คู่รักมะกัน โดนปรับครึ่งล้าน หลังขุด 'ต้นไม้' ใกล้สูญพันธุ์ทิ้ง เพื่อสร้างบ้านใหม่

4 ก.ค. 2564 - 12:09 น.

สองสามีภรรยาจากแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดนปรับครึ่งล้าน หลังขุด ‘ต้นไม้’ ใกล้สูญพันธุ์ทิ้ง เพื่อสร้างบ้านใหม่ อ้างไม่รู้นึกว่าขุดต้นเล็กทิ้งได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจฟฟรีย์ วอลเตอร์ และโจเนตตา นอร์ดเบิร์ก-วอลเตอร์ คู่รักจากซานเบอร์นาดิโนเคาน์ตี้ชาวแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ถูกตัดสินให้จ่ายค่าปรับกว่า 18,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5.78 แสนบาท หลังจากที่ทั้งคู่ได้ตัด ต้นโจชัว ( Joshua tree ) ออกโดยไม่ได้รับอนุญาตกว่า 36 ต้น เพื่อสร้างบ้านของพวกเขาเอง

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ พวกเขาก็พบกับหลุมขนาดใหญ่ที่ภายในมีต้นโจชัวกว่า 36 ต้นถูกฝังอยู่ จากการสอบสวนคู่รักทั้งสองได้อ้างว่า ทั้งคู่นั้นเข้าใจว่าหากเป็นต้นเล็ก ๆ สามารถถอนได้ แต่ทว่าเพื่อนบ้านของทั้งคู่กลับให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า พวกเขาได้เข้าไปเตือนคู่รักแล้วว่าอย่าขุดต้นไม้พวกนี้ออกไป แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้สนใจอะไร

โดยในตอนแรกนั้นทั้งคู่ไม่เต็มใจที่จะยอมรับความผิดหรือแสดงความรับผิดชอบใด ๆ แต่ในภายหลังทั้งคู่ก็ให้ความร่วมมือ และขุดเอาต้นโจชัวที่อยู่ภายในหลุมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ทำให้ทางสำนักงานอัยการเขตของรัฐ ได้ทำการฟ้องทั้งคู่ไปกว่า 36 คดี ต่อทั้งคู่ ตามจำนวนต้นที่พวกเขาขุดออกไป

สามีภรรยาคู่หนึ่งซึ่งขุดดินและฝังต้นโจชัว 36 ต้นเพื่อหาทางสร้างบ้าน ถูกปรับ 18,000 ดอลลาร์เมื่อเร็ว ๆ นี้

ซึ่งการทำลายต้นโจชัวหนึ่งต้น นั้นอาจทำให้ได้รับโทษเป็นค่าปรับสูงถึง 4,100 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.3 แสนบาท และ/หรือ จำคุก 6 เดือน ซึ่งในตอนนี้ทั้งคู่จ่ายค่าปรับไปแล้วครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ถูกตัดสินแล้ว

และคู่รักยังต้องเก็บชั่วโมงบำเพ็ญประโยชน์ เป็นจิตอาสาภายใต้ Joshua Tree National Park เพิ่มด้วย “การทำลายต้นโจชัวถือเป็นอาชญากรรมที่ต้องถูกดำเนินคดี คุณไม่จำเป็นต้องชอบกฎหมาย และเราจริงจังกับมันมาก” ดักลาส โพสตัน ที่ปรึกษารองอัยการเขตปกครองกล่าว และถ้าหากพวกเขาไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดทั้งหมด ทางอัยการเขตซานเบอร์นาดิโนเคาน์ตี้วางแผนที่จะดำเนินคดีต่อไป

Spotlight: Joshua Tree National Park | Visit California

ทั้งนี้ ต้นโจชัว นั้นเป็นพืชอวบน้ำพื้นถิ่นทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ โดยสามารถพบได้ในเขตทะเลทรายโมฮาวีเท่านั้น โดยต้นโจชัวมีอายุเฉลี่ยถึง 150 ปี และสามารถสูงได้ถึง 6 เมตร แต่ทว่าต้นโจชัวนั้นเป็นพืชที่โตช้ามาก และกำลังลดน้อยลงเรื่อย ๆ จากภัยคุกคามต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภัยแล้ง ไฟป่า และภาวะโลกร้อน

ทำให้เมื่อเดือนตุลาปีที่ผ่านมานั้น ทางรัฐจึงได้มีการอนุมัติสถานะพืชใกล้สูญพันธุ์แบบชั่วคราวให้ต้นโจชัว และ กำลังพิจารณาสถานะคุ้มครองเพิ่มเติม ถึงจะเป็นแค่สถานะชั่วคราว แต่ต้นโจชัวก็ได้รับการคุ้มครอง เทียบเท่ากับสัตว์หายากชนิดอื่น ๆ ภายใต้ California Endangered Species Act (CESA) ดังนั้น การตัด ถอน และ/หรือทำลายต้นโจชัวโดยไม่มีใบอนุญาต ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ที่มา : cnn / latimes

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คู่รักมะกัน โดนปรับครึ่งล้าน หลังขุด 'ต้นไม้' ใกล้สูญพันธุ์ทิ้ง เพื่อสร้างบ้านใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง