แอปเปิ้ลเดลี่ หนังสือพิมพ์ชูประชาธิปไตยฮ่องกง ประกาศปิดตัว

23 มิ.ย. 2564 - 16:30 น.

แอปเปิ้ลเดลี่ – วันที่ 23 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า หนังสือพิมพ์แอปเปิ้ลเดลี่ สื่อสนับสนุนประชาธิปไตยรายใหญ่ของฮ่องกง ที่กล้าวิจารณ์รัฐบาลจีนและฮ่องกง ประกาศปิดกิจการที่เปิดมานาน 26 ปี นับเป็นการทำลายเสรีภาพสื่อในฮ่องกง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Copies of the Apple Daily newspaper are seen at a newspaper stall after it looked set to close for good by Saturday following police raids and the arrest of executives in Hong Kong, China June 22, 2021. REUTERS/Tyrone Siu

ฝ่ายบริหารของแอปเปิ้ลเดลี่กล่าวว่า เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน บริษัทตัดสินใจยุติการทำงานทันทีหลังเที่ยงคืนวันนี้ ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 24 มิ.ย. จะเป็นการตีพิมพ์ฉบับสุดท้ายของแอปเปิ้ลเดลี่ ส่วนเว็บไซต์จะไม่มีความเคลื่อนไหวหลังเที่ยงคืนวันนี้เช่นกัน

“ขอบพระคุณผู้อ่าน สมาชิก และลูกค้า รวมทั้งชาวฮ่องกงทุกท่าน ที่รักและสนับสนุนเราตลอด 26 ปีที่ผ่านมา พวกเราขออำลาท่าน โปรดรักษาตัวด้วย” แอปเปิ้ลเดลีระบุบนเว็บไซต์

นอกจากนี้ บริษัท เน็กซ์ ดิจิตอล จำกัด เจ้าของแอปเปิ้ลเดลี่ ออกแถลงการณ์อีกฉบับขอบคุณผู้อ่านที่สนับสนุนหนังสือพิมพ์อย่างซื่อสัตย์ ตลอดจนนักข่าว พนักงานบริษัท และผู้ซื้อโฆษณาด้วย

 

นายมาร์ก ไซมอน ที่ปรึกษาใกล้ชิดนายจิมมี ไหล ผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ลเดลี่ บอกบีบีซีว่า ตำรวจขัดขวางการประชุมของกรรมการเมื่อช่วงเช้าวันพุธ และจับกุมนักข่าวคนหนึ่งด้วย ต่อมา สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นักข่าวคนดังกล่าวเป็นชายวัย 55 ปี เป็นคอลัมนิสต์แอปเปิ้ลเดลี่ ถูกจับกุมต้องสงสัยสมคบคิดกับต่างชาติหรือกองกำลังต่างชาติ

“จริงๆ เรากำลังปิดหนังสือพิมพ์แล้ว แต่ตำรวจจำเป็นต้องแสดงตัวและจับกุม ต้องการโน้มน้าวผลการประชุมคณะกรรมการ และต้องการทำให้แน่ใจว่า แอปเปิ้ลเดลี่จะปิดอย่างรวดเร็ว” นายไซมอนกล่าว

People discuss the news of the Apple Daily newspaper at a newspaper stall after it looked set to close for good by Saturday following police raids and the arrest of executives in Hong Kong, China June 22, 2021. REUTERS/Tyrone Siu

ขณะที่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวถึงการปิดแอปเปิ้ลเดลี่เป็น “วันมืดมนที่สุดสำหรับเสรีภาพของสื่อในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของฮ่องกง”

“รัฐบาลฮ่องกงมีประสิทธิภาพสั่งห้ามแอปเปิ้ลเดลี่เผยแพร่บทความวิพากษ์วิจารณ์และรายงานการอภิปรายระหว่างประเทศเกี่ยวกับฮ่องกง นี่เป็นการโจมตีที่ยอมรับไม่ได้ต่อเสรีภาพในการแสดงออก” แถลงการณ์จากแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุ


 

ด้านนางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวโจมตีแอปเปิ้ลเดลีว่า พยายามทำให้ตัวเองดูดี ทั้งที่กระทำการอันเป็นภัยต่อความมั่นคง

ขณะที่สื่อข้างรัฐบาลจีนอย่าง เหวิน เว่ยป๋อ และต๋า กังเป่า ตีพิมพ์หน้าพิเศษเกี่ยวกับเจ้าสัวไหล ว่าเป็นสุนัขรับใช้ คนทรยศ และเด็กขัดรองเท้าให้กับทางการสหรัฐอเมริกา

The headquarters of the Apple Daily newspaper and its publisher Next Digital is pictured in Hong Kong, China June 23, 2021. REUTERS/Tyrone Siu

การมาถึงจุดจบของแอปเปิ้ลเดลี่มีขึ้นหลังสำนักงานแอปเปิ้ลเดลี่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 500 นาย บุกห้องข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มิ.ย. พร้อมจับกุมบรรณาธิการบริหาร และผู้บริหารอีก 4 คน ที่บ้านพัก และอายัดทรัพย์สินของบริษัท 3 แห่งที่เชื่อมโยงกับแอปเปิ้ลเดลี่ ได้แก่ แอปเปิ้ล เดลี่ ลิมิเต็ด, แอปเปิ้ลเดลี่ ปรินติง ลิมิเต็ด และ เอดี อินเตอร์เน็ต ลิมิตเต็ด มูลค่าทั้งหมดราว 18 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือเกือบ 74 ล้านบาท

ตำรวจฮ่องกงแถลงข่าวกล่าวหาว่า แอปเปิ้ลเดลี่ละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกง ตีพิมพ์บทความมากกว่า 30 ชิ้น ที่เรียกร้องให้นานาประเทศคว่ำบาตรฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี 2562 ขณะที่แอปเปิ้ลเดลี่ระบุว่ามีเงินสดเพียงพอที่จะดำเนินธุรกิจตามปกติหลายสัปดาห์

 

ส่วนนายจิมมี ไหล ถูกตำรวจจับกุมไปก่อนหน้าแล้ว และยังอยู่ในเรือนจำจากความผิดหลายข้อหา รวมถึงเข้าร่วมในการชุมนุมผิดกฎหมายเมื่อปี 2561

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตำรวจบุก “แอปเปิลเดลี” สื่อต้านจีน จับกุมผู้บริหาร-บก. ฐานสมคบคิดต่างชาติ

จิมมี ไหล เจ้าพ่อสื่อฮ่องกง ถูกจำคุกอีก 14 เดือน ฐานร่วมชุมนุมประชาธิปไตย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอปเปิ้ลเดลี่ หนังสือพิมพ์ชูประชาธิปไตยฮ่องกง ประกาศปิดตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง