คนแรกของจังหวัด! ชายชาวญี่ปุ่นถูกจับฐาน 'บินโดรนขณะมึนเมา'!

20 ก.ค. 2564 - 17:01 น.

ชายชาวญี่ปุ่นกลายเป็นคนแรกของจังหวัดไอจิ ที่โดนตำรวจจับกุมฐาน “ขับโดรนขณะมึนเมา” ทำชาวเน็ตงงหนักมาก ถามกันใหญ่ มีข้อหานี้ด้วยหรือ?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัจจุบัน “โดรน” หรือ “อากาศยานไร้คนขับ” ได้กลายเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมของใครหลายคน มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่หากไม่ศึกษากฎหมายให้ดีอาจนำโทษมาได้ อย่างชายชาวญี่ปุ่นคนนี้ ที่ต้องถูกจับแบบงง ๆ เพราะโดรนตัวเดียว

เหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ชายว่างงานวัย 56 ปี ในเมืองโตโยต้า จังหวัดไอจิ ได้ทำการดื่มแอลกอฮอล์ไปทั้งหมด 8 กระป๋อง ในช่วงเวลา 07.00 ถึง 12.00 น. การดื่มจนมึนเมาได้ไปกระตุ้นให้เขารู้สึกครึกครื้น อยากทำความสะอาดห้องขึ้นมา

ระหว่างเก็บกวาดห้อง เขาบังเอิญเจอโดรนที่ซื้อมาเมื่อหลายปีก่อนเข้า เขาจึงนำมันออกมาจากกล่อง เพื่อเช็กว่ายังสามารถใช้งานได้หรือไม่ ดังนั้นความสนใจที่จะทำความสะอาดห้อง จึงถูกเปลี่ยนมาเป็นสนใจโดรนแทน


อย่างไรก็ตาม การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้สติของเขายังไม่มั่นคงนัก เขาได้ขับโดรนที่มีน้ำหนักประมาณ 540 กรัม ไปชนเข้ากับหน้าต่างของที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง เพื่อนบ้านจึงโทรแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบ

สภาพใบพัดที่ชำรุด

ไม่นานตำรวจก็สามารถสืบเรื่องมาถึงเขาได้ เขาให้การสารภาพยอมรับผิด พร้อมกล่าวว่า มันเป็นการขับโดรนครั้งแรกของเขา หลังจากที่ห่างหายมานาน ซึ่งตำรวจระบุว่า นี่เป็นการจับกุมครั้งแรกในจังหวัดไอจิ นับตั้งแต่กฎหมายบินโดรนฉบับปรับปรุง ซึ่งห้ามมิให้โดรนบินขณะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลบังคับใช้

แน่นอนว่ามันทำให้หลายคนประหลาดใจ เพราะไม่เคยได้ยินกฎหมายข้อบังคับนี้มาก่อน “มีกฎหมายเมาแล้วขับสำหรับโดรนด้วยเหรอ”, “ฉันไม่รู้มาก่อนเลยว่า เมาแล้วห้ามขับโดรน แต่ที่รู้คือมันอาจเกิดอันตรายได้แน่นอนถ้าไปชนอะไรเข้า”, “แน่นอนว่ามันเป็นกฎหมายที่เราต้องการ”

ขอบคุณที่มา soranews24, Youtube

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนแรกของจังหวัด! ชายชาวญี่ปุ่นถูกจับฐาน 'บินโดรนขณะมึนเมา'!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง