ตื่นตาตื่นใจ “วาฬเพชฌฆาตขาว” โผล่เล่นน้ำ-อวดโฉมคู่ใกล้ฮอกไกโด

ตื่นตาตื่นใจ “วาฬเพชฌฆาตขาว” – วันที่ 27 ก.ค. เดลีเมล์ รายงานเรื่องราวสุดว้าว..ใน ประเทศญี่ปุ่น หลังพบ วาฬเพชฌฆาตขาว 2 ตัวว่ายน้ำอวดโฉมแปลกตาบริเวณช่องแคบคุนาชิร์สกี ราว 32 กิโลเมตรระหว่างเกาะฮอกไกโดและเกาะคุนาชิร์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น

น.ส.มาอิ พนักงานบริษัททัวร์โกจิไรวะ-คันโกะ เปิดเผยว่างาฬเพชฌฆาตสีขาวทั้งสองตัวว่ายรวมฝูงกับวาฬเพชฌฆาตตัวอื่นๆ ที่มีสีปกติ และยิ่งทำให้พวกมันดูโดดเด่น วาฬเพชฌฆาตสีขาวตัวหนึ่งมีอายุมากกว่าอีกตัว และตนเคยเห็นตัวนี้มาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน

โดยวาฬตัวนี้มีสีเข้มกว่าวาฬขาวอีกตัวที่อายุน้อยกว่า และลำตัวยังปรากฏร่องรอยขีดข่วนเห็นได้ชัด “นี่คือวันที่ดีที่สุด” น.ส.มาอิกล่าว และว่านี่คือครั้งแรกที่มีโอกาสได้เห็นวาฬเพชฌฆาตสีขาวพร้อมกันสองตัว

รายงานระบุอีกว่าวาฬเพชฌฆาตขาวคู่นี้ไม่ใช่วาฬเผือกที่แท้จริง ซึ่งจะเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรมและสัตว์เผือกจะไม่มีการผลิตเมลานิน สัตว์เผือกที่แท้จริงจะเป็นสีขาวทั้งหมดและมีดวงตาสีแดงซึ่งเป็นสีของหลอดเลือดแดงที่อยู่หลังม่านตา

ส่วนวาฬสองตัวนี้สันนิษฐานว่ามีภาวะด่างหรือลูซิซึม (Leucism) เป็นลักษณะผิดปกติอีกแบบหนึ่ง สัตว์ที่มีภาวะด่างจะผลิตเมลานินน้อยมากจนมีสีอ่อนกว่าปกติ นั่นอธิบายได้ว่าทำไมแถบสีขาวที่รอบคางและดวงตาของวาฬเพชรฆาตจึงยังคงมองเห็นได้ชัดในวาฬขาวทั้งสองตัว เช่นเดียวกับดวงตาที่ยังมีสีเข้ม

ทั้งนี้ วาฬเพชฆาตขาวและวาฬขาวเคยถือเป็นสัตว์ที่หาได้ยากมากจนคิดว่าเป็นตำนาน แต่ปัจจุบันเริ่มพบมากขึ้น และมีอย่างน้อย 5 ตัวที่ยังมีชีวิตอยู่

โผล่เล่นน้ำ-อวดโฉมคู่ใกล้ฮอกไกโด

Japanese whale-watchers were stunned to spot two rare white orcas swimming off the coast of Hokkaido, one of the country’s northern-most islands, over the weekend. /Rina Nagashima/Magnus News/

ตื่นตาตื่นใจ “วาฬเพชฌฆาตขาว”

The pair are part of a pod that contains mostly normal-looking orcas, but these two are thought to carry a gene which partially removes pigment from their skin – making them appear white. /Rina Nagashima/Magnus News/

โผล่เล่นน้ำ-อวดโฉมคู่ใกล้ฮอกไกโด

The white orcas are not thought to be true albinos, meaning they have no skin pigment, and are instead thought to have leucism – an umbrella term for a range of conditions which partially removes pigment from their skin. /Rina Nagashima/Magnus News/

ตื่นตาตื่นใจ “วาฬเพชฌฆาตขาว”

White whales and orcas are becoming more common – which scientists think may be due to falling numbers of the animals which decreases their genetic variation, meaning rare traits crop up more often. /Rina Nagashima/Magnus News/

ตื่นตาตื่นใจ “วาฬเพชฌฆาตขาว”

It is not known what effect the white colour has on the affected orcas, though it clearly makes them more visible which in turn could make them less-effective hunters and mean they attract more attention from rivals. /Rina Nagashima/Magnus News/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน