จอร์แดนจำคุกพระญาติวงศ์ วางแผนโค่นบัลลังก์สมเด็จพระราชาธิบดี

12 ก.ค. 2564 - 22:30 น.

จอร์แดนจำคุกพระญาติวงศ์ – วันที่ 12 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า ศาลทหารของประเทศจอร์แดนพิพากษาจำคุกอดีตเลขาธิการใหญ่ราชสำนัก และสมาชิกพระวงศ์ที่มีความใกล้ชิดกับสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ในข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดการกบฏต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังหน้าศาล (AP Photo/Raad Adayleh)

บุคคลที่ถูกพิพากษา ได้แก่ บาสเซม อวาดัลเลาะห์ อดีตเลขาธิการราชสำนัก ผู้ถือสัญชาติอเมริกัน ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ช่วยระดับสูงขององค์อับดุลเลาะห์ที่ 2 (อับดุลลอฮ์ที่ 2) และชารีฟ ฮัสซัน บิน ซาอีด สมาชิกพระราชวงศ์ ต้องโทษจำคุก 15 ปี ทั้งสองถูกกล่าวหาช่วยเจ้าชายฮัมซาห์ พระอนุชาต่างมารดาของกษัตริย์ วางแผนล้มอำนาจของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2

จอร์แดนจำคุกพระญาติวงศ์

Bassem Awadallah, one of two former officials accused of helping Jordanian Prince Hamzah try to overthrow his half-brother King Abdullah IIช (AP Photo/Raad Adayleh)

บุคคลทั้งสองถูกจับกุมตั้งแต่เดือนเม.ย. พร้อมกับเจ้าชายฮัมซาห์ (ฮัมซาฮ์ บิน อัลฮุซัยน์) อดีตมกุฏราชกุมารแห่งจอร์แดน ถูกจองจำไว้ภายในบ้านพัก ภายใต้ขอกล่าวหาบ่อนทำลายชาติ แต่ต่อมาเจ้าชายฮัมซาห์มิได้ถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด ทั้งยังได้ร่วมพิธีของราชวงศ์ด้วย

จอร์แดนจำคุกพระญาติวงศ์

ชารีฟ ฮัสซัน บิน ซาอีด พระราชวงศ์ถูกตัดสินจำคุก 15 ปี (AP Photo/Raad Adayleh)

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ตัดสินพระราชหฤทัยจะดำเนินการเป็นการภายใน หลังเจ้าชายฮัมซาห์ยอมประกาศยืนยันความจงรักภักดีต่อพระองค์

ภาพยันพี่น้องคืนดี

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 (ซ้าย) และเจ้าชายฮัมซาห์ (ขวา) ทรงร่วมพิธีด้วยกันที่พระราชวังจอร์แดน เมื่อ 11 เม.ย. หลังเกิดเหตุ Jordanian Royal Palace/Handout via REUTERS

นายแฟรงก์ การ์ดเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า ประเทศจอร์แดนนั้นมีการเมืองที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน เนื่องจากติดกับชาติเพื่อนบ้านที่ไม่ค่อยมีเสถียรภาพ และไม่ค่อยมีทรัพยากรธรรมชาติมากนัก


สิ่งหนึ่งทำให้จอร์แดนมีเสถียรภาพนั้นเป็นจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ แต่ปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 และความเสื่อมสลายทางเศรษฐกิจกำลังสร้างความไม่พอใจและนำไปสู่เสียงซุบซิบนินทาต่อสถาบัน

จอร์แดนจำคุกพระญาติวงศ์

เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังแน่น หน้าศาลความมั่นคง เมื่อ 12 ก.ค. 2021 ขณะมีการอ่านคำพิพากษาคดี (AP Photo/Raad Adayleh)

กรณีที่เจ้าชายฮัมซาฮ์ออกมากล่าวโจมตีรัฐบาล และแสดงความไม่พอใจต่อการบริหารราชการแผ่นดินจนเผชิญข้อกล่าวหาข้างต้นนั้นเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างมากต่อประชาชนทั่วไป

ด้านทนายความจากสหรัฐอเมริกาของผู้ต้องหาที่ถูกพิพากษาล่าสุด ระบุว่า การไต่สวนที่เกิดขึ้นนั้นไม่เป็นธรรมอย่างยิ่งเนื่องจากลูกความของตนถูกทรมาน แต่ฝ่ายอัยการปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

 

……………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จอร์แดนจำคุกพระญาติวงศ์ วางแผนโค่นบัลลังก์สมเด็จพระราชาธิบดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง