ทารกอินเดียถูกขโมย2ครั้งซ้อน ตำรวจแนะพ่อแม่เฝ้าลูกอย่าละสายตา

15 ก.ค. 2564 - 18:08 น.

ทารกอินเดียถูกขโมย2ครั้งซ้อน ตำรวจแนะพ่อแม่เฝ้าลูกอย่าละสายตา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทารกอินเดียถูกขโมย2ครั้งซ้อน – วันที่ 15 ก.ค. บีบีซีรายงานเรื่องราวทารกเพศชายอายุ 2 เดือน ที่ตกเป็นเหยื่อถูกลักพาตัวถึง 2 ครั้ง ที่เมืองคานธีนคร รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน สร้างความหวาดผวาให้กับครอบครัวหลังออกตามหาจนได้ทารกน้อยคืนมา

นางมีน่า วาดี ผู้เป็นแม่อายุ 25 ปี เล่าว่า เหตุครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อตอนตนเพิ่งคลอดลูกและกำลังจะออกจากโรงพยาบาลมาพักรักษาตัวที่บ้านถึง 1 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยคนร้ายอ้างตัวว่าเป็นพยาบาลมาจากรพ. ที่ตนคลอดลูก ระบุว่า ทารกต้องได้รับการฉีดวัคซีน

ต่อมาตนจึงเดินทางไปที่รพ. พร้อมกับลูกน้อย และมอบให้บุคคลที่อ้างว่าเป็นพยาบาล ซึ่งบอกให้ตนนั่งรอระหว่างนำเด็กไปถ่ายรูปทำประวัติ แต่หลายชั่วโมงผ่านไปพยาบาลและลูกของตนหายตัวไป ทำให้ตนตามหาและแจ้งเจ้าหน้าที่ นำไปสู่การแจ้งตำรวจ

ด้านตำรวจ ระบุว่า นางมีน่า ไม่สามารถบอกรูปพรรณสันฐานใดๆ ของคนร้ายได้ ไม่ทราบแม้กระทั่งชื่อ ทำให้ตำรวจต้องอาศัยภาพจากกล้องวงจรปิดทั้งที่รพ. และในชุมชน กระทั่งพบเบาะแสของคนร้าย พร้อมกับการสัมภาษณ์พยานอีกกว่า 500 คน

ตำรวจพบกระท่อมร้างในฟาร์มแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างออกไปจากชุมชน ภายในพบเสื้อผ้า บัตรประจำตัวประชาชน ทำให้เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบตามที่อยู่ในบัตร กระทั่งพบหญิงผู้หนึ่งพร้อมทารก แต่ทารกคนดังกล่าวไม่ใช่ลูกของมีน่า

หญิงคนดังกล่าว กล่าวกับตำรวจว่า สามีของตนสมรู้ร่วมคิดกับหญิงอีกคนขโมยสิ่งของตนไป อาทิ บัตรประชาชน และเสื้อผ้า จากนั้นจึงให้ตำแหน่งที่เป็นแหล่งกบดาน ซึ่งตำรวจพบคนร้ายทั้งคู่พร้อมทารกน้อยที่เป็นลูกของมีน่า

หญิงผู้ก่อเหตุกล่าวยอมรับว่าเป็นผู้ลักพาตัวลูกชายของมีน่าจริง แต่ทำไปเพราะเพิ่งคลอดลูกสาว และกลัวว่าหากกลับมาบ้านพร้อมกับลูกสาวแล้วสามีอาจจะไม่พอใจ จึงวางแผนขโมยเสื้อผ้าและบัตรประชาชนของอดีตภรรยาเพื่อใช้เป็นแพะรับบาปกรณีตำรวจออกตามหาเด็ก

ด้านฝ่ายสามี ยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และคิดว่าเด็กเป็นลูกของตน หลังภรรยาคนล่าสุดเพิ่งคลอดลูกและกลับมาจากโรงพยาบาล ขณะที่ตำรวจระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นพบบ่อยในสังคมอินเดีย เนื่องจากชาวอินเดียส่วนใหญ่ต้องการลูกชายมาก จึงลงมือขโมยเด็ก


แม้ทางครอบครัวของมีน่า และนายคานู ผู้เป็นสามีจะดีใจที่ได้ลูกชายคืนมาและทุกอย่างจบลง แต่เหตุลักพาตัวครั้งที่สองก็เกิดขึ้นในวันที่ 9 มิ.ย. นับได้เพียง 2 เดือนจากเหตุการณ์ครั้งแรก

เหตุเริ่มต้นระหว่างที่นางมีน่า วางทารกน้อยไว้ใต้ต้นไม้ระหว่างเดินเก็บเศษโลหะไปขาย โดยเมื่อกลับมาก็พบว่าทารกของตนหายตัวไป จึงรีบเดินทางไปแจ้งตำรวจ สร้างความแปลกใจให้เจ้าหน้าที่ เพราะคู่รักคู่นี้เป็นคู่เดิมที่พวกตนเพิ่งช่วยเหลือไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้า

เจ้าหน้าที่อาศัยภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่นำไปสู่การตามจับผู้ก่อเหตุได้สำเร็จอีกครั้ง แต่เมื่อตำรวจพบชายคนดังกล่าว ชายผู้นี้กลับอ้างว่า บุคคลที่ขับจักรยานยนต์ในภาพกล้องวงจรปิดนั้นเป็นเพื่อนของตน ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในรัฐราชสถาน ซึ่งอยู่ติดกับคุชราต

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานกับตำรวจท้องที่ในรัฐราชสถานนำกำลังบุกเข้าตรวจค้นบ้านของคนร้ายและพบทารกน้อยของมีน่าในที่สุด โดยชายผู้ก่อเหตุและภรรยา กล่าวยอมรับกับตำรวจว่าลงมือไปเพียงเพราะพวกตนไม่สามารถมีลูกได้ และต้องการมีลูก

ฝ่ายสอบสวน ระบุว่า ชายคนร้ายนั้นเป็นหนึ่งในคนงานก่อสร้างที่ทำงานอยู่ไซต์งานเดียวกันกับสามีของนางมีน่า โดยเมื่อทราบว่านางมีน่ามีลูกอ่อน จึงวางแผนเพื่อลักพาตัว

รายงานระบุว่า จากทั้งสองเหตุการณ์ข้างต้นส่งผลให้ตำรวจส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามดูแลสารทุกข์สุกดิบของนางมีน่าและเล่นกับทารกน้อยเป็นประจำ แต่นอกจากเพราะไม่ต้องการให้เหตุเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก เหตุที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เจ้าหน้าที่รู้สึกถึงสายสัมพันธ์พิเศษกับทารกน้อยคนนี้ไปแล้ว

ทั้งนี้ กระทรวงพัฒนาสตรีและเด็กของอินเดีย ระบุว่า ได้รับรายงานเด็กทารกถูกลักพาตัวถึง 43,000 คน เมื่อปี 2563 ขณะที่ในรัฐคุชราตนั้นมีเด็กถูกลักพาตัวราว 3,500 คนต่อปี ขณะที่นักสิทธิเด็ก ระบุว่า ตัวเลขอาจต่ำกว่าความจริง เพราะครอบครัวยากจนไม่ค่อยสนใจทำสูติบัตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทารกอินเดียถูกขโมย2ครั้งซ้อน ตำรวจแนะพ่อแม่เฝ้าลูกอย่าละสายตา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง