เผยสุดสัปดาห์วันชาติสหรัฐ – วันที่ 6 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานข้อมูลที่รวบรวมจาก Gun Violence Archive กลุ่มวิจัยไม่แสวงหากำไรที่จัดทำทุกเหตุความรุนแรงจากปืนในสหรัฐอเมริกา ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 150 ราย ด้วยความรุนแรงจากปืน ในเหตุยิงมากกว่า 400 ครั้ง ทั่วประเทศ ในช่วงสุดสัปดาห์เฉลิมฉลองวันชาติอเมริกา 4 ก.ค. ขณะที่หลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศเผชิญอาชญากรรมจากความรุนแรงเพิ่มขึ้น

ข้อมูลดังกล่าวนับเหตุยิงและเหยื่อความรุนแรงจากปืนทั่วประเทศตลอด 72 ชั่วโมง ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 ก.ค. ถึงวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. แต่ยังมีความคืบหน้าและจะปรับปรุงให้ทันสมัยต่อไป

CNN

ในนิวยอร์ก ซึ่งมีความรุนแรงจากปืนเพิ่มสูงขึ้นถึงระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบหลายปี กรมตำรวจระบุว่า มีเหยื่อถูกยิง 26 คน จากเหตุยิง 21 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ค. ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้ว ที่มีคนถูกยิง 30 คน จากเหตุยิง 25 ครั้ง

เฉพาะวันที่ 4 ก.ค. นครนิวยอร์กมีเหตุยิง 12 ครั้ง มีคนถูกยิง 13 คน เพิ่มจากปีที่แล้ว ที่มีคนถูกยิง 8 คน จากเหตุยิง 8 ครั้ง

จนถึงปีนี้ เหตุความรุนแรงจากปืนในนิวยอร์กเพิ่มเกือบ 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มีเหตุยิง 767 ครั้ง และคนถูกยิง 885 คน

CNN

ส่วนที่ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ กรมตำรวจระบุเบื้องต้นว่า มีคนถูกยิง 83 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 14 ราย จากเหตุยิงกันตั้งแต่ 18.00 น. ของวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. ถึง 06.00 น. ของวันจันทร์ที่ 5 ก.ค. ในหมู่ผู้บาดเจ็บรวมเด็กหญิง 5 ขวบ และเด็กหญิง 6 ขวบ ด้วย ส่วนในหมู่ผู้เสียชีวิตมี 1 ราย เป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐประจำรัฐอิลลินอยส์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชิคาโก 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ ในเหตุยิงข้ามคืน หลังมือปืนเปิดฉากยิงขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังสลายฝูงชนหลายพันคนซึ่งจับกุมมากกว่า 60 คน คาดว่าตำรวจทั้งสองนายจะรอดชีวิต

อย่างไรก็ดี อัตราเหตุฆาตกรรมในชิคาโกตลอดเดือนมิ.ย.นี้เท่ากับ 2% ต่ำกว่าจากช่วงเดียวกันในปีก่อน ส่วนจำนวนเหยื่อยังสูงกว่า 14% น้อยกว่าหลายเมืองอื่นๆ ที่เผชิญปัญหาอาชญากรรมรุนแรง

ชิคาโกมีความรุนแรงลดลงในเดือนมิ.ย. โดยเหตุฆาตกรรมลดลง 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (จาก 98 ครั้ง เหลือ 78 ครั้ง) ส่วนเหตุยิงกันลดลง 13% (จาก 416 ครั้ง เหลือ 363 ครั้ง) และคนถูกยิงลดลง 8% (จาก 540 คน เหลือ 499 คน)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: สหรัฐยิงดับ8 พนักงานการขนส่งลงมือ สะเทือนขวัญซิลิคอนวัลเลย์

นอกจากนี้ มีวัยรุ่น 3 คน และเด็ก 6 ขวบ ถูกยิงในเมืองนอร์โฟล์ก รัฐเวอร์จิเนีย ส่วนที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส มีเหตุยิง 2 ครั้ง คนตาย 4 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน