ยังสูญหาย99ชีวิต อพาร์ตเมนต์ไมอามีถล่ม เร่งค้นหา-พบสัญญาณชีพใต้ซากอาคาร

25 มิ.ย. 2564 - 15:45 น.

ยังสูญหาย99ชีวิต – วันที่ 25 มิ.ย. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าอาคารบางส่วนของอพาร์ตเมนต์ “แชมเปลนทาวเวอร์เซาต์” ความสูง 12 ชั้น กับห้องพัก 136 ห้อง ในเมืองเซิรฟ์ไซด์ นครไมอามีบีช รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา พังถล่มเมื่อหลังเที่ยงคืนวันพฤหัสบดีที่ 24 มิ.ย. ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานตลอดทั้งคืนโดยใช้กล้องโซนาร์ที่ใช้คลื่นเสียงสะท้อนและสุนัขดมกลิ่นฝึกพิเศษเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต หลังพบสัญญาณชีพจากเสียงกระแทกแต่ไร้เสียงคนที่ติดใต้ซากปรักหักพังของอาคาร นอกจากนี้ กำลังขุดอุโมงค์จากที่จอดรถใต้ดินของใต้อาคารเพื่อพยายามเข้าไปช่วยเหลือผู้ติดค้าง

ท่ามกลางการรอข่าวอย่างใจจดใจจ่อของญาติผู้สูญหายที่ศูนย์ชุมชนไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ และให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ เพื่อใช้ตรวจสอบในกรณีพบศพใต้ซากอาคาร ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน อนุมัติการคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐฟลอริดา เปิดทางให้สำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินกลางช่วยเหลือหน่วยงานรัฐในการบรรเทาทุกข์

REUTERS

อย่างไรก็ตาม นายเรย์ จาดัลเลาะห์ ผู้ช่วยหัวหน้าดับเพลิงเทศมณฑลไมอามี-เดดระบุว่า ปฏิบัติการค้นหามีความอันตรายจึงต้องเป็นไปด้วยความล่าช้าและเป็นขั้นเป็นตอน เนื่องจากทุกครั้งเมื่อเริ่มเจาะส่วนต่างๆ ของโครงสร้างอาคาร เศษซากอาคารจะตกใส่เจ้าหน้าที่กู้ภัย เสี่ยงต่อการพังถล่มเพิ่มเติม นอกจากนี้ ฝนตกและพายุถาโถมอย่างต่อเนื่องทำให้ทีมเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยที่ทำงานยากอยู่แล้วลำบากขึ้นไปอีก

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตคงที่ 1 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยดึงผู้ติดค้างออกมาได้แล้ว 37 คน ผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็นอย่างน้อย 11 คน

EPA

ขณะที่นางแดเนียลลา เลวีน คาวา นายกเทศมนตรีเทศมณฑลไมอามี-เดด ระบุว่า พบผู้อยู่อาศัยในอาคาร 102 คน แต่อย่างน้อย 99 คน ยังสูญหาย ในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติจาก 6 ประเทศ ได้แก่ โคลัมเบีย 6 คน อยู่ในอาคาร ส่วนเวเนซุเอลา 6 คน อาร์เจนตินา 9 คน อุรุกวัย 3 คน และปารากวัย 6 คน ยังสูญหาย

ในส่วนของชาวปารากวัยมีนางโซเฟีย โลเปซ โมเรย์รา พี่น้องผู้หญิงของนางซิลบานา โลเปซ โมเรย์รา ภริยาประธานาธิบดีมาริโอ อับโด เบนิเตซ ผู้นำปารากวัย โดยนางโซเฟียสูญหายพร้อมสามีและลูก 3 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ช็อกไมอามี! อพาร์ตเมนต์ 12 ชั้นพังถล่ม เร่งค้นหา-หวั่นสังเวยอื้อ (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังสูญหาย99ชีวิต อพาร์ตเมนต์ไมอามีถล่ม เร่งค้นหา-พบสัญญาณชีพใต้ซากอาคาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง