ด้านมืดอวกาศจีนซีเอ็นเอ็น รายงานด้านมืดอีกมุมของวงการวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศของจีน ว่า ขณะที่จีนฉลองความสำเร็จที่นักบินอวกาศท่องอวกาศเป็นครั้งแรก นอกสถานีอวกาศเทียนกงแห่งใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ค. กลับมีข่าวนักบินอวกาศถูกทำร้ายปางตาย

ด้านมืดอวกาศจีน

ข่าวน่ายินดีที่นักบินอวกาศจีนท่องอวกาศครั้งแรก ถูกเคสด้านมืดทำลายบรรยากาศ / Xinhua

บริษัทอวกาศและเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน หรือ ซีเอเอสซี China Aerospace Science and Technology Corporation (CASC) ของรัฐ เผชิญกระแสตีกลับ หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดว่าเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์ที่ทำงานในบริษัทในเครือ ถูกกล่าวหาว่าทำร้ายนักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศที่โดดเด่น 2 คน หนึ่งในสองคนนี้เป็นหญิงสูงวัย ถึง 85 ปีแล้ว

ข้อกล่าวหาร้ายแรงเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือน มิ.ย. และกระจายเป็นวงกว้างเมื่อวันเสาร์ที่ 3 ก.ค. เนื่องจากนิตยสารไชน่า นิวส์ วิกลี สื่อทางการเปิดโปงขึ้นมา

อู๋ เหม่ยหรง อายุ 85 ปี กระดูกสันหลังหัก ส่วนหวัง จิ้นเหนียน อายุ 55 ปี ซี่โครงหักหลายซี่และเนื้อเยื่อบาดเจ็บหลายแห่งทั่วร่างกาย

หวัง จิ้นเหนียน วัย 55 ปี และ อู๋ เหม่ยหรง อายุ 85 ปี / South China Morning Post

แม้ผู้นำจีนย้ำถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเทคโนยีว่าเป็นเหมือนสนามรบกับตะวันตก สี จิ้นผิง ประธานาธิบดียกย่องชมเชยนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นมรดกแห่งชาติและความภาคภูมิใจของประชาชน รวมทั้งเป็นความรุ่งเรืองของประเทศ

แต่กลับมีเรื่องนักวิทยาศาสตร์ถูกเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์เหยียบย่ำและดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับโทษอยู่นานหลายสัปดาห์ จึงเป็นชนวนสร้างความโกรธแค้น ผิดหวังและอับอาย

ด้านมืดอวกาศจีน

ภาพจากกล้องวงจรปิด นาทีนักวิทยาศาสตร์ถูกทำร้าย

ไชน่า นิวส์ วิคลี รายงานว่า จาง เทา เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์และประธานบริษัทไชน่า แอโร สเปซ อินเวสต์เมนท์ โฮลดิงส์ ซึ่งลงทุนในบริษัทซีเอเอสซี ทำร้ายนักวิทยาศาสตร์ 2 คน หลังจากที่ทั้งสองปฏิเสธคำแนะนำให้เป็นสมาชิกสถาบันวาการอวกาศนานาชาติ ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนและมีที่ตั้งในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน

จาง เทา / South China Morning Post

ทั้งอู๋และหวังยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลนานนับเดือนหลังจากถูกทำร้าย ส่วนบริษัทไชน่า แอโรสเปซ อินเวสต์เมนท์ โฮลดิงส์ยังคงเงียบ ไม่ตอบคำถามของสื่อเมื่อวันจันทร์ที่ 5 ก.ค.

ทำให้สื่อสังคมออนไลน์พากันตั้งคำถามว่าเรื่องนี้เก็บเป็นความลับ ไม่แพร่งพรายให้สาธารณชนรับทราบนานหลายสัปดาห์ได้อย่างไร และทำไมจาง ผู้ลงมือทำร้าย จึงได้รับผลน้อยนิดจากการใช้กำลังจากอารมณ์เกรี้ยวกราด

โซเชียลมีเดียจีน “เว่ยป๋อ” มีผู้หลั่งไหลเข้าไปที่บัญชีทางการของซีเอเอสซีและระบายความโกรธแค้นพร้อมทั้งเรียกร้องคำตอบ รวมทั้ง มีการติดแฮชแท็กกว่า 130 ครั้ง หลังจากถูกกดดันอย่างหนัก

ด้านมืดอวกาศจีน

นาทีนักวิทยาศาสตร์ถูกทำร้าย

ซีเอเอสซีออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า นายจางทำร้ายนักวิทยาศาสตร์ หลังจากดื่มเหล้าเข้าไปและถูกพักงาน 1 เดือน แต่ไม่ได้ชี้แจงถึงรายละเอียดการทำร้ายร่างกาย เพียงแต่แจ้งว่าบริษัทส่งทีมงานสอบสวนแล้ว

รัฐบาลสี จิ้นผิง เอาจริงเรื่องกำจัดการคอร์รับชันและลงโทษเจ้าหน้าที่หลายล้านคน แต่ข้อกล่าวหาของจางที่ทำร้ายนักวิทยาศาสตร์ให้พรรคไม่สบายใจเพราะยังมีเจ้าหน้าที่บางคนที่ใช้อำนาจบาตรใหญ่ตามอำเภอใจ ไม่เคารพศักดิ์ศรีคนอื่นโดยไม่มีทางหยุดยั้งได้

นักบินอวกาศจีน เนี่ยไห่เซิ่ง หลิวโป๋หมิง และทังหงโป ร่วมแสดงความยินดี 100 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอของจีน เมื่อ 1 ก.ค. / Xinhua

ที่ผ่านมา ปัญญาชนชาวจีนและนักวิทยาศาสตร์ตกระกำลำบากในยุคปฏิวัติวัฒนธรรม รวมทั้ง เหยา ตงบิน ผู้เชี่ยวชาญขีนาวุธ ที่ถูกกลุ่มม็อบรุมทุบตีจนเสียชีวิตนอกบ้าน

จ้าว จิ่วจาง หัวหน้าแผนกออกแบบดาวเทียม เป็นคนหนึ่งที่ถูกกดดันจนต้องปลิดชีวิตตัวเอง แม้ขณะนี้ พ้นจากการปฏิวัติวัฒนธรรมมานานแล้ว แต่ก็ยังเกิดเหตุทำร้ายนักวิทยาศาสตร์อยู่อีก

ผู้ใช้เว่ยป๋อคนหนึ่งแสดงความเห็นว่า จาง เทา ทำให้เห็นว่าการบังคับใช้กฎหมายเป็นเรื่องยากยิ่งกว่าส่งยานอวกาศเสียอีก

……….

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน