รัฐบาลคู่ขนานเมียนมาจี้ สภาบริหารรัฐ-กองทัพเมียนมา จงใจปล่อยให้นักโทษการเมืองป่วยและเสียชีวิต โดยขัดขวางการเข้าถึงความช่วยเหลือทางการแพทย์ ใช้โรคระบาดเป็นอาวุธในการรักษาอำนาจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของประเทศเมียนมา / รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.64 คณะกรรมการยับยั้ง ควบคุม และบริหารจัดการโรคระบาดโควิด-19 ของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา ซึ่งเป็นรัฐบาลคู่ขนานฝ่ายประชาธิปไตย ออก “หนังสือคำสั่ง” ตักเตือนขั้นรุนแรงต่อ สภาบริหารแห่งรัฐเมียนมา อันมี มิน อ่อง หล่าย เป็นประธาน หรือ SAC

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (NUG)

โดยระบุว่าสภาบริหารรัฐ เป็นต้นเหตุให้มีผู้ติดเชื้อในเรือนจำสูงจนน่าเป็นกังวล เนื่องจากสภาบริหารรัฐ ห้ามไม่ให้นักโทษในเรือนจำและประชาชนเข้ารับบริการทางแพทย์ และถ้าหากสภาบริหารแห่งรัฐ ยังไม่มีการปรับพฤติกรรมในวิธีการบริหารสถานการณ์ จะมีขั้นตอนดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป (ทั้งนี้ ตลอดแถลงการณ์ของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา เรียก สภาบริหารแห่งรัฐ โดยระบุเจาะจงว่า ‘สภาทหารผู้ก่อการร้าย’ หรือ สภากองทัพเผด็จการ) โดยหนังสือคำสั่งดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา

“ขณะนี้ อัตราการเสียชีวิตของประชาชนเมียนมาน่าเป็นกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่กลับพบว่า สภาบริหารรัฐ ไม่ได้แสดงถึงความเห็นอกเห็นใจต่อประชาชนพลเมืองแม้แต่น้อย หนำซ้ำยังใช้การระบาดของโรคเป็นอาวุธในการรักษาอำนาจผิดกฎหมายเอาไว้ มีหลักฐานสนับสนุนมากมายว่าสภาบริหารรัฐ ใช้วิธีการทุกรูปแบบเพื่อขัดขวางไม่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้ ทั้งที่เป็นสิทธิของประชาชนตามหลักสิทธิมนุษยชนก็ตาม

กลุ่มอาสาสมัครในเมียนมาจัดเตรียมการเผาร่างประชาชนที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 / รอยเตอร์

ปัจจุบันประชาชนตกอยู่ในสถานการณ์ซึ่งไม่มีที่ให้หนีหรือหลบซ่อนอีกแล้ว ประชาชนต่างรู้สึกโกรธเกรี้ยวและหวาดกลัว แต่ซ้ำร้าย แหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากสำนักข่าวยังระบุกับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมาด้วยว่า อัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของนักโทษในเรือนจำส่วนใหญ่อยู่ในอัตราสูงอย่างน่าใจหายและน่าเป็นกังวลอย่างมาก

อาสาสมัครให้บริการวัดความดันโลหิตแก่ประชาชนในช่วงการระบาดของโควิด-19 / รอยเตอร์

นี่เป็นเจตนาของสภาบริหารแห่งรัฐ เพื่อให้นักโทษการเมืองที่ถูกจับกุมตามอำเภอใจ ต้องเสียชีวิตลงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เพื่อป้องกันการเสียชีวิตอย่างไม่จำเป็นเหล่านี้ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา (NUG) ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองอย่างไม่มีเงื่อนไข เพื่อให้พวกเขาได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยปราศจากความล่าช้า

อาสาสมัครปฏิบัติการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19ในเมืองคาเล ประเทศเมียนมา/ รอยเตอร์

หากสภาบริหารรัฐ ไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา ขอตักเตือนอย่างรุนแรงว่าสภาบริหารรัฐ จะต้องพบกับผลที่ตามมาจากการกระทำที่ไร้ความเป็นมนุษย์ หากนักโทษตกอยู่ในอันตราย สภาบริหารรัฐ จะถูกดำเนินคดีในชั้นศาลเพื่อความยุติธรรมทางกฎหมายโดยเป็นไปตามเจตจำนงของประชาชน จึงเรียนมาเพื่อปฏิบัติตามคำสั่ง ซอว์ หว่าย โซ เลขาธิการรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา”

ภาพมุมสูงในช่วงการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา / รอยเตอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน