โควิด: เมลเบิร์น ประกาศล็อกดาวน์รอบที่ห้า เอาตามซิดนีย์

15 ก.ค. 2564 - 16:30 น.

โควิด: วันที่ 15 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการรัฐวิกตอเรียมีคำสั่งล็อกดาวน์นครเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย ซึ่งจะมีผลเป็นระยะ 5 วัน ตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการยับยั้งโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่ระบาดอย่างรวดเร็วเป็นเกือบ 1,000 คน ทั่วประเทศใน 1 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A resident gives a thumbs up to healthcare workers at the Kings Park townhouse complex locked down in response to an outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Melbourne, Australia, June 16, 2021. REUTERS/Sandra Sanders

นายแดน แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า นครเมลเบิร์นจะล็อกดาวน์เหมือนนครซิดนีย์ที่มีไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ประชาชนราว 12 ล้าน ต้องปฏิบัติตามคำสั่งอยู่ในบ้าน การตัดสินใจกลับมาล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นซึ่งเป็นครั้งที่ห้า ด้วยใจหนักหน่วง แต่เป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง

“ไม่มีคำว่ายุติธรรมสำหรับไวรัสตัวนี้ คุณมีโอกาสเดียวที่จะฝ่าฟันไปอย่างยากลำบากและรวดเร็ว หากคุณรอ หากคุณลังเล หากคุณสงสัย แล้วคุณจะต้องนึกเสียใจทีหลังที่ควรทำก่อนหน้านี้” นายแอนดรูว์สกล่าว และอธิบายว่า แค่ผู้ติดเชื้อเพียง 18 คน ในรัฐวิกตอเรีย แต่ต้องติดตามและตรวจหาเชื้อประชาชนหลายพันคน

A general view of the Kings Park townhouse complex locked down in response to an outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Melbourne, Australia, June 16, 2021. REUTERS/Sandra Sanders

ก่อนหน้านี้ นครซิดนีย์ เมืองใหญ่สุดของออสเตรเลีย เข้าสู่ล็อกดาวน์สัปดาห์ที่สี่ หลังพนักงานสายการบินต่างประเทศติดไวรัสและแพร่คนขับรถในประเทศเมื่อกลางเดือนมิ.ย. อย่างไรก็ตาม ล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดของนครซิดนีย์มีกำหนดจะขยายต่อไปอีก 2 สัปดาห์เพื่อพยายามขจัดการแพร่ระบาดในชุมชน

วันเดียวกัน ทางการเวลลิงตันของนิวซีแลนด์ประกาศระงับเที่ยวบินมาจากนครเมลเบิร์น ตามโครงการทราเวล บับเบิล เป็นเวลาอย่างน้อย 4 วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ซิดนีย์ ขยายล็อกดาวน์อีก 1 สัปดาห์ สกัดไวรัสสายพันธุ์เดลตา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: เมลเบิร์น ประกาศล็อกดาวน์รอบที่ห้า เอาตามซิดนีย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง