รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน รุ่นที่ 5 สุดไฮเทค ปูตินเป็นปลื้ม

21 ก.ค. 2564 - 23:00 น.

รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหนซีเอ็นเอ็น รายงานการเปิดตัว เครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 สุดไฮเทคของรัสเซีย นอกกรุงมอสโก สร้างความปลาบปลื้มให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำทรงอิทธิพลของรัสเซีย ที่ชื่นชมอุตสาหกรรมการบินของรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

“โรสเทค” ผู้ผลิตเครื่องบินรัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่สเตลธ์ หรือ เครื่องบินขับไล่ล่องหนรุ่นต้นแบบที่มีชื่อว่า Checkmate – “เช็กเมต” ในงานแสดงอากาศยานและอวกาศนานาชาติ MAKS-2021 International Aviation and Space Salon ที่เมืองชูคอฟสกี เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ค. ก่อนหน้าวันเปิดงานอย่างเป็นทางการ 1 วัน

รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน

Russian President Vladimir Putin inspects new models of weapons at the MAKS-2021 International Aviation and Space Salon in Zhukovsky outside Moscow, Russia, Tuesday, July 20, 2021. (Alexei Nikolsky, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

นายเซอร์เกย์ คีมีซอฟ หัวหน้าโรสเทคและยูรี สไลอูซาร์ ผู้อำนวยการยูไนเต็ด แอร์คราฟต์ คอร์ปอเรชัน หรือ ยูเอซี นำเสนอภาพและรายละเอียดเครื่องบินรบให้นายปูติน ผู้นำวัย 68 ปี ชมที่ศาลานิทรรศการ ของบริษัทซุคฮอย

ยูเอซีนำเสนอว่าเครื่องบินรบต้นแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและไม่เคยพัฒนาขึ้นมาก่อนในรัสเซียโดยผสมผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีมากมาย รวมทั้ง ล่องหนหรือแทบจะมองไม่เห็นและเต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพการรบขั้นสูง

รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน

Checkmate, the new Sukhoi fifth-generation stealth fighter jet REUTERS/Tatyana Makeyeva

นายสไลอูซาร์ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ทางการของรัสเซียว่าเครื่องบินรุ่นนี้มีเอกลักษณ์เหนือเครื่องบินชั้นเดียวกัน โดยมีรัศมีการสู้รบได้ไกล 1,500 กิโลเมตร และมีแรงขับต่อน้ำหนักมากที่สุด ใช้ระยะทางสั้น ทั้งการออกตัวและลงจอด รวมทั้ง บรรทุกคลังแสงอาวุธได้กว่า 7 ตัน ซึ่งถือว่ามีสถิติสูงสุดในบรรดาเครื่องบินชั้นเดียวกัน

ด้านสื่อทางการของรัสเซียคาดว่าจะขึ้นบินได้ครั้งแรกในปี 2566 ส่วนยูเอซีคาดว่าจะส่งมอบเครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดี่ยวได้ในต้นปี 2569

รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน

Checkmate, the new Sukhoi fifth-generation stealth fighter jet. REUTERS/Tatyana Makeyeva

ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินกล่าวยกย่องอุตสาหกรรมการบินรัสเซียในพิธีเปิดการแสดงอากาศยานว่าสิ่งที่เห็นที่เมืองชูคอฟสกีในวันนี้แสดงให้เห็นว่าการบินรัสเซียมีศักยภาพในการพัฒนาและอุตสาหกรรมอากาศยานของรัสเซียจะสร้างอากาศยานใหม่ๆ ขึ้นมาแข่งขันได้


Russian President Vladimir Putin inspects new models of weapons at the MAKS-2021 International Aviation and Space Salon outside Zhukovsky, Russia, Tuesday July 20, 2021 (Alexei Nikolsky, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

นายดมิทรี สเตฟาโนวิช นักวิจัยศูนย์ความมั่นคงนานาชาติ สถาบันพริมาคอฟแห่งเศรษฐกิจโลกความสัมพันธ์นานาชาติซึ่งมีที่ตั้งในกรุงมอสโก ให้ความเห็นกับซีเอ็นเอ็นว่าเครื่องบินรบซุคฮอยมุ่งเน้นไปที่การส่งออกและความร่วมมือด้านเทคนิคการทหารกับประเทศอื่นๆ

จึงถือว่า “เช็กเมต” เป็นจุดเปลี่ยนเกมในตลาด รัสเซียไม่ได้สาธิตเครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดี่ยวมานานและไม่มีเครื่องบินขับไล่น้ำหนักเบาของรัสเซียในตลาด รวมทั้ง ไม่มีเครื่องบินรุ่นที่ 5 เช่นกัน

A prototype of Russia’s new Sukhoi Checkmate Fighter is on display during the presentation at the MAKS 2021 International Aviation and Space Salon, in Zhukovsky. (Photo by Dimitar DILKOFF / POOL / AFP)

สำหรับประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อาร์เจนตินา เวียดนามและอินเดียอาจจะเป็นประเทศแรกๆ ที่ลงนามสัญญาสั่งซื้อเครื่องบินรบรุ่นใหม่ของรัสเซีย

ส่วนกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่าทดสอบขีปนาวุธเร็วกว่าเสียง “เซอร์คอน” จากเรือฟริเกต ชั้น แอดมิรัล กรีกอโรวิช ในทะเลขาว และพุ่งชนเป้าหมายในทะเลแบเร็นตส์ ซึ่งอยู่ไกลกว่า 321 กิโลเมตร

นี่ไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญและเป็นที่ประจักษ์ว่าการฝึกซ้อมทางการทหารของรัสเซียมีศักยภาพอย่างยิ่งในการพัฒนาและผลิตระบบขีปนาวุธขั้นสูง

 

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เรือรบรัสเซียยิงสำเร็จ ขีปนาวุธเหนือเสียง “เซอร์คอน” พิชิตเป้าหมายภาคพื้นดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียเปิดตัวเครื่องบินขับไล่ล่องหน รุ่นที่ 5 สุดไฮเทค ปูตินเป็นปลื้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง