ไต้หวันปรับคนละแสน นักการเมือง-14 พรรคพวก กินหม้อไฟ-ดื่มสุรา ฝ่ากฎโควิด

20 ก.ค. 2564 - 14:15 น.

ไต้หวันปรับคนละแสน – ซีเอ็นเอ รายงานวันที่ 19 ก.ค. ว่า สำนักสาธารณสุขเทศมณฑลผิงตง ทางใต้ของไต้หวัน ออกคำสั่งปรับนายเฉิน เจิ้ง-เหวิน ผู้บริหารศูนย์บริการร่วมเขตใต้ สภาบริหารไต้หวัน พร้อมภรรยา ลูก และพรรคพวกทั้งหมด 15 คน คนละ 100,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือเกือบ 120,000 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในความผิดฝ่าฝืนแนวทางปฏิบัติป้องกันโควิด-19 ต่อการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ตาม กฎหมายควบคุมโรคติดต่อไต้หวัน หลังดำเนินการสอบสวนตามผู้แจ้งเบาะแสว่า นายเฉินและพรรคพวกกินหม้อไฟและดื่มสุราที่ภัตตาคารของรีสอร์ตมูตั้นวัน วิลลา (Mudanwan Villa) ในเมืองมูตั้น เมื่อวันที่ 13 ก.ค.

เนื่องจากขัดต่อมาตรการเตือนภัยระดับ 3 ที่บังคับใช้ทั่วไต้หวันตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. เพื่อป้องกันโควิด-19 ห้ามรวมกลุ่มในร่มมากกว่า 4 คน และรวมกลุ่มกลางแจ้งมากกว่า 9 คน และท้องที่ส่วนใหญ่ยังห้ามรับประทานอาหารในร้านด้วย

นอกจากนี้ มีคำสั่งให้ 1 ใน 15 คน เสียค่าปรับอีก 3,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 3,500 บาท ในความผิดไม่สวมหน้ากากอนามัย

ส่วนเจ้าของวิลลายอมรับว่า นายเฉินและพรรคพวกจัดปาร์ตี้บนชั้น 1 และชั้น 2 ของภัตตาคาร ถูกปรับ 60,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือกว่า 70,000 บาท เช่นกัน

ทางการผิงตงระบุว่า เนื่องจาก 15 คน จากทั้งหมด 35 คน ตามรายชื่อแขกโรงแรม ไม่ได้ลงทะเบียนเพื่อกินอาหารในห้องตัวเอง จึงต้องออกมากินอาหารที่ภัตตาคารเอง แม้ว่านายเฉินและภริยาถูกปรับแล้ว แต่ผู้แจ้งเบาะแสไม่ให้ได้ข้อมูลชัดเจนว่า นายเฉินอยู่กับกลุ่ม 15 คน ในภัตตาคารหรือไม่ และไม่มีวิดีโอดังกล่าวจากกล้องวงจรปิด

ขณะที่นายเฉินลาออก แต่ปฏิเสธการร่วมวงที่ภัตตาคารด้วย โดยกล่าวว่า รีสอร์ตจัดให้ตน ภรรยา และลูกๆ 3 คน กินอาหารในที่อื่น เนื่องจากหากกินในห้องพักตัวเองจะแน่นขนัดเกินไป และว่าตนและครอบครัวค้างคืนที่รีสอร์ตแห่งนี้ 2 คืน แม้ว่าตนจะเป็น 1 ใน 15 คน ที่ไม่ได้ลงทะเบียนกินอาหารในห้องพักตัวเอง แต่ไม่ได้แปลว่าตนจะไปกินหม้อไฟในกลุ่ม 15 คน ที่ภัตตาคาร

“ผมไม่ได้ละเมิดมาตรการป้องกันโควิด-19 และผมจะอธิบายให้รัฐบาลเทศมณฑลผิงตงฟังอย่างแน่นอน” นายเฉินกล่าวกับซีเอ็นเอ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: หนุ่มไต้หวันถูกปรับ 1 ล้าน แหกกักตัวที่บ้าน ออกไปชิลล์ข้างนอก 7 ครั้ง!

โควิด: ไต้หวันปรับ 1 แสนบาท “คนกักตัว” ออกนอกห้องพัก “แค่ 8 วินาที”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไต้หวันปรับคนละแสน นักการเมือง-14 พรรคพวก กินหม้อไฟ-ดื่มสุรา ฝ่ากฎโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง