บิตคอยน์ทะลุ 3 หมื่นเหรียญสหรัฐ หลังอีลอน มัสก์ ส่อหวนให้ใช้ซื้อ “เทสลา” ได้

22 ก.ค. 2564 - 15:00 น.

บิตคอยน์ทะลุ – วันที่ 22 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า บิตคอยน์ สกุลเงินดิจิตอลระดับโลก มีมูลค่าทะยานเกิน 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1 ล้านบาท หลังนายอีลอน มัสก์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา กล่าวว่า จะเริ่มกลับมายอมรับการใช้บิตคอยน์ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์คอยน์เดสก์ระบุว่า บิตคอยน์เพิ่มขึ้น 6% ที่ 31,952 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,049,798 บาทส่วนสกุลเงินดิจิตอล อีเธอเรียม เพิ่มขึ้น 10.6% ที่ 1,979 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 65,021 บาท

Reuters

“คำตอบที่เป็นไปได้มากที่สุดคือว่า เทสลาจะกลับมารับบิตคอยน์อีกครั้ง” นายมัสก์กล่าวระหว่างการประชุม B Word cryptocurrency และกล่าวถึงการตรวจสอบการใช้พลังงานฟอสซิลในการขุดบิตคอยน์ด้วย

“ผมต้องการตรวจสอบมากขึ้นอีกหน่อยเพื่อยืนยันว่า เปอร์เซ็นต์การใช้พลังงานหมุนเวียนมีแนวโน้มสูงสุดที่หรือมากกว่า 50% และมีแนวโน้มจะเพิ่มตัวเลขดังกล่าว และหากเป็นเช่นนั้น เทสลาจะกลับมารับบิตคอยน์อีกครั้ง”

Crypto-Economy

นายมัสก์กล่าวด้วยว่า นอกจากเทสลาและบริษัทจรวดสเปซเอ็กซ์ที่ถือครองบิตคอยน์แล้ว ส่วนตัวถือครองบิตคอยน์ และสกุลเงินดิจิตอลอื่น เช่น อีเธอร์เลียม และดอจคอยน์ สกุลเงินดิจิตอลของตัวเอง เช่นกัน และทิ้งท้ายว่า ตนมีส่วนช่วยเพิ่มมูลค่าของสกุลเงินดิจิตอลเหล่านี้ก่อนขาย

“ผมอาจปั๊ม แต่ไม่ทิ้งสกุลเงินดิจิตอล… ผมไม่เชื่ออย่างแน่นอนว่า ราคาจะสูงขึ้นและขายได้ ผมอยากจะเห็นบิตคอยน์ประสบความสำเร็จ” นายมัสก์กล่าว

FILE PHOTO: Representations of the Bitcoin cryptocurrency are seen in this illustration picture taken June 7, 2021. REUTERS/Edgar Su/Illustration/File Photo

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายมัสก์สวนทางกับที่กล่าวเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า จะไม่ยอมรับสกุลเงินดิจิตอลนี้อีกต่อไป โดยอ้างความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการขุดบิตคอยน์ต้องใช้ไฟฟ้าในปริมาณมหาศาล ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่ถึง 2 เดือน เทสลาเริ่มยอมรับบิตคอยน์

ก่อนหน้านี้ นักลงทุนเทสลาและนักสิ่งแวดล้อมบางส่วนโจมตีการตัดสินใจของเทสลาที่จะเริ่มยอมรับการซื้อรถด้วยบิตคอยน์ ตอกย้ำปัญหาที่ว่า รถยนต์ไฟฟ้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ซื้อด้วยบิตคอยน์ที่ใช้พลังงานมหาศาล ซึ่งเกิดความกังวลเพิ่มขึ้นว่า มาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล หรือแหล่งพลังงานทดแทน ขณะที่นายมัสก์ยังถูกวิจารณ์เรื่องการใช้ความนิยมและตำแหน่งในฐานะหนึ่งในผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก ให้การสนับสนุนสกุลเงินดิจิตอล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อีลอน มัสก์ ระงับรับซื้อ “เทสลา” ด้วย “บิตคอยน์” ชี้โลกร้อน ใช้พลังงานขุดเหรียญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิตคอยน์ทะลุ 3 หมื่นเหรียญสหรัฐ หลังอีลอน มัสก์ ส่อหวนให้ใช้ซื้อ “เทสลา” ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง