ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน จำนนหลังสู้จนกระสุนนัดสุดท้าย

13 ก.ค. 2564 - 17:46 น.

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน จำนนหลังสู้จนกระสุนนัดสุดท้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน – วันที่ 13 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดกระแสประณามไปทั่วโลกถึงความป่าเถื่อนของนักรบตาลิบันเปิดฉากยิงสังหารหน่วยรบพิเศษ 22 นาย ของกองทัพอัฟกานิสถานที่ไม่มีอาวุธและยอมจำนนหลังยิงต่อสู้กับตาลิบันจนกระสุนนัดสุดท้าย

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกถ่ายคลิปไว้โดยชาวบ้านในชุมชนดาวลัต จังหวัดฟาร์ยับ ทางภาคเหนือของประเทศ เมื่อ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีความยาว 45 วินาที เผยให้เห็นสมาชิกหน่วยรบพิเศษที่ไม่มีอาวุธและยอมจำนนต่อตาลิบันถูกยิงสังหารลงทั้งหมดอย่างเลือดเย็น

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน

คลิปเริ่มขึ้นด้วยภาพที่สมาชิกหน่วยรบพิเศษของกองทัพอัฟกานิสถานยกมือเหนือศีรษะทยอยเดินเท้าออกมาหานักรบตาลิบันที่ตะโกนว่า “ยอมแพ้ซะ คอมมานโด ยอมแพ้เดี๋ยวนี้” ก่อนจะตะโกนเป็นภาษาอาหรับและเปิดฉากยิงสังหารทหารหน่วยรบพิเศษทั้งหมด

คลิปดังกล่าวยังมีเสียงของบรรดาชาวบ้านที่ประท้วงการกระทำป่าเถื่อนของตาลิบัน ว่าเหตุใดจึงลงมือฆ่าพี่น้องร่วมชาติของตัวเองได้ลงคอ ขณะที่ชาวบ้านหลายคนต่างพากันตะโกนว่า “อย่าทำเขา อย่ายิง อย่ายิงเค้า” แต่นักรบตาลิบันที่ก่อเหตุกลับเพิกเฉย

หลังสิ้นเสียงปืนลงภาพที่เห็นนั้นเป็นศพของทหารหน่วยรบพิเศษหลายนายนอนกลาดเกลื่อนพร้อมคราบเลือดนองพื้น และนักรบตาลิบันกำลังถอดเอาเสื้อเกราะและอาวุธยุทโธปกรณ์ไปท่ามกลางเสียงด่าทอของชาวบ้าน “พวกแกเป็นปัชตุนยังไง ฆ่าพี่น้องอัฟกันด้วยกันวะ” (ปัชตุน คือ ชนเผ่าส่วนใหญ่ในอัฟกานิสถาน)

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ระบุว่า ได้รับการยืนยันว่าเหตุเกิดขึ้นจริงจากคำบอกเล่าของชาวบ้านในพื้นที่ ขณะที่หน่วยกาชาดนั้นเปิดเผยว่า ได้รับศพของหน่วยรบพิเศษที่พลีชีพทั้งหมด 22 นายแล้ว

รายงานระบุว่า เหตุสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นและสถานการณ์ที่นักรบตาลิบันกำลังรุกไล่ยึดพื้นที่ในอัฟกานิสถานนั้นสวนทางกันกับคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับทางการสหรัฐอเมริกา ว่าหลังการถอนกำลังของสหรัฐฯ นักรบตาลิบันจะยุติการสู้รบและเจรจากับทางการอัฟกานิสถานสร้างสันติภาพ

ด้านโฆษกตาลิบัน กล่าวถึงคลิปดังกล่าวว่าเป็นของปลอม พร้อมกล่าวหาว่าเป็นโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลอัฟกันที่ต้องการสร้างกระแสให้ชาวบ้านลุกขึ้นต่อต้านตาลิบัน นอกจากนี้ ยังระบุว่า คอมมานโด 24 นาย ที่ยอมจำนนนั้นอยู่ในการควบคุมตัวของตาลิบัน แต่ไม่ได้เปิดเผยหลักฐาน

กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน ระบุว่า คำกล่าวอ้างของโฆษกตาลิบันนั้นไม่เป็นความจริง โดยข้อเท็จจริงนั้นเป็นการสังหารหมู่ ส่วนชาวบ้านหลายคน ระบุว่า นักรบตาลิบันบางคนพูดภาษาที่ไม่ใช่ภาษาท้องถิ่น จึงตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นนักรบที่เข้ามาจากชาติอื่นด้วย

สังหารหมู่สุดป่าเถื่อน

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หน่วยรบพิเศษทุกนายในคลิปนั้นถูกนักรบตาลิบันยิงทิ้งอย่างเลือดเย็น โดยหน่วยรบพิเศษชุดนี้เดินทางมาถึงชุมชนดังกล่าวพร้อมรถถังหลายคัน เข้าต่อสู้กับตาลิบันยาวนานถึง 2 ชั่วโมง จนกระสุนนัดสุดท้าย ทั้งขาดกำลังสนับสนุนทางบกและอากาศ

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน

พยานระบุว่า นักรบตาลิบันนำกำลังเข้าปิดล้อมหน่วยรบพิเศษ เรียกให้ออกมาวางอาวุธและยอมจำนนที่ถนน ก่อนจะลั่นไกปลิดชีวิตทหารทุกนายที่ไร้อาวุธอย่างป่าเถื่อน

ชาวบ้านบางคน มองว่า กลุ่มนักรบตาลิบันข้างต้นที่ก่อเหตุมีบางคนใช้ภาษาพูดที่ไม่ใช่ภาษาท้องถิ่น จึงคาดว่าอาจเข้ามาจากประเทศอื่น ส่วนพยานอีกคน ระบุเช่นกันว่าฟังภาษาที่นักรบตาลิบันบางคนใช้สื่อสารกันไม่ออก และยืนยันว่าทหารรบพิเศษไม่ได้ขัดขืนต่อสู้ แต่ถูกยิงทิ้งอย่างบ้าคลั่ง

นายอับดุล อาฮัด อลิเบก สมาชิกสภาผู้แทนจ.ฟายับ กล่าวโจมตีทางการอัฟกานิสถานถึงการตัดสินใจที่ผิดพลาดในการส่งหน่วยรบพิเศษเข้าต่อกรกับนักรบตาลิบันโดยไม่มีกำลังสนับสนุนใดๆ นอกจากนี้ หน่วยรบยังไม่เชี่ยวชาญทำเลของสมรภูมิเหมือนตาลิบันด้วย

ทหารอัฟกันแปรพักตร์

ก่อนหน้านี้ กลุ่มนักรบตาลิบันยังอ้างด้วยว่า มีทหารในสังกัดกองทัพอัฟกานิสถานวางอาวุธและเข้าร่วมรบกับกลุ่มจำนวนมาก หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศถอนกำลังทหารอเมริกันกลับมาตุภูมิอย่างสมบูรณ์ภายใน 11 ก.ย.

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน

หลังการประกาศดังกล่าวกลุ่มตาลิบันสามารถรุกไล่และยึดพื้นที่ไปได้กว่า 200 เขต คิดเป็นหนึ่งในสามของประเทศ โดยแถลงการณ์ของกลุ่มตาลิบันอ้างว่า ทหารหลายพันนายหันมาเข้าร่วมกับกลุ่ม และให้การยอมรับรัฐอิสลามเป็นสิ่งนำทางที่แท้จริงของชาวอัฟกัน

ทั้งนี้ หน่วยรบพิเศษของกองทัพอัฟกานิสถานเป็นทหารที่ได้รับการฝึกฝนโดยตรงจากกองทัพสหรัฐฯ มีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยกว่าทหารปกติทั่วไป มีกำลังประมาณ 11,000 นาย ซึ่งไม่เพียงพอต่อการตรึงแนวรบเพื่อต่อกรกับตาลิบันที่กระจัดกระจายไปทั่วประเทศ

รายงานระบุว่า ภายหลังการถอนกำลังของกองทัพสหรัฐฯ ส่งผลให้หน่วยรบพิเศษเหล่านี้ขาดการสนับสนุนทั้งด้านข่าวกรองและกำลังทางอากาศ ส่งผลให้สถานการณ์สู้รบกับตาลิบันล่าสุดนั้นกองทัพอัฟกานิสถานตกอยู่ในสถานะฝ่ายตั้งรับและถอยร่นต่อเนื่อง

สู้จนกระสุนนัดสุดท้าย

รายงานระบุว่า หนึ่งในสมาชิกหน่วยรบพิเศษที่เสียชีวิตจากการสังหารอย่างป่าเถื่อนของนักรบตาลิบัน ทราบชื่อว่า โซห์รับ อาซีมี อายุ 32 ปี ผ่านการฝึกทหาร 2 ปี จากโรงเรียนทหารในสหรัฐฯ และกำลังจะเข้าพิธีวิวาห์กับคู่หมั้นสาวชาวอเมริกันเดือนส.ค.นี้

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน

พลเอกเกษียณ ฮาซีร์ อาซีมี บิดาของโซห์รับ กล่าวว่า ลูกชายของตนมีหน้าที่เรียกกำลังสนับสนุนทางอากาศ ซึ่งตอนเกิดเหตุลูกชายวิทยุขอไปแล้ว แต่ไม่มีกำลังสนับสนุนใดถูกส่งมา

“เป็นพ่อคนไหนก็ต้องโมโหครับหากลูกชายของตัวเองต้องพบจุดจบแบบนี้ ทำไมหน่วยเหนือถึงไม่คอยสนับสนุนภารกิจ ทั้งที่ทราบแต่แรกว่าพวกตาลิบันกำลังแห่มา”

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน

“อัฟกานิสถานสูญเสียบุคคลที่มีความสามารถ อนาคตของชาติ ผมเองก็เสียใจมากที่ต้องเสียลูก” และว่า ตนรู้สึกสังเวชและสมเพชนักรบตาลิบันที่ไร้ซึ่งเกียรติยศ ไม่มีความเคารพแม้แต่กับศพผู้เสียชีวิต และนักรบที่ยอมจำนน

นายฮัมดุลเลาะห์ โมฮิบ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาลอัฟกานิสถาน กล่าวยืนยันว่า ทางการจะไม่ยอมให้ประเทศถูกนักรบตาลิบันเข้ายึดครอง แต่ยอมรับถึงกรณีเหตุสังหารหมู่ที่ชุมชนดาวลัต ว่ามีสาเหตุเนื่องมาจากการขาดกำลังสนับสนุนทางอากาศ

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน

พลเอกออสติน มิลเลอร์ ผู้บัญชาการภารกิจกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ที่เพิ่งส่งต่ออำนาจสั่งการให้กับพล.อ.เคนเนธ แม็กเคนซี กองบัญชาการกลางกองทัพสหรัฐฯ เคยแสดงความกังวลถึงความรวดเร็วของนักรบตาลิบันในการยึดครองพื้นที่ในอัฟกานิสถาน

พล.อ.มิลเลอร์ มองว่า ความตกลงใดๆ ทางการเมืองนั้นไม่สามารถบรรลุได้หากแนวโน้มความรุนแรงยังมีมากขึ้นเรื่อยๆ

“ผมเป็นหนึ่งในนายทหารที่เคยนั่งจับเข่าคุยกับกับผู้นำระดับสูงของตาลิบันครับ ผมบอกเค้าไปว่า เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่ฝ่ายนักรบอย่างเราๆ จำเป็นต้องหันมาคุยกันเรื่องเงื่อนไขในการสร้างสันติภาพให้กับประเทศนี้” พล.อ.มิลเลอร์ ระบุ

อย่างไรก็ดี ชาวบ้านที่ชุมชนดาวลัต ระบุว่า หลังตาลิบันเข้ายึดครองพื้นที่ได้ก็สร้างระเบียบขึ้นมาหลายอย่าง อาทิ ห้ามเด็กผู้หญิงไปโรงเรียน ห้ามผู้หญิงไปตลาดยกเว้นว่ามีผู้ชายไปด้วย

หนึ่งในพยานเหตุสังหารหมู่ ตั้งคำถามว่า นักรบตาลิบันเคยสัญญาไว้ว่าจะเลิกสู้รบหากกองทัพต่างชาติออกไปจากประเทศนี้ จึงต้องการทราบว่าจะเข่นฆ่าพี่น้องร่วมชาติกันไปอีกนานเพียงใด

“พวกเราเป็นอิสลามเหมือนกัน เป็นพี่น้องกัน ไยจึงฆ่าแกงกันเองเล่า มานั่งคุยกันดีๆ ไม่ได้หรือ” พยาน กล่าวฝากไปยังตาลิบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน จำนนหลังสู้จนกระสุนนัดสุดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง