ขวานจามรุ่นน้องดับ สิงคโปร์ช็อกซินีม่านักเรียนลงมือใต้ชายคาสถาบัน

19 ก.ค. 2564 - 22:09 น.

ขวานจามรุ่นน้องดับ สิงคโปร์ช็อกซินีม่านักเรียนลงมือใต้ชายคาสถาบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขวานจามรุ่นน้องดับ – วันที่ 19 ก.ค. เอเอฟพี รายงานเหตุสะเทือนชาวสิงคโปร์ หลังเกิดเหตุนักเรียนรุ่นพี่ใช้ขวานจามฆ่านักเรียนรุ่นน้องเสียชีวิตคาที่ภายในสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ ทางตะวันตกของสิงคโปร์

เหตุดังกล่าวสร้างความตื่นตะลึงให้กับชาวสิงคโปร์ เนื่องสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีคดีอาชญากรรมต่ำที่สุดในโลก ค่าเฉลี่ยตามที่สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เก็บข้อมูล ระบุว่า อยู่ที่ราว 0.2 ต่อประชากร 1 แสนคน นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังมีบทลงโทษตามกฎหมายที่เด็ดขาดและรุนแรงมาก

ขวานจามรุ่นน้องดับ

นิว สเตรท ไทมส์

เหตุการณ์เริ่มจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากโรงเรียนมัธยมปลาย ริเวอร์ วัลลีย์ – River Valley High School จึงรุดไปที่เกิดเหตุพบร่างไร้วิญญาณของเด็กชายอายุ 13 ปี พร้อมแผลฉกรรจ์ทั่วร่างกายที่ห้องน้ำของโรงเรียน โดยหน่วยกู้ภัย ระบุว่า เด็กเสียชีวิตไปแล้ว

ตำรวจจับกุมนักเรียนชายรุ่นพี่ อายุ 16 ปี ที่คาดว่าเป็นผู้ก่อเหตุไว้ได้ พร้อมอาวุธที่ใช้ลงมือเป็นขวาน 1 เล่ม

การสอบสวนเบื้องต้นไม่พบว่าผู้ต้องสงสัยกับเหยื่อรู้จักกันมาก่อน แต่ตำรวจจะแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และจะขอนำตัวไปตรวจสภาพจิตด้วย โดยผู้ก่อเหตุจะถูกนำตัวขึ้นศาลวันอังคารที่ 20 ก.ค. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

Students leave the River Valley High School compounds in Singapore on July 19, 2021. (Photo by Roslan Rahman / AFP)

นายชาน ชุนซิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า รู้สึกตกใจกับเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น และขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย

ด้าน เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงานว่า บรรดาผู้ปกครองที่ทราบข่าว ต่างรุดไปยังโรงเรียนดังกล่าวด้วยความวิตก เช่น นายอัลวิน ซี อายุ 48 ปี ซึ่งมีลูกสาวเรียนอยู่ชั้นป.4 ปกติแล้วจะต้องกลับถึงบ้านเวลา 15.30 น. แต่กลับส่งข้อความทางโทรศัพท์มาว่า มีคนบาดเจ็บที่โรงเรียนยังกลับไม่ได้

ขวานจามรุ่นน้องดับ

Students leave the River Valley High School compounds in Singapore on July 19, 2021. (Photo by Roslan Rahman / AFP)

นายหวง ผู้ปกครองอีกคนอายุ 48 ปี เผยว่าได้รับคลิปจากลูกสาว ตอน 11.50 น. เป็นนาทีที่นักเรียนวิ่งกันอยู่บนสนามหน้าโรงเรียน ส่วนผู้ปกครองอีกรายเผยว่า เห็นข่าวตอน 14.30 น. จึงรีบไปที่โรงเรียนเช่นกัน เพื่อไปรับลูกสาว

ทั้งนี้ สิงคโปร์เป็นหนึ่งในชาติที่มีบทลงโทษตามกฎหมายรุนแรงที่สุดในโลก และมีการบังคับใช้กฎหมายที่เคร่งครัดเด็ดขาด แม้แต่ความผิดเล็กน้อย เช่น เจตนาทำลายทรัพย์สินผู้อื่น มีบทลงโทษให้เฆี่ยน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขวานจามรุ่นน้องดับ สิงคโปร์ช็อกซินีม่านักเรียนลงมือใต้ชายคาสถาบัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง