ยูทูบ ถอด 15 วิดีโอ ออกจากช่องผู้นำบราซิล ให้ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโควิด-19

22 ก.ค. 2564 - 18:45 น.

ยูทูบ – วันที่ 22 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า ยูทูบ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ระดับโลก ถอดวิดีโอ 15 วิดีโอ ที่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิล โพสต์ เนื่องจากเป็นการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา ซึ่งขัดต่อนโยบายของยูทูบเกี่ยวกับการเผยแพร่เนื้อหา ไม่ใช่เกี่ยวกับอุดมการณ์หรือการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่สำนักประธานาธิบดีบราซิลยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของยูทูบที่ลบวิดีโอดังกล่าวออกจากช่องของนายโบลโซนารู ที่เผยแพร่การแถลงข่าวระดับประเทศทุกสัปดาห์ และการสนทนากับคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ บางครั้งมีการถ่ายทอดสด หรือไลฟ์สตรีมด้วย

REUTERS

เว็บไซต์ โอ โกลโบ รายงานว่า วิดีโอตัวหนึ่งเผยให้เห็นนายเอดูอาร์ดู ปาซูเอลลู อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิล เปรียบเทียบไวรัสโคโรนากับเอดส์ (Aids) หรือกลุ่มอาการภูมิคุ้มกันเสื่อม โดยพูดว่า “เอชไอวียังอยู่หลังการระบาด บางคนยังติดเชื้อ แต่ส่วนใหญ่ได้รับการรักษาและมีชีวิตต่อไป

ส่วนวิดีโออีกตัวเผยให้เห็นแพทย์บราซิลแนะนำให้ใช้ยา 2 ชนิด คือ ไฮดร็อกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ยารักษามาลาเรีย และไอเวอร์เมกติน (ivermectin) ยาต้านปรสิต ในการป้องกันโควิด-19 ทั้งที่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการพิสูจน์ประสิทธิภาพของยา 2 ชนิดดังกล่าว

REUTERS

ยูทูยระบุว่า ไม่อนุญาตให้เนื้อหาบนแพลตฟอร์มที่ส่งเสริมสารอย่างใดอย่างหนึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษาโควิด-19 และว่ากฎของยูทูบห้ามโพสต์วิดีโอที่ระบุว่า หน้ากากอนามัยไม่ได้ช่วยป้องกันการระบาดของไวรัสมรณะ

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ยูทบลบวิดีโอของผู้นำบราซิล เมื่อที่ปีแล้ว ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ต่างลบวิดีโอของนายโบลโซนารูที่ต่อต้านมาตรการเว้นระยะทางสังคม โดยอ้างว่า จำนวนผู้ป่วยสูงจะทำให้บราซิลมีภูมิคุ้มกันต่อโควิด-19

 

ทั้งนี้ บราซิลต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ครั้งใหญ่สุดและร้ายแรงสุดในโลก และประธานาธิบดีโบลโซนารูซึ่งต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ การสวมหน้ากากอนามัย และการฉีดวัคซีนมาตลอดถูกวิจารณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ในการจัดการวิกฤตนี้ กระทั่งรัฐสภาบราซิลเปิดการไต่สวนอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเม.ย. ถึงการรับมือโควิด-19 ของรัฐบาลชุดนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชาวบราซิลไล่ประธานาธิบดี “ภัยร้ายกว่าโควิด-19” ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 5 แสนราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูทูบ ถอด 15 วิดีโอ ออกจากช่องผู้นำบราซิล ให้ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง