กรีซพบแล้ว ภาพเขียนปิกาโซ ซุก “ช่องเขา” ถูกปล้นจากหอศิลป์ 9 ปีก่อน

29 มิ.ย. 2564 - 15:00 น.

กรีซพบแล้ว – วันที่ 29 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ตำรวจกรีซพบภาพเขียนศีรษะของสตรี (Woman’s Head) ของปาโบล ปิกาโซ จิตรกรเอกของโลก และภาพเขียนกังหันลมของปีต โมนดรียาน จิตรกรชาวดัตช์ ผลงานเมื่อปี 2448 ด้วย ที่ถูกโจรบุกปล้นไปจากหอศิลป์แกลเลอรี่อย่างแนบเนียนในกรุงเอเธนส์ของกรีซเมื่อปี 2555

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพเขียนศีรษะของสตรี (Woman’s Head) ของปาโบล ปิกาโซ/ REUTERS

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่เดือนหลังตำรวจกรีกยังเชื่อว่า ภาพเขียนยังไม่ถูกนำออกนอกประเทศ และคาดว่าเจ้าหน้าที่จะจัดการแถลงข่าววันนี้

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ชุดตำรวจปฏิบัติการจู่โจมเช้าตรู่วันจันทร์ที่ 28 มิ.ย. ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที จับกุมชายชาวกรีกคนหนึ่ง หลังพบภาพเขียนทั้งสอง ถูกถอดออกจากกรอบรูป ซุกซ่อนที่ช่องเขาในเขตชานกรุงเอเธนส์

ภาพเขียนกังหันลมของปีต โมนดรียาน จิตรกรชาวดัตช์ ผลงานเมื่อปี 2448/ REUTERS

ทั้งนี้ โจรบุกปล้นหอศิลป์แกลเลอรี่เอเธนส์ ขโมยภาพเขียน 3 ชิ้น ทว่าขโมยออกมาจริงแค่ 2 ชิ้น ส่วนอีก 1 ชิ้น เป็นภาพเขียนของโมนดรียานอีกชิ้น โจรทำหล่นที่หอศิลป์ขณะหลบหนี

ภาพเขียนศีรษะของสตรีเป็นภาพเหมือนของสตรีในสไตล์นักเขียนภาพแบบเหลี่ยมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของปิกาโซ ซึ่งมอบเป็นของขวัญแก่หอศิลป์เอเธนส์ในปี 2492 ปิกาโซกล่าวว่า ของขวัญชิ้นนี้เขียนขึ้นเมื่อสิบปีก่อนหน้านั้น เป็นการยกย่องการต่อต้านนาซีเยอรมนีของกรีซ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตำรวจเยอรมันขอเบาะแส ภาพเขียนสีน้ำมันอายุ 350 ปี ถูกทิ้งถังขยะข้างถนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรีซพบแล้ว ภาพเขียนปิกาโซ ซุก “ช่องเขา” ถูกปล้นจากหอศิลป์ 9 ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง