รัฐบาลอังกฤษเตรียมแบนโฆษณาอาหารขยะหลัง 3 ทุ่ม เหตุปชช.เริ่มเป็นโรคอ้วน

29 มิ.ย. 2564 - 16:33 น.

รัฐบาลอังกฤษเตรียมแบนโฆษณาอาหารขยะหลัง 3 ทุ่ม เหตุปชช.เริ่มเป็นโรคอ้วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศควบคุมเวลาการออกโฆษณาอาหารฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ต่างๆ ก่อนเวลา 3 ทุ่ม ทั้งทางทีวีและช่องออนไลน์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มในปี 2023 เพื่อลดจำนวนประชากรผู้ป่วยเป็นโรคอ้วนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Big Mac, Big Mistake | Novagraaf

จากสถานการณ์โควิด-19 เป็นเหตุให้ประเทศอังกฤษกำลังเจออยู่กับปัญหาโรคอ้วน ผลสำรวจเผยว่า 1 ใน 3 ของเด็กที่เพิ่งจบประถมมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ นอกจากนี้ผู้ใหญกว่าอีก 63 เปอร์เซ็นต์ได้มีน้ำหนักตัวมากเกินเช่นเดียวกัน

มาตรการนี้ถือว่าเป็นข้อจำกัดทางการตลาดที่เข้มงวดสุดในโลก เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายอาหารฟาสต์ฟู้ดถึง 600 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 26,000 ล้านบาท


Junk food advertisers may escape pre-9pm ban as kids 'don't see enough ads to justify it', suggests Government report

ทางการได้สั่งห้ามออกอากาศผลิตภัณฑ์ที่มีไขมัน น้ำตาล และเกลือสูง หลัง 3 ทุ่มทั้งทางทีวีและโฆษณาออนไลน์ทั้งหมด ตั้งแต่บนเฟซบุ๊กไปจนถึงการโปรโมตข้อความในเว็บไซต์กูเกิ้ล ,อินสตราแกรมและทวิตเตอร์ด้วย โดยโฆษณาอาหารฟาสต์ฟู้ดในอังกฤษได้เพิ่มเวลาออกอากาศถึง 15 พันล้านครั้งในปี 2019

McDonald's Menu Adds Bacon to Big Mac, Quarter Pounder and Friesแต่กฎนี้จะไม่ครอบคลุมถึงการโฆษณาบน พอดแคสต์,วิทยุและโปสเตอร์หรือป้ายประกาศตามสถานที่ต่างๆ อย่างเช่น โฆษณาบริเวณป้ายรถเมล์ การโฆษณาถึงตัวแบรนด์จะยังสามารถทำได้ แต่ต้องไม่มีภาพผลิตภัณฑ์

Self-regulation of junk food advertising to kids doesn't work. Here's why. | Sydney Health Law

แบรนด์ยังคงสามารถโปรโมตสินค้าที่มีไขมัน น้ำตาล และเกลือสูงได้ หากอยู่บนเว็บไซต์และในบัญชีโซเชียลมีเดียของตัวเอง อย่างไรก็ตามธุรกิจขนาดเล็ก-กลางที่มีพนักงานต่ำกว่า 250 คน ยังได้รับอนุญาตให้โฆษณาผลิตภัณฑ์ต่อไปได้

ที่มา theguardian.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลอังกฤษเตรียมแบนโฆษณาอาหารขยะหลัง 3 ทุ่ม เหตุปชช.เริ่มเป็นโรคอ้วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง