ยุติค้นซากตึกไมอามีถล่ม ไม่พบเหยื่อรายสุดท้าย ครอบครัวเจ็บปวด

24 ก.ค. 2564 - 18:45 น.

ยุติค้นซากตึกไมอามีถล่ม – วันที่ 24 ก.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าอพาร์ตเมนต์ 12 ชั้น แชมเพลน ทาวเวอร์ เซาท์ พังถล่มบางส่วนในเมืองเซิร์ฟไซด์ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 24 มิ.ย. คร่าชีวิตอย่างน้อย 97 ราย ว่า นักผจญเพลิงสิ้นสุดปฏิบัติการค้นหาผู้อยู่ใต้ซากปรักหักพัง หลังเจ้าหน้าที่ระบุไม่มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในพิธีหลังยุติภารกิจเมื่อวันศุกร์ที่ 23 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น อาลัน โคมินสกี หัวหน้าดับเพลิงไมอามี-เดด แสดงความขอบคุณนักผจญเพลิงที่ทำงานกะละ 12 ชั่วโมงต่อวัน และต้องตั้งค่ายพักใกล้ที่เกิดเหตุ

หวั่น “พายุเอลซ่า” ทำอันตราย

Search and rescue personnel work at the site of a collapsed Florida condominium complex in Surfside, Miami, U.S., in this handout image July 2, 2021. MIAMI DADE FIRE DEPARTMENT/Handout via REUTERS

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของ เอสเทล เฮเดยา หญิงวัย 54 ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหยื่อรายที่ 98 ในโศกนาฏกรรม ยังหาสมาชิกในครอบครัวตัวเองไม่พบ นายไอคีย์ ผู้เป็นน้องชาย ให้ตัวอย่างดีเอ็นเอของตัวเองไปเพื่อเทียบเคียงกับร่างผู้เสียชีวิต และเยือนที่เกิดเหตุสองครั้งเพื่อดูการค้นหาด้วยตัวเอง

“ขณะที่ครอบครัวเราผ่านมา 2 เดือนเพียงลำพัง โดยไร้ครอบครัวอื่นที่ประสบชะตากรรมด้วยกัน เรารู้สึกหมดหนทาง” นายไอคีย์ยอกกับเอพี และครอบครัวเแสดงความกังวลว่า ผู้สูญหายจะถูกลืม

หวั่น “พายุเอลซ่า” ทำอันตราย

Rescue personnel continues search and rescue operations for survivors of a partially collapsed residential building in Surfside, near Miami Beach, Florida, U.S. June 27, 2021. REUTERS/Marco Bello

ทั้งนี้ ตั้งแต่อพาร์ตเมนต์แชมเพลน ทาวเวอร์ เซาท์ พังถล่มลงมาช่วงแรก เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำผู้ติดใต้ซากปรักหักพังขึ้นมา แต่ไม่มีใครอยู่ในสภาพรอดชีวิต ขณะที่ภารกิจการค้นหาดังกล่าวต้องชะงักหลายครั้ง เนื่องจากต้องเผชิญพายุโซนร้อนเอลซา และความไม่มั่นคงในกองซากปรักอาคารที่มีน้ำหนักมากกว่า 13,000 ตัน และอาจพังถล่มซ้ำ จึงต้องสั่งรื้อถอนส่วนที่เหลือของอาคารทั้งหมดเมื่อวันที่ 4 ก.ค.

ต่อมา เจ้าหน้าที่เปลี่ยนรูปแบบจากภารกิจการกู้ภัยและค้นหาผู้รอดชีวิต มาเป็นการฟื้นฟูที่เกิดเหตุตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. ส่วนในที่เกิดเหตุมีการทำความสะอาดเกือบหมดแล้ว และซากอาคารถูกนำไปเก็บในโกดังของรัฐเพื่อตรวจสอบต่อไป

หวั่น “พายุเอลซ่า” ทำอันตราย

A building that partially collapsed is seen in Surfside near Miami Beach, Florida, U.S., June 24, 2021. REUTERS/Octavio Jones

อพาร์ตเมนต์ดังกล่าวมีอายุการก่อสร้าง 40 ปี อยู่ภายใต้การควบคุมของตำรวจ แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุการพังถล่ม แต่รายงานเมื่อปี 2561 พบปัญหาโครงสร้าง นำมาสู่การเรียกร้องการไต่สวนหลายครั้ง รวมถึงการสอบสวนของคณะลูกขุนใหญ่

ขณะที่คณะกรรมการสมาคมอาคารระบุว่าจะแต่งตั้ง ผู้รับอิสระเพื่อดูแลกระบวนการทางกฎหมายและการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนของครอบครัวเหยื่อต่อไป และโศกนาฏกรรมครั้งนี้ทำให้ทางการปูพรมตรวจสอบอาคารทั่วรัฐฟลอริดาเพื่อดูว่ามีปัญหาคล้ายกันหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไมอามีชะลอค้นหาเหยื่อ! หวั่น “พายุเอลซ่า” ทำอันตราย-ลุยระเบิดตึกที่เหลือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยุติค้นซากตึกไมอามีถล่ม ไม่พบเหยื่อรายสุดท้าย ครอบครัวเจ็บปวด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง