ตะลึงคดีใช้โดรนในพม่า ถึงขั้นจำคุกทีมถ่ายทำสารคดี แถมฟ้องซ้ำละเมิดกฎเข้าเมือง

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. เดอะสเตรตไทมส์รายงานว่าทีมงานถ่ายทำสารคดีชาวสิงคโปร์และมาเลเซียถูกทางการเมียนมาจับกุมและอาจถูกจำคุก หลังจากใช้โดรนบินเหนือรัฐสภาเมียนมาในกรุงเนปิดอว์ และจ่อถูกฟ้องเพิ่มในข้อหาละเมิดกฎหมายเข้าเมือง

ศาลเมียนมาตัดสินจำคุกนายหลิว หนเมิ่ง ช่างกล้องชาวสิงคโปร์อายุ 43 ปี และนางม็อก ชุ่ยหลิน นักข่าว-โปรดิวเซอร์รายการสารคดี วัย 47 ปี พร้อมกับนายออง เนียงโซ ล่ามชาวเมียนมา และนายลา ติ่น คนขับรถเป็นเวลา 2 เดือนโทษฐานละเมิดกฎหมายการใช้เครื่องบิน อีกทั้งยังตั้งข้อหาทั้ง 4 คนเพิ่มฐานการละเมิดกฎหมายนำเข้าและส่งออก

ตากล้องชายชาวสิงคโปร์ และนักข่าวหญิงชาวมาเลเซีย REUTERS/Stringer NO RESALES. NO ARCHIVE.

ทนายของทั้งสองคนยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงเมียนมา ขณะที่นายเมียว วิน ทนายของนายหลิวเปิดเผยว่าทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฟ้องร้องเพิ่มเติมกับช่างภาพและโปรดิวเซอร์สองคนโทษฐานฝ่าฝืนกฎหมายเข้าเมือง ซึ่งคาดว่าศาลจะพิพากษาคำฟ้องดังกล่าวในวันที่ 4 ธันวาคมที่จะถึงนี้

หากทั้งสองถูกตัดสินว่าละเมิดกฎหมายเข้าเมืองจริงอาจโดนโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี พร้อมกับปรับเงิน ส่วนกฎหมายนำเข้าและส่งออกสินค้าที่ทางการห้าม หากผู้ละเมิดผิดจริงจะต้องเจอโทษปรับและจำคุกสูงสุด 3 ปี

thestar.com.my

ทั้ง 4 คนถูกทางการเมียนมาควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม ขณะกำลังถ่ายทำสารคดีให้กับสถานีวิทยุแห่งชาติตุรกีและบรรษัทโทรทัศน์ หรือช่องทีอาร์ที ถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำยาเมติน ห่างจากกรุงเนปิดอว์ประมาณ 92 กิโลเมตร

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : กำลังหาเสียงหรือเปล่า/สะพานข้ามแม่น้ำตรังไม่คืบหน้า/สับสนข้อมูลหนอนตัวแบน/ฆ่ากันด้วยปืนที่ซื้อทางเน็ต
บทความถัดไปเพื่อนจะต้องไม่ตายเพียงลำพัง! สุดซึ้งตะขาบลากซากเพื่อนที่นอนตายกลับรัง