พ่อห่วงอนาคตลูก ที่มีอาการดาวน์ซินโดรม ลงทุนซื้อ 'รถไอติม' เพื่อให้ได้เรียนรู้ชีวิต

27 ก.ค. 2564 - 18:05 น.

คุณพ่อมะกันห่วงอนาคตลูก กลัวไม่มีใครจ้างงานลูก 2 คนที่มีอาการดาวน์ซินโดรม หลังใกล้ถึงวัยที่ต้องทำงาน ตัดสินใจซื้อรถขายไอศกรีมให้ลูกหาเลี้ยงชีพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โจเอล วีเกเนอร์ จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา คุณพ่อรายนี้มีลูกทั้งหมด 10 คน รวมไปถึงลูกสาว แมรี เคท วัย 21 ปี และลูกชาย จอช วัย 18 ปี ที่ทั้งคู่นั้นมีอาการดาวน์ซินโดรม ซึ่งโจเอลไม่เพียงแต่อยากให้ลูก ๆ ของเขามีงานทำเพียงเท่านั้น

แต่เขาอยากให้ทั้งคู่ได้เรียนรู้ทักษะอื่น ๆ เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การสื่อสาร ทักษะทางสังคม และการบริการลูกค้า ทั้งยังอยากให้ผู้คนทั่วไปได้เห็นว่าบุคคลที่มีความต้องการพิเศษก็สามารถสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนคนทั่วไป

พ่อซื้อรถตู้ไอศกรีมเพื่อหางานให้ลูกๆ ที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรม

เขาจึงได้ตัดสินใจซื้อรถตู้มาหนึ่งคัน และเปลี่ยนให้มันเป็นรถขายไอศกรีม โดยใช้ชื่อว่า ‘สเปเชียล นีต ทรีตส์ และคนที่ตั้งชื่อให้ก็คือ เฟรดา ภรรยาของนายโจเอล แม่ของทั้งคู่นั่นเอง โดยทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เคทเพิ่งจบจากโครงการอาชีพสำหรับผู้ทุพพลภาพ และเธอก็อยากจะทำงานกับพ่อ

เรากรี๊ด! พ่อชาวโอไฮโอกังวลเกี่ยวกับโอกาสในการจ้างงานของลูกที่โตแล้วสองคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมซื้อรถบรรทุกไอศกรีมเพื่อขายขนมหวาน

ก่อนจะได้ความคิดนี้มาจากครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ ซึ่งพวกเขาขายไอศกรีมบนรถในลักษณะเดียวกัน ในรัฐอินเดียนาที่อยู่ใกล้ ๆ เขาจึงได้ตัดสินใจซื้อรถคันดังกล่าวให้กับลูก ๆ และเปิดร้านขายไอศกรีมแบบเคลื่อนที่นี้มาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนจะตระเวนขายไปรอบ ๆ เมืองซินซินเนติ และในงานต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในระแวกใกล้บ้านของพวกเขา

เครดิต: NBC

“มันเป็นมากกว่าแค่การขายไอศกรีม” คุณพ่อกล่าว “มันเป็นประสบการณ์ให้กับทุกคน แล้วก็ทำให้ลูกของผมมีงานทำแล้วก็ทำให้พ่อแม่คนอื่น ๆ เห็นว่าบางทีอาจมีอะไรใหม่ ๆ นอกกรอบ ที่ทำให้กับครอบครัวและลูก ๆ ได้”

ในตอนโจเอลและลูกของเขาได้ขายไอศกรีมไปแล้วกว่า 5,000 ชิ้น สิ่งเหล่านี้ทำให้เคทและจอชเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจไปได้พร้อมกัน “เรารักไอศกรีม และเราทุกคนต่างก็เรียกหาไอศกรีม!” จอชกล่าว

'เกือบทุกครั้งที่ฉันออกไป ฉันพบครอบครัวที่มีความต้องการพิเศษหรือมีความสัมพันธ์บางอย่าง' เขากล่าว 'มันเป็นการเดินทางที่เหลือเชื่อ'

และทุกครั้งที่โจเอลออกมาขายไอศกรีมกับลูก ๆ เขาก็มักจะเห็นครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นบุคคลที่มีความต้องการพิเศษเช่นเดียวกันกับเขา นอกจากเขาจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกของคนเหล่านั้น เขายังวางแผนว่าหากในอนาคตเขามีโอกาสและกำลังทรัพย์มากพอ เขาก็อยากจะซื้อรถแบบนี้อีก แล้วจ้างคนที่มีความต้องการพิเศษคนอื่น ๆ เพื่อให้เขาได้มีอาชีพเช่นคนทั่วไป

หวาน! ตอนนี้ Joe Wegener เป็นผู้ควบคุมรถบรรทุก ซึ่งได้รับการขนานนามว่า Special Neat Treats โดยภรรยาของเขา Freida กับ Josh ลูกชายวัย 18 ปี และลูกสาว Mary Kate อายุ 21 ปี

ที่มา : ladbible / dailymail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อห่วงอนาคตลูก ที่มีอาการดาวน์ซินโดรม ลงทุนซื้อ 'รถไอติม' เพื่อให้ได้เรียนรู้ชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง