เหอหนานจมบาดาล – วันที่ 21 ก.ค. รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่มณฑลเหอหนาน ศูนย์กลางระบบขนส่งใหญ่ตอนกลางของจีน ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทางแม่น้ำเหลือง หลังฝนกระหน่ำหนักต่อเนื่อง จนมวลน้ำจากแม่น้ำล้นตลิ่งหลากท่วมถนนในหลายเมือง

ภาพจากคลิปนาทีน้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน / Tom Cheshire (@chesh) July 20, 2021

โดยเฉพาะที่เมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑล ผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินติดค้างอยู่ที่สถานี รวมถึงในรถไฟฟ้า ถูกน้ำท่วมสูงตั้งแต่ระดับเอว จนถึงหน้าอก ทำให้บางคนจมน้ำ มีรายงานผู้เสียชีวิตในเมืองเจิ้งโจวแล้ว 12 ราย ชาวเมืองต้องอพยพจากบ้านเรือนนับหมื่นคน

 

เหตุน้ำท่วมสถานีรถไฟ และในรถไฟ ซึ่งมีคลิปเผยแพร่ทางโลกโซเชียล เกิดเมื่อช่วงเย็นของวันอังคารที่ 20 ก.ค. ฝนกระหน่ำหนักจนท่วมสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินราวกับเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ ทำให้มีผู้โดยสารติดค้างอยู่ ออกมาไม่ได้ ทางการเมืองเจิ้งโจวต้องปิดให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินทั้งเมือง

 

ส่วนที่เมืองเติ้งเฟิง โรงงานอะลูมิเนียมอัลลอยระเบิด เนื่องจากน้ำทะลักท่วมบริเวณที่มีสารละลายอุณหภูมิสูงในถังอะลูมิเนียมของโรงงานช่วงตีสี่ ท่ามกลางการเตือนภัยระดับน้ำในเขื่อนทั้งขนาดใหญ่และขนาดกลางอย่างน้อย 31 แห่งมีปริมาณน้ำล้นเกินขีดความปลอดภัย

เหอหนานมีประชากร 94 ล้านคน หลายสิบเมืองต่างได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทางการเตือนภัยระดับสูงสุด หลังเกิดฝนตกหนักผิดปกติในฤดูมรสุม ซึ่งปัจจัยหลายเรื่องเชื่อมโยงไปถึงภาวะโลกร้อน ทำให้ฝนตกหนักรุนแรง

เหอหนานจมบาดาล

Xinhua

ด้านซินหัว รายงานว่า สำนักงานใหญ่ควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน รายงานว่าเหตุฝนตกหนักในเหอหนานส่งผลกระทบประชาชนแล้วมากกว่า 144,660 ราย นับตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. ขณะที่มีการอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 10,152 ราย

Xinhua

สำนักงานใหญ่เผยว่าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่รวม 16 แห่ง มีระดับน้ำสูงขึ้นเหนือระดับเตือนภัย หลังหลายพื้นที่ของมณฑลเผชิญฝนตกหนักในวันจันทร์ที่ 19 ก.ค. และวันอังคารที่ 20 ก.ค.

ที่อำเภอหลู่ซานในเมืองผิงติ่งซาน บันทึกปริมาณน้ำฝนสูงสุดได้ที่ 400.8 มิลลิเมตร

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยามณฑลเหอหนานประกาศยกระดับการรับมือฉุกเฉินต่อเหตุภัยพิบัติทางสภาพอากาศขึ้นสู่ระดับสอง พร้อมเตรียมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง

เหอหนานจมบาดาล

People move through flood water after a heavy downpour in Zhengzhou city, central China’s Henan province on Tuesday, July 20, 2021. (Chinatopix Via AP)

ฝนยังทำลายพืชผลทางการเกษตรมากกว่า 57,000 ไร่ ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงเกือบ 73 ล้านหยวน หรือราว 369 ล้านบาท พร้อมคาดการณ์ว่าฝนจะกระหน่ำพื้นที่ตอนกลาง ตะวันตก และตอนเหนือของมณฑล

กวางตุ้งกู้ศพคนงานเพิ่ม

ด้านมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานความคืบหน้าน้ำทะลักท่วมพื้นที่ก่อสร้างอุโมงค์ เจ้าหน้าที่กู้ศพคนงานเพิ่มอีกราย รวมเป็น 3 ราย จากทั้งหมดราว 14 คน

Rescuers build embankments to pump out water from a flooded tunnel in Zhuhai city in south China’s Guangdong province Friday, July 16, 2021. (Chinatopix via AP)

คนงานกลุ่มนี้ทำงานอยู่ในโครงการก่อสร้างทางด่วน ส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมฮ่องกง จูไห่ และมาเก๊า คนงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างถิ่นมาจากหมู่บ้านเดียวกันติดอยู่ข้างในอุโมงค์เป็นเวลาเกือบสัปดาห์

เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเข้าไปในอุโมงค์ระยะทางกว่า 850 เมตร เหลืออีก 300 เมตรจะถึงจุดที่เชื่อว่าคนงานติดอยู่

Rescuers build embankments to pump out water from a flooded tunnel in Zhuhai city in south China’s Guangdong province Thursday, July 15, 2021. (Chinatopix via AP)

………….

อ่านข่าว :

อย่างกับแดนสงคราม เยอรมันกู้ซากน้ำซัดมหึมา ยุโรปตายพุ่ง180

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน