เยอรมันสู้คดีตุนอาวุธสงครามนาซี ผงะตอร์ปิโด ปตอ. รถถังพันเทอร์

27 ก.ค. 2564 - 15:11 น.

เยอรมันสู้คดีตุนอาวุธสงครามนาซี ผงะตอร์ปิโด ปตอ. รถถังพันเทอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เยอรมันสู้คดีตุนอาวุธสงครามนาซี – วันที่ 27 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า ชาวเยอรมันวัย 84 ปี ซึ่งเป็นผู้รับบำนาญเกษียณอายุ อยู่ระหว่างต่อสู้คดีกับรัฐ กรณีเก็บสะสมอาวุธสงครามของกองทัพนาซีเยอรมันไว้ มีตั้งแต่ตอร์ปิโดของเรือดำน้ำอู ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (ปตอ.) และรถถังพันเทอร์

คดีความดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2558 หลังตำรวจบุกค้นบ้านของชายคนดังกล่าวที่เขตไฮเคนดอร์ฟ เมืองพลอน รัฐชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์ เนื่องจากทราบเบาะแสมาว่าอาจมีภาพวาดศิลปะที่เคยถูกกองทัพนาซีเยอรมันปล้นชิงไปเก็บสะสมไว้ แต่สิ่งที่พบนั้นกลับเป็นอาวุธสงครามจำนวนมากที่กองทัพนาซีเยอรมันใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

ล่าสุด อัยการของรัฐที่ดำเนินคดีและทนายความของชายวัย 84 ปี อยู่ระหว่างเจรจาค่าปรับที่ทางการเรียกเก็บมาถึง 5 แสนยูโร หรือกว่า 19.4 ล้านบาท และคำสั่งให้ชายวัย 84 ปี เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการหาแหล่งที่เก็บใหม่ให้กับอาวุธสงครามดังกล่าวที่สะสมไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม พิพิธภัณฑ์หลายแห่งในประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงความสนใจที่จะเจรจาขอซื้อซากรถถังพันเทอร์สภาพดีไปจัดแสดง เนื่องจากนักประวัติศาสตร์หลายคนมองว่า เป็นรถถังรุ่นที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในสงครามโลกครั้งที่สอง

นอกจากนี้ ยังมีนักสะสมชาวเยอรมันหลายคนติดต่อเข้ามาขอซื้อของสะสมของชายวัย 84 ปี ในจำนวนนี้ รวมถึงอาวุธปืนทั้งชนิดปืนพกลูเกอร์ และปืนไรเฟิลอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายยังถกเถียงกันอยู่ว่า ของสะสมของชายผู้นี้ละเมิดกฎหมายควบคุมอาวุธหรือไม่

โดยทนายความของฝ่ายจำเลย ระบุว่า อาวุธส่วนใหญ่ที่สะสมไว้นั้นไม่สามารถนำมาใช้งานได้แล้ว ในจำนวนนี้ รวมถึงรถถังพันเทอร์ที่ซื้อมาในราคาเศษเหล็ก

อย่างไรก็ตาม จำเลยจะยอมจ่ายค่าปรับหากฝ่ายโจทก์ลดค่าปรับลงมาเหลือ 5 หมื่นยูโร หรือราว 1.9 ล้านบาท ทว่า ฝ่ายอัยการที่ดำเนินคดี มองว่า เครื่องกระสุนที่ชายผู้นี้เก็บสะสมไว้ยังอยู่ในสภาพนำไปใช้งานได้ ซึ่งทางศาลจะมีคำพิพากษาออกสำหรับคดีข้างต้นในภายหลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เยอรมันสู้คดีตุนอาวุธสงครามนาซี ผงะตอร์ปิโด ปตอ. รถถังพันเทอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง