ศรีลังกาช็อก "สตาร์แซฟไฟร์" ก้อนใหญ่สุดในโลก อยู่ในสวนหลังบ้านพ่อค้าอัญมณี

27 ก.ค. 2564 - 16:30 น.

ศรีลังกาช็อก – วันที่ 27 ก.ค. บีบีซี รายงานการค้นพบของ “สตาร์แซฟไฟร์” อัญมณีสีฟ้าอ่อน ก้อนใหญ่ที่สุดของโลก ในสวนหลังบ้านของผู้ค้าอัญมณี เมืองรัตนปุระ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของศรีลังกา ซึ่งคนงานบังเอิญเจอขณะขุดบ่อน้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศรีลังกาช็อก

MR GAMAGE

นายกามาเล ผู้ค้าอัญมณีที่สืบทอดจากบรรพบุรุษเป็นรุ่นที่สาม เจ้าของบ้านและสตาร์แซฟไฟร์ก้อนยักษ์ ซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อทั้งหมดและที่อยู่ ด้วยเหตุผลความปลอดภัย เผยว่า หลังคนงานเจอหินหายากยิ่งก้อนใหญ่นี้ ตนจึงแจ้งให้ทางการทราบ

อย่างไรก็ตาม ต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปี เพื่อทำความสะอาดหินโคลนและสิ่งสกปรกอื่นๆ ก่อนสามารถวิเคราะห์และรับรองได้ ระหว่างกระบวนการทำความสะอาด นายกามาเกกล่าวว่า เศษหินบางส่วนหลุดออกมาจากหินก้อนใหญ่ จึงพบว่าเป็นสตาร์แซฟไฟร์คุณภาพสูง

 

สตาร์แซฟไฟร์ก้อนยักษ์ดังกล่าวมีน้ำหนักราว 510 กิโลกรัม หรือ 2.5 ล้านกะรัต และตั้งชื่อ “ไพลินแห่งโชคลาภ” (Serendipity Sapphire) ขณะผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่าในตลาดต่างประเทศสูงถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 3,300 ล้านบาท

ด้านดร.กามานี โซยซา นักอัญมณีศาสตร์ผู้มีชื่อเสียง กล่าวกับบีบีซีว่า ไม่เคยเห็นแร่ก้อนใหญ่แบบนี้มาก่อน นี่อาจก่อตัวราว 400 ล้านปีก่อน ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญยังชี้ว่า แม้จะมีค่ากะรัตสูง แต่อัญมณีที่อยู่ภายในหินก้อนยักษ์นี้อาจไม่ได้มีคุณภาพสูง

ภาพประกอบ – สตาร์แซฟไฟร์/ BBC


การค้นพบดังกล่าวมีขึ้นขณะที่อุตสาหกรรมอัญมณีของศรีลังกาเผชิญกับการขาดทุน อันเป็นผลพวงมาจากมาตรการล็อกดาวน์เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 โดยผู้ทำงานในอุตสาหกรรมอัญมณีหวังว่า หินแห่งโชคลาภตอนนี้จะช่วยดึงดูดบรรดาผู้ซื้อและผู้เชี่ยวชาญจากนานประเทศ

“นี่เป็นแร่สตาร์แซฟไฟร์วิเศษอย่างยิ่ง อาจใหญ่ที่สุดของโลก เนื่องด้วยขนาดและมูลค่าของมัน เราคิดว่าจะเป็นที่สนใจของผู้สะสมหรือพิพิธภัณฑ์” ธีลัก วีระสิงห์ ประธานสำนักงานอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติศรีลังกา กล่าว

 

ทั้งนี้ เมืองรัตนปุระ หมายถึงเมืองของอัญมณีในภาษาสิงหล เป็นที่รู้จักในฐานะเมืองหลวงแห่งอัญมณีของประเทศในเอเชียใต้แห่งนี้ และในอดีตเคยพบหินมีค่าอื่นๆ ด้วย

ส่วนศรีลังกาเป็นประเทศชั้นนำในการส่งออกไพลินและอัญมณีล้ำค่าอื่นๆ ล่าสุด เมื่อปีที่แล้วทำรายได้ราว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว บาท จากการส่งออกอัญมณี เพชรเจียระไน และเครื่องประดับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แหวนเพชรสถิติโลก ประดับหมื่นเม็ด เหมือนดอกไม้บานเต็มมือ

ฮ่องกงจัดประมูล “เพชรไร้ที่ติ” 102 กะรัต-คาดราคาทะลุพันล้าน!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีลังกาช็อก "สตาร์แซฟไฟร์" ก้อนใหญ่สุดในโลก อยู่ในสวนหลังบ้านพ่อค้าอัญมณี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง