ตะลึง “หมีแม่ลูก” เล่นชิลริมหาด-ไร้แววดุร้าย คาดโรคสมองอักเสบทำให้เชื่อง

ตะลึง “หมีแม่ลูก” – วันที่ 6 ก.ค. เดลีเมล์ รายงานเหตุสุดระทึกที่ชายหาดในเมืองเซาต์เลคทาโฮ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลังจากครอบครัว หมีดำ โผล่เดินเล่นริมหาดทรายอย่างสุดชิล ในขณะที่นักท่องเที่ยวหลีกทางให้หมีแม่ลูกทั้งสี่ตัวได้สำรวจของใช้ที่วางอยู่บนหาด และพากันออกไปยืนดูห่างๆ อย่างห่วงๆ โชคดีที่ครอบครัวหมีไม่ได้แสดงความเกรี้ยวโกรธเลยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เหตดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างนักท่องเที่ยวจำนวนมากกำลังเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำทะเลและนอนพึ่งลมอาบแดดอุ่นในช่วงที่สภาพอากาศร้อนระอุมีอุณหภูมิพุ่งเกิน 30 องศาเซลเซียส จู่ๆ แม่หมีดำตัวโตก็ปรากฏตัว แถมยังพาลูกหมีแสนซน 3 ตัวมาด้วย

จากคลิปวิดีโอที่โพสต์บนโลกออนไลน์เผยให้เห็น แม่หมีเดินดูของที่นักท่องเที่ยววางไว้ คล้ายกับว่ากำลังหาของกิน ลูกหมีตัวหนึ่งเดินลงไปเล่นน้ำทะเล ส่วนอีกสองตัวเล่นปลุกปล้ำใกล้ๆ แม่หมี

เจน วัตกินส์ นักท่องเที่ยวผู้อยู่ในเหตุการณ์ เปิดเผยกับเคซีอาร์เอว่าตนและผู้คนรอบๆ ต่างรู้สึกช็อกกับภาพที่เห็นตรงหน้า พร้อมระบุว่าแม่หมียกถังน้ำแข็งของนักท่องเที่ยวไปด้วย

ก่อนจะเดินนำทางลูกๆ กลับเข้าไปในป่า ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานนายอำเภอพเลเซอร์เคาน์ตีกล่าวว่า แม้ครอบครัวหมีจะดูน่ารัก แต่ก็มาพร้อมความอันตรายเช่นกัน

“เราอยู่ในอาณาเขตของพวกมันเมื่อเราขึ้นมาแถวเชิงเขาและในพื้นที่เซียร์รา (เนวาดา) อย่าให้อาหาร อย่าพยายามล่อพวกเขา อย่าแหย่ และในสภาพแวดล้อมแบบนี้… อย่าเข้าใกล้พวกเขา… ขอให้ทุกคนเคารพพื้นที่ของพวกเขา” เจ้าหน้าที่กล่าวย้ำ

ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายสันนิษฐานว่าแม่หมีที่ปกติมีนิสัยดุร้ายด้วยสัญชาตญาณความหวงลูก แต่ในเหตุการณ์นี้กลับมีท่าทีสบายๆ อาจมีสาเหตุจากความเจ็บป่วย เช่นเดียวกับหมีหลายตัวในภูมิภาคที่พบว่าป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบหรือมีอาการอักเสบของสมองเพิ่มมากขึ้น โดยอาการป่วยดังกล่าวทำให้หมีมีพฤติกรรมเหมือนสุนัข คือเป็นมิตรและกล้าเผชิญหน้ากับมนุษย์

ตั้งแต่เดือนมี.ค.2563 เอ็นบีซีนิวส์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย พบหมีอย่างน้อย 4 ตัวที่ป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบ และเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ชาวบ้านหลายคนในเมืองพอลล็อกไพน์ส ใกล้เขตเอลโดราโด เผยว่าเจอหมีดำบ่อยครั้ง และแม้จะตะโกนเสียงดังไล่หมีให้ออกไปจากพื้นที่บ้าน แต่หมีดำเหล่านี้กลับนิ่งเฉย ไม่กลัว และไม่หนีไปไหน

ตะลึง “หมีแม่ลูก”

A large adult black bear and her three cubs visited a South Lake Tahoe beach last weekend where they beat the heat by playing in the water, stunning beachgoers who watched in shock. Jen Watkins via KCRA

ตะลึง “หมีแม่ลูก”

As temperatures soared to 90 on Sunday, the bears made the most of their natural surroundings, with the three cubs wrestling in the water before the mother bear joined them. Jen Watkins via KCRA

ไร้แววดุร้าย-คาดโรคสมองอักเสบทำให้เชื่อง

Beachgoer Jen Watkins managed to film the bears as they frolicked in the water before sunning on the beach. ‘We were all a little shocked,’ Watkins told KCRA. Jen Watkins via KCRA

ไร้แววดุร้าย-คาดโรคสมองอักเสบทำให้เชื่อง

An increasing number of bears in the region are suffering from encephalitis, or inflammation of the brain. The condition makes bears act more ‘dog-like’, becoming more friendly and fearless when encountering humans. Jen Watkins via KCRA

ตะลึง “หมีแม่ลูก”

Since March 2020, at least four bears have been found with the disease in California, according to NBC News. /Storyful Rights Management/Youtube/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน