่าการสนทนาระหว่างเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีไม่เกิดผลสร้างสรรค์ แต่ก็ยังดีที่เริ่มพูดคุยกัน

FILE – In this file photo dated Sunday, Feb. 5, 2017 / สมัยที่สองพี่น้องยังสนิทสนมกัน พร้อมมีเคต อยู่ด้วย / AP Photo/Alastair Grant, Pool

คิง อายุ 66 ปี ยังเป็นเพื่อนสนิทของวินฟรีย์ด้วย กล่าวว่าเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงถูกราชวงศ์แทรกแซงและขอให้สื่อหยุดเสนอข่าวที่ไม่เป็นธรรม ไม่ถูกต้องและเรื่องลวงว่าเหยียดเชื้อชาติ พร้อมทั้งอ้างว่า เมแกนมีเอกสารยืนยันทุกเรื่องที่ให้สัมภาษณ์กับวินฟรีย์

เมื่อครั้งเมแกนเข้ามาเพิ่มเป็นสมาชิกใหม่ของราชวงศ์ Dec. 25, 2018. (AP PhotoFrank Augstein)

หนังสือ Battle of the Brothers ของเลซีย์เขียนว่า โอรสอาร์ชี ลูกชายคนโตของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ได้รับอนุญาตให้เลือกว่าจะได้เป็นเจ้าชายหรือไม่ เมื่ออายุ 18 ปี แต่ล่าสุดเดลีเมล์ รายงานว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงตัดสินพระทัย ว่าเมื่อพระองค์ขึ้นครองราชย์ จะไม่ให้อาร์ชี เป็นเจ้าชาย

This official christening photograph released by the Duke and Duchess shows Prince Harry, Duke of Sussex and Meghan, Duchess of Sussex with their son, Archi at Windsor Castle, near London, Britain July 6, 2019. Chris Allerton/Pool via REUTERS

แต่แหล่งข่าวอีกสาย เผยกับเดอะ ไทมส์ ว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ไม่มีพระราชอำนาจที่จะยับยั้งอาร์ชีไม่ให้ดำรงพระยศเจ้าชายโดยอัตโนมัติได้ เพราะเมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ ดอาร์ชีจะเป็นพระนัดดา หรือ หลานของกษัตริย์ ในทันที ยกเว้น กรณีที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเปลี่ยนกฎมณเฑียรบาลในยุคสมัยของพระองค์

///////////////

อ่านข่าว : โอรสอาร์ชี ลูกแฮร์รี-เมแกน ไม่มีทางได้เป็นเจ้าชาย – ลดจำนวนราชวงศ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน