สลดหมออินโดฯ 400 คน “เซ่นโควิด” สุดช็อก 14 คนฉีดวัคซีนครบ 2 โดส! 

26 มิ.ย. 2564 - 16:38 น.

สลดหมออินโดฯ 400 คน “เซ่นโควิด” สุดช็อก 14 คนฉีดวัคซีนครบ 2 โดส!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สลดหมออินโดฯ 400 คน – วันที่ 26 มิ.ย. เอเอฟพีและ ฟรีมาเลเซียทูเดย์ รายงานกระแสหวาดวิตกการลามระบาดของโรคโควิด-19 ใน ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากสมาคมแพทน์อินโดนีเซียเปิดเผยว่ามีแพทย์อย่างน้อย 14 คนเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่ได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสมรณะครบสองโดส ส่งผลให้ประชาชนตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของวัคซีนที่ใช้ในประเทศ

อย่างไรก็ตาม รายงานของสมาคมแพทย์อินโดนีเซียไม่ได้ระบุชี้ชัดว่าแพทย์ที่เสียชีวิตฉีดวัคซีนของบริษัทไหน แต่จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย พบว่ารัฐบาลนำเข้าวัคซีนจาก 3 บริษัท รวมอย่างน้อย 104.7 ล้านโดส

ในจำนวนนี้เป็นวัคซีนซิโนแวค ประเทศจีน 94.5 ล้านโดส วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า-ออกซ์ฟอร์ด 8.2 ล้านโดส และวัคซีนซิโนฟาร์มจากจีนเช่นกันอีก 2 ล้านโดส ซึ่งตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อเดือนม.ค.2564 จนถึงวันที่ 25 มิ.ย. มีชาวอินโดนีเซีย 25.90 ล้านคนได้รับวัคซีนโดสแรกไปแล้ว และ 12.97 ล้านคนได้รับครบสองโดส

โดยพื้นที่ที่ฉีดวัคซีนมากสุดคือ กรุงจาการ์ตา มีประชากรร้อยละ 18.07 ที่ได้รับวัคซีนครบโดส เกาะบาหลีฉีดครบโดสที่ร้อยละ 17.08 และยอกยาการ์ตาฉีดครบแล้วร้อยละ 10.58

“เซ่นโควิด” สุดช็อก 14 คนฉีดวัคซีนครบแล้ว 2 โดส 

Healthcare workers prepare to assist COVID-19 patients at a temporary tent outside the emergency ward of a government hospital in Bekasi, on the outskirts of Jakarta, Indonesia, June 25, 2021. REUTERS/Willy Kurniawan

สมาคมแพทย์อินโดนีเซียระบุอีกว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศเกือบ 1,000 คนเสียชีวิตจากการติดไวรัสมรณะ นับตั้งแต่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกเมื่อปี 2563 รวมถึงแพทย์ 401 คน และในจำนวนนี้ 14 คนได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบสองโดสแล้ว

“เรายังคงอัพเดทข้อมูลและเร่งตรวจสอบเพื่อยืนยันว่าผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่” นายโมฮัมหมัด เอดิบ กูไมดิ ผู้อำนวยการสมาคมแพทย์อินโดนีเซีย กล่าวชี้แจง และว่าตลอดเดือนมิ.ย.นี้ พบแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดวัคซีนแล้วมากกว่า 300 คนในจังหวัดชวากลาง ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ซึ่งหลายสิบคนมีอาการหนักถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

นอกจากประเด็นวัคซีนแล้ว อินโดนีเซียยังเผชิญกับปัญหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าที่พบครั้งแรกในอินเดีย และทางการเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้อัตราการป่วยในจังหวัดชวาตะวันตกเพิ่มสูงขึ้น จนโรงพยาบาลหลายแห่งมีอัตราการครองเตียงเกินร้อยละ 90 และบางแห่งมีการครองเตียงเกินกว่าร้อยละ 100 โฆษกสมาคมแพทย์จังหวัดชวาตะวันตกแถลงว่า “หากสถานการณ์การครองเคียงยังอยู่ในอัตรานี้ ระบบสาธารณสุขของเราเข้าใกล้การล่มสลาย”

สลดหมออินโดฯ 400 คน

A health worker pushes a patient into the emergency tent at a hospital amid the coronavirus disease (COVID-19) in Bekasi, on the outskirts of Jakarta, Indonesia in this photo taken by Antara Foto/Fakhri Hermansyah/via Reuters

ก่อนหน้านี้นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า นายแพทย์ซูเฮนโดร ซัสโทรวิโวโฮ อายุ 74 ปี ในเมืองคูดัส จังหวัดชวากลาง ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าภายหลังยังทุ่มเททำหน้าที่รักษาผู้ป่วย แม้ลูกสาวและลูกเขยซึ่งเป็นแพทย์ทั้งคู่ จะร้องขอให้นพ.ซัสโทรวิโวโฮพักจากงานเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อ

แต่นพ.ซัสโทรวิโวโฮยังเดินหน้าทำงาน ส่งผลให้ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ทั้งที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบสองโดสเช่นเดียวกับบุคลาการทางการแพทย์ส่วนใหญ่ในเมืองคูดัส และเป็นเรื่องน่าเศร้าของครอบครัวเพราะไม่กี่วันหลังผลตรวจเป็นบวก นพ.ซัสโทรวิโวโฮก็เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.

สลดหมออินโดฯ 400 คน

A healthcare worker wearing personal protective equipment (PPE) carries an oxygen tube outside the emergency ward of a government hospital, amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic in Bekasi, on the outskirts of Jakarta, Indonesia, June 25, 2021. REUTERS/Willy Kurniawan

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดหมออินโดฯ 400 คน “เซ่นโควิด” สุดช็อก 14 คนฉีดวัคซีนครบ 2 โดส! 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง