รัฐบาลจีนไม่เอา – วันที่ 22 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาลจีนจะไม่เข้าร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ในการสอบสวนต้นตอของโควิด-19 เป็นครั้งที่สอง หลังพบว่าข้อเสนอของการสอบสวนครั้งที่สองนี้รวมถึงความเป็นไปได้ที่ว่า ไวรัสจากหลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการในเมืองอู่ฮั่นของจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเจิ้ง อี้ซิน AFP

นายเจิ้ง อี้ซิน รองหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน แถลงข่าวว่า ตนรู้สึกประหลาดใจที่เห็นห้องปฏิบัติการเมืองอู่ฮั่นถูกระบุเป็นวัตถุประสงค์ของการวิจัยการสอบสวนต้นตอของโควิด-19 เป็นครั้งที่สอง

“ในบางแง่มุม แผนขององค์การอนามัยโลกเพื่อสอบสวนต้นตอของไวรัสโคโรนาครั้งถัดไป ไม่เคารพในสามัญสำนึกและขัดต่อวิทยาศาสตร์ เป็นไปไม่ได้ที่เราจะยอมรับแผนดังกล่าว”

 

นายเจิ้งกล่าวด้วยว่า ไม่มีคนงานหรือนักวิจัย ที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา ถือเป็นการแสดงท่าทีตอบโต้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาที่อ้างว่า ผู้ปฏิบัติงานหลายคนที่สถาบันไวรัสวิทยาเมืองอู่ฮั่น ล้มป่วยไม่นาน ก่อนจะมีการประกาศพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก

หลังเมื่อเดือนมิ.ย. ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ มีคำสั่งให้หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐตรวจสอบใหม่ถึงที่มาของการระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า ผู้สังเกตการณ์จากฝั่งตะวันตกยังไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงห้องปฏิบัติการหลัก เพื่อตัดสินว่าเกิดจากการทดลองที่ผิดพลาดหรือไม่

ทีมอนามัยโลกลงพื้นที่อู่ฮั่น

Members of the World Health Organisation (WHO) team tasked with investigating the origins of the coronavirus (COVID-19) pandemic, talk outside their hotel after returning from their second field trip in Wuhan, Hubei province, China, January 30, 2021. REUTERS/Thomas Peter

แม้เพิ่งจะมีหลักฐานใหม่เล็กน้อยที่สนับสนุนทฤษฎีที่ว่า ไวรัสหลุดจากสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเชื่อว่า สถาบันดังกล่าวมีการวิจัยไวรัสโคโรนากับค้างคาว และนักวิทยาศาสตร์หลายคนที่คุ้นเคยกับการวิจัยกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่ไวรัสจะหลุดออกมาจากที่นั่น

อย่างไรก็ตาม สมาชิกของทีมงาน WHO ที่ช่วยดูแลการสอบสวนครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมของปีนี้ กล่าวว่า ทฤษฎีที่ว่าไวรัสหลุดออกมาจากห้องปฏิบัติการเมืองอู่ฮั่น “ไม่ได้รับความสนใจและการทำงานในเชิงลึก” เหมือนกับ เหมือนกับสมมติฐานของสัตว์

 

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกเคยเผยแพร่รายงานจากการสอบสวนต้นตอของโควิด-19 ครั้งแรกในเดือนมีนาคมของปีนี้ ซึ่งชี้ว่า ไวรัสโคโรนาอาจมีต้นตอมาจากสัตว์ก่อนแพร่มาสู่มนุษย์เมื่อราวเดือนธ.ค. 2562

ทว่าบรรดาชาติตะวันตก รวมถึงบรรดาผู้นำ 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ออกมาตั้งคำถามถึงความละเอียดและรัดกุมของรายงานฉบับดังกล่าว

ทีมอนามัยโลกลงพื้นที่อู่ฮั่น

Members of the World Health Organisation (WHO), tasked with investigating the origins of the coronavirus (COVID-19) pandemic, Thea Fischer and Peter Ben Embarek walk outside Jinyintan Hospital in Wuhan, Hubei province, China, January 30, 2021. REUTERS/Thomas Peter

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีนมีขึ้นหลังเมื่อวันที่ 15 ก.ค. เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ร่วมเรียกร้องให้จีนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่มากขึ้นในการสอบสวนต้นตอของโควิด-19 ครั้งที่สอง โดยกล่าวว่าการสอบสวนครั้งแรกขาดข้อมูลดิบในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่

“เราขอให้จีนโปร่งใส เปิดกว้าง และให้ความร่วมมือ เราเป็นหนี้ชีวิตคนนับล้านที่ต้องทนทุกข์และอีกหลายล้านคนที่เสียชีวิตเพื่อรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น” นายเกเบรเยซุสกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม วันที่ 16 ก.ค. นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับการสอบสวนครั้งแรก และปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า นักวิจัยจากองค์การอนามัยโลกถูกห้ามเข้าถึงสถานที่หรือข้อมูลใดๆ

“จุดยืนของจีนในการติดตามต้นตอทั่วโลกมีความสอดคล้องและชัดเจน การศึกษาต้นตอเป็นปัญหาทางวิทยาศาสตร์ ทุกฝ่ายควรเคารพความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์และข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์ แทนการจุดเป็นประเด็นทางการเมือง”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทีมอนามัยโลกลงพื้นที่อู่ฮั่น ข่าวแทบไม่มี จีนชี้แค่วิจัย-ปัดสอบสวน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน