รัสเซียจับพ.ต.อ.พร้อมสมุน – วันที่ 20 ก.ค. รัสเซียทูเดย์ รายงานการจับกุมพันตำรวจเอกอเล็กเซย์ ซาโฟนอฟ หัวหน้ากรมตำรวจจราจร ดินแดนสตัฟโรปอล เขตสหพันธ์คอเคซัสเหนือของรัสเซีย ซึ่งต้องสงสัยรับสินบนและสร้างกลุ่มอาชญากรที่ก่อเหตุในดินแดนดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พันตำรวจเอกอเล็กเซย์ ซาโฟนอฟ © stavregion.ru

พร้อมจับกุมตำรวจจราจรหน่วยงานดังกล่าวมากกว่า 35 คน ซึ่งการสืบสวนเชื่อว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับพ.ต.อ.ซาโฟนอฟ

ขณะที่ภาพถ่ายในคฤหาสน์ของพ.ต.อ.ซาโฟนอฟเผยการตกแต่งภายในด้วยปูนปั้นและจิตรกรรมฝาผนัง ตลอดจนห้องน้ำและห้องอาบน้ำที่มีส้วมทองคำและโคมระย้าคริสตัล

แหล่งข่าวระบุระหว่างการสอบสวนพบว่า พ.ต.อ.ซาโฟนอฟสร้างกลุ่มอาชญากรจากในหมู่เจ้าหน้าที่หน่วยงานดังกล่าวในดินแดนสตัฟโรปอล และผู้อยู่อาศัยดินแดนสตัฟโรปอล เพื่อทำรายได้มหาศาลอย่างยิ่งด้วยการรับสินบน

นอกจากพ.ต.อ.ซาโฟนอฟแล้ว จำเลยยังมีอีก 6 คน ได้แก่ อเล็กซานเดอร์ อาร์จานูฮิน อดีตหัวหน้ากรมตำรวจจราจร ดินแดนสตัฟโรปอล, วีตาลี เมลชีคอฟ สารวัตรกรมตำรวจจราจร ดินแดนสตัฟโรปอล, และอีกพลเรือน 4 คน

จากการสอบสวน พ.ต.ท.ซาโฟนอฟพร้อมผู้สมรู้ร่วมคิด 6 คน ได้รับเงินอย่างผิดกฎหมาย เพื่อให้ผู้ติดสินบนสามารถขนส่งสินค้าได้ไม่จำกัด ซึ่งขนส่งธัญพืชและสินค้าอื่นๆ ที่มีความผิดทางปกครองต่างๆ ในแง่จราจรทางบก สินบนดังกล่าวมีจำนวนสุทธิ 19,484,330 รูเบิล หรือราว 8.6 ล้านบาท

ไม่นานหลังการจับกุมพ.ต.อ.ซาโฟนอฟ พล.ต.อ.วลาดีมีร์ โคโลคอลต์เซฟ รัฐมนตรีมหาดไทย มีคำสั่งปลดหัวหน้าสำนักงานใหญ่ กระทรวงมหาดไทย ดินแดนสตัฟโรปอล ออกจากตำแหน่ง

คฤหาสน์หัวหน้ากรมตำรวจจราจร

นายอเล็กซานเดอร์ ฮินชทีน รองประธานสภาดูมา เผยแพร่ภาพถ่ายจากปฏิบัติการพิเศษระหว่างกระทรวงมหาดไทย สำนักความมั่นคงกลาง และกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติ ในการจับกุมพ.ต.อ.ซาโฟนอฟ

เป็นการตกแต่งภายในคฤหาสน์ของพ.ต.อ.ซาโฟนอฟ หรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์แกะสลัก ห้องน้ำและอาบน้ำที่มีสุขภัณฑ์ทองคำและโคมระย้าคริสตัล นอกจากนี้ มีซาวน่าพร้อมอ่างอาบน้ำ ห้องบิลเลียด และห้องออกกำลังกาย

นายฮินชทีนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพถ่ายดังกล่าวว่า ที่อยู่ของพ.ต.อ.เซโฟนอฟมีความประมาณตน ขณะที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตวิจารณ์ว่า การตกแต่งพระราชวังแห่งนี้ “ไร้รสนิยมและล้นเกิน” กลายเป็นที่ขบขันและนำมาทำเป็นมีมในวงกว้าง

นายฮินชทีนยังกล่าวว่า กลุ่มอาชญากรของพ.ต.อ.ซาโฟนอฟได้รับเงินจากการทำความผิดกฎหมายหลายอย่าง “ที่จริงแล้ว มาเฟียตัวจริงกำลังก่อการในดินแดนสตัฟโรปอล หากำไรจากทุกสิ่ง ตั้งแต่ป้ายทะเบียนรถและบัตรผ่านของรถบรรทุกหนัก จนถึงการค้าทราย” นายฮินชทีนโพสต์ข้อความทางแอปพลิเคชั่น เทเลแกรม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตำรวจระดมหา “ส้วมทองคำ” 37 ล้าน ถูกฉกหาย “ไร้ร่องรอย” จากนิทรรศการวังผู้ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน