ยุโรปพบ – วันที่ 11 ก.ค. เอเอฟพี รายงานความตกตะลึงของทางการสหภาพยุโรป หรืออียู หลังการเปิดเผยข้อมูลผู้ป่วยหญิงอายุ 90 ปี เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 ตัวการก่อโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์พร้อมกัน 2 ชนิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

กรณีดังกล่าวถือเป็นการค้นพบครั้งแรกที่มีการบันทึกข้อมูล โดยผู้ป่วยคนนี้ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่อมาติดเชื้อชนิดกลายพันธุ์อัลฟ่า (พบครั้งแรกที่อังกฤษ) และเบต้า (แอฟริกาใต้) เสียชีวิตเมื่อเดือนมี.ค. ที่เบลเยียม

REUTERS

เคสข้างต้นถูกบรรจุเข้าสู่วาระเร่งด่วนเพื่อหารือกันในคณะกรรมาธิการรัฐสภายุโรปด้านโรคติดเชื้อและจุลชีววิทยาแล้ว ขณะที่ที่ผ่านมามีรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์พร้อมกัน 2 ชนิด ที่บราซิล จำนวน 2 คน เป็นเชื้อกลายพันธุ์แกมมา (บราซิล) เมื่อเดือนม.ค. รวมถึงที่โปรตุเกส พบผู้ป่วยอายุ 17 ปี ติดเชื้อกลายพันธุ์ต่างชนิดระหว่างการพักฟื้นจากโควิด-19 จากเชื้อกลายพันธุ์ต่างชนิดกัน

Medical workers put on their protective gears before working on March 27, 2020, at the unit for coronavirus COVID-19 infected patients at the Erasme Hospital in Brussels. (Photo by Kenzo TRIBOUILLARD / AFP)

แพทย์หญิงแอนเน วานเคียร์เบอร์เกน กล่าวว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าการติดเชื้อกลายพันธุ์ต่างชนิดพร้อมกันมีส่วนในการทำให้อาการของผู้ป่วยทรุดลงอย่างรวดเร็วหรือไม่

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญยังมั่นใจว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ส่วนใหญ่ที่มีอยู่ยังมีประสิทธิภาพเพียงพอในการรับมือกับชนิดกลายพันธุ์ที่มีอยู่ปัจจุบัน ระหว่างกำลังรอบูสเตอร์รุ่นใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด-19 : อินเดียพบโคโรนากลายพันธุ์ชนิดใหม่ ที่เกิด “การเปลี่ยนแปลง 2 ตำแหน่ง” ในไวรัสตัวเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน